เกษตรกรต้นแบบ

"ยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์ : Horned frog สัตว์เลี้ยงสุดแปลก ในยุค 2020"

 30 กันยายน 2563 10,345
จ.ชลบุรี
สู้และรู้ว่า
ทำเพื่อใคร เพื่ออะไร

หลักยึดในการดำรงชีวิตของคุณยุทธ์รัตน์ คือ ครอบครัว คือ ภรรยาและลูก ทุกอย่างที่เขาทำคือการสู้ การทำเพื่อครอบครัวที่เขาสร้างขึ้นนี้ ไม่เว้นแม้แต่การเลี้ยงกบฮอร์นฟอร์กซึ่งเริ่มจากเป็นความชอบของลูก แต่พ่อก็เข้ามาช่วยศึกษา มาเลี้ยง จนกลายเป็นงานสร้างรายได้ให้ครอบครัวอีกทางหนึ่ง

ความสุขของคุณยุทธ์รัตน์ในตอนนี้ คือการมีครอบครัวที่มั่นคง มีเวลาว่างใช้ร่วมกัน มีความเพลิดเพลินที่ได้จากการเลี้ยงกบหรือว่าเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ ที่ร่วมกันเลี้ยงกับลูก ได้ดูพฤติกรรมของเขา ได้ผ่อนคลาย ได้ลดความเครียดจากการทำงาน นั่งดูเขา นั่งป้อนอาหารเขา ทำให้มีความสุขคลายเครียดไปได้ และเป็นทางสร้างอาชีพอีกช่องทางหนึ่งด้วย

ในการใช้ชีวิตนั้น การแบ่งเวลาเป็นเรื่องสำคัญ อย่างเช่นคุณยุทธ์รัตน์ที่แบ่งเวลาจากงานประจำมาเลี้ยงกบฮอร์นฟอร์ก นอกจากเป็นความเพลิดเพลินหลังจากการทำงาน การได้ใช้เวลาร่วมกับลูก การมองเห็นโอกาส จึงทำให้เขาสร้างรายได้เสริมจากงานอดิเรกได้อีกด้วย

คุณยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์ อายุ 35 ปี จบการศึกษาระดับ ปวส. จากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) ปัจจุบันเป็นพนักงานบริษัทชื่อดัง ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาเลี้ยงกบสวยงามเพื่อเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยต่อวัน 600 บาท หรือประมาณ 18,000 บาท ต่อเดือน

คุณยุทธ์รัตน์ทำงานที่ บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเซีย จํากัด เขาใช้เวลาหลังเลิกงานและวันหยุดมาเลี้ยงกบสวยงาม ที่มาทำเพราะอยากจะหารายได้เสริม ครั้งแรกเขาเพาะพันธุ์ปลากัดแล้วก็เลิกไป ตอนนี้มาเป็นกบสวยงามเพราะว่าลูกสาวไปดูยูทูปมาแล้วมีความสนใจจะเลี้ยงกบพันธุ์นี้ ก็มาบอกเขา พอคุณยุทธ์รัตน์มาดู ก็มีความรู้สึกว่าราคามันไม่ได้สูงมาก ก็เลยเอามาให้ลูกสาวเลี้ยง ลูกสาวกับเขาก็เลยได้เลี้ยงมาด้วยกัน พอเลี้ยงไปเขาก็เกิดอยากรู้อยากศึกษามากขึ้น ก็ศึกษาไปว่ามันสามารถที่จะเพาะพันธุ์ให้เป็นรายได้เสริมได้หรือไม่ ก็เลยศึกษาจนสามารถเพาะพันธุ์กบสวยงามออกจำหน่ายได้ในปัจจุบัน และที่คุณยุทธ์รัตน์เลี้ยงกบสวยงาม เพราะว่ากบสวยงามนั้นไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย เลี้ยงง่าย ไม่ต้องให้อาหารบ่อย ให้อาหารอาทิตย์ละครั้ง ทำเองคนเดียวได้ ต้นทุนต่ำ ใช้สถานที่ไม่มาก และใครที่มาเห็นกบสวยงามต้องหยุดดูทุกคน เพราะสีสันสวยงาม จับเล่นได้ เชื้อโรครบกวนน้อย

ปัจจุบัน คุณยุทธ์รัตน์เลี้ยงกบสวยงามมาร่วม ๆ เกือบปีแล้ว เพราะเลี้ยงตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2561 จนถึงปัจจุบัน

กบที่คุณยุทธ์รัตน์เลี้ยง คือสายพันธุ์ฮอร์นฟรอก หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า อาร์เจนติน่าฮอร์นฟรอก เป็นกบที่มาจากประเทศอาร์เจนติน่า เป็นสัตว์ที่เป็นสัตว์พื้นบ้านของเขาและกำลังประสบปัญหาที่จะสูญพันธุ์ด้วย แต่มีการนำเข้ามาในประเทศไทยเป็นเวลาประมาณ 10 ปีมาแล้ว กลุ่มคนที่ชอบเลี้ยง คือกลุ่มคนที่ชอบสัตว์แปลก สัตว์สวยงาม โดยเริ่มแรกที่เลี้ยงคุณยุทธ์รัตน์ไปหาซื้อมาจากจตุจักร มีร้านใหญ่ ๆ อยู่หลายร้าน หาซื้อได้หลายขนาด

คุณยุทธ์รัตน์เริ่มจากซื้อตัวลูกมาก่อน ครั้งแรกซื้อเป็นลูกอ๊อดมาเลย เพราะว่าอยากเลี้ยงแล้วก็ได้เห็นพัฒนาการของเขาว่าจากเป็นลูกอ๊อดมีขา มีขาหน้า ขาหลัง แล้วมาเป็นกบ มันเป็นอย่างไร ก็เลี้ยงมา พอโตได้ประมาณ 2 - 3 นิ้ว ก็เลยอยากจะเพาะพันธุ์ด้วย ก็เลยไปหาซื้อตัวใหญ่ที่เป็นพ่อแม่พันธุ์ ได้มาจากในกลุ่ม facebook ที่เลี้ยงกัน มีการแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ก็เลยได้ซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาทดลองในการเพาะพันธุ์

ตอนเลี้ยงแรก ๆ ก็ประสบปัญหา มีตายไปหลายตัวเลยเหมือนกัน โรคที่มีหลัก ๆ เลย ก็คือเกี่ยวกับความสะอาดและการกินอาหารของกบ เพราะว่าการกินอาหารของกบจะแตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่น ๆ เขาไม่ได้กินบ่อยเหมือนหมาหรือแมวที่ต้องกินทุกวัน เขาจะกินประมาณ 3 - 4 วัน / ครั้ง หรือบางทีอาทิตย์ละครั้ง บางตัวอาจจะอดอาหารเป็นเดือนแต่ก็ไม่เป็นอันตรายต่อเขา เพราะว่าเป็นธรรมชาติของกบ เพราะกบไม่ได้กินอาหารได้ทุกวัน ก็มีท้องอืดตาย ติดเชื้อบ้าง แล้วก็บวมน้ำบ้าง เสียชีวิตไปหลายตัว ก็ได้เก็บเป็นประสบการณ์เพื่อปรับปรุงตนเองเพื่อที่สามารถจะเลี้ยงเขาให้อยู่ได้นาน ๆ

อาหารของกบฮร์อนฟรอกหลัก ๆ ที่นิยมให้กันก็คือ อาหารเม็ด ที่นิยมให้เพราะว่าสะดวก สะอาด ปลอดภัย แต่ราคาค่อนข้างจะแพงนิดหนึ่ง แล้วก็จะมีปลาที่สามารถทานได้เป็นตัว ๆ หรือว่าจะซื้อเป็นตัวใหญ่ ๆ แล้วมาแล่ให้กับเขาก็ได้ หนอนนกเขาก็ทานได้ พวกหนอนชนิดต่าง ๆ จิ้งหรีด แมลงสาบดูเบีย เขาก็กินได้ แล้วที่ใหญ่ที่สุดก็จะเป็นหนูเขาสามารถกินหนูได้เป็นตัว ๆ เลย ถ้าเป็นหนูอาทิตย์หนึ่งกินหนึ่งตัว

ในเรื่องการดูแลกบฮร์อนฟรอก เขาเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในที่ชื้น สิ่งสำคัญเลยก็คือน้ำ แต่ว่าเขาไม่ต้องการน้ำเยอะเหมือนปลา คนเลี้ยงจะต้องทำลักษณะเป็นส่วนของน้ำนิด ๆ แล้วก็มีฝั่งบกให้กับเขา อาจจะใช้เป็นฟองน้ำในการเลี้ยงก็ได้หรืออาจจะเป็นสแฟกนั่มมอส ขุยมะพร้าว อันนี้ก็แล้วแต่ผู้เลี้ยงที่ต้องการตกแต่งความสวยงามของตู้เลี้ยง

ตอนนี้สถานที่เลี้ยงของคุณยุทธ์รัตน์คือบ้านที่มีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ บังเอิญว่ามีที่ข้างบ้านเหลือพอที่จะดำเนินธุรกิจตรงนี้ได้ ตอนนี้มีลูกกบอยู่ประมาณ 500 ตัว ที่ข้างบ้าน แล้วก็มีพ่อแม่พันธุ์ประมาณ 10 ตัว ตัวขนาดโตเต็มที่ของกบฮอร์นฟรอก ขนาดของตัวผู้จะเล็กกว่าตัวเมีย ตัวเมียใหญ่ได้สูงสุดประมาณ 5 - 6 นิ้ว ก็คือเกือบ ๆ เต็มฝ่ามือเลย ส่วนตัวผู้จะเล็กลงมาครึ่งหนึ่งประมาณครึ่งฝ่ามือ อายุของกบฮร์อนฟรอกจะอยู่เฉลี่ยที่ 6 - 7 ปี ถ้าเขาไม่ป่วยเป็นอะไรสามารถอยู่ได้ 6 - 7 ปี

กบฮอร์นฟอร์กที่เขาเลี้ยง มีกลุ่มของกบ 2 สี คือสีผสมกันระหว่างสีเหลืองกับสีแดง หรือว่าผสมกันระหว่างสีน้ำตาลกับสีเขียว แล้วก็จะมีสีมิ้นต์ที่ราคาสูงขึ้น และตอนนี้ที่ฟาร์มจะมีสีที่เป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอีกตัวหนึ่งก็คือสีขาว ที่ยังไม่มีในตลาดเมืองไทยเลย ก็เตรียมที่จะเพาะพันธุ์อยู่ เตรียมติดตามได้ และในอนาคตคุณยุทธ์รัตน์อยากพัฒนาให้มีสีสันมากขึ้น มีสีแปลก ๆ พัฒนาลวดลายให้สวยงาม เพื่อให้ตอบรับความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น อยากเพิ่มสีให้สดให้มากที่สุด เพิ่มความฉูดฉาดจะได้สวยงามในการเลี้ยง จะได้อยู่ไปนาน ๆ

นอกจากกบฮร์อนฟรอกแล้ว คุณยุทธ์รัตน์ก็เริ่มเก็บเต่าซูคาต้า งูไพธอน หอยทากแอฟริกันซึ่งเป็นหอยทากยักษ์ เริ่มทำตลาด และก็พร้อมที่จะต่อยอดไปเพื่อที่จะเพาะพันธุ์ในอนาคตต่อไป

การเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ เหล่านี้ไม่กระทบกับงานประจำของคุณยุทธ์รัตน์ เพราะเขาจะใช้เวลาหลังเลิกงานมาดูแล เพียงแต่ว่าจะต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นนิดหนึ่ง เพราะว่าจะต้องเสียสละเวลาตรงนี้ อาจจะต้องนอนดึกหน่อย ตื่นเช้าหน่อย เพื่อที่จะได้มาให้อาหารกบพวกนี้ก่อนไปทำงาน

ช่องทางการตลาดคุณยุทธ์รัตน์ใช้เพจชลบุรีฮร์อนฟรอก เป็นหลัก หรือตามกลุ่มกบก็จะเห็นคุณยุทธ์รัตน์โพสต์บ่อย ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้แล้วก็จำหน่ายกบผ่านทาง facebook กลุ่มกบสวยงามต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่หลายกลุ่ม นอกจากนั้นก็มีช่องยูทูปแชแนลของชลบุรีฮร์อนฟรอก สามารถเข้าไปติดตามความรู้ เกร็ดความรู้ ของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ได้

ลูกค้าของชลบุรีฮร์อนฟรอกตอนนี้มีทั่วประเทศ ซึ่งเขาติดต่อมาจากทางเพจ แล้วก็กลุ่มที่ไปโพสต์ขายสินค้า ก็ติดต่อเข้ามาทางเพจชลบุรีฮร์อนฟรอกได้โดยตรง หรือว่าโทรเข้ามาก็ได้ ในอนาคตจะทำการตลาดใน shopee Lazada ซึ่งอาจจะมีกบฮร์อนฟรอกให้ได้เลือกซื้อกันด้วย

การจัดส่ง จะจัดส่งไปทางพัสดุของเอกชน ใช้เวลาประมาณ 2 - 3 วัน แต่ว่ากบสามารถอยู่ได้ไม่เป็นอันตรายใด ๆ อย่างไรก็ตามมีการรับประกันให้ในกรณีที่กบตาย จะเปลี่ยนตัวใหม่ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

การขายจะขายเป็นตัว ราคาของกบฮร์อนฟรอกจะแบ่ง หลัก ๆ มีอยู่ด้วยกัน 4 สี สีเขียวราคาเริ่มต้นที่ 400 บาท สีเหลือง 400 บาท สีน้ำตาลหรือสีช็อคโกแลต 500 บาท ส่วนสีสตอเบอรี่จะราคาสูงที่สุด 600 บาท และอาจมีพวกสีมิ้นต์ที่จะแพงขึ้นไปอีก ส่วนราคาของลูกอ๊อดจะอยู่ที่ตัวละ 100 - 150 บาท ขึ้นอยู่กับสีของลูกอ๊อด ซึ่งจริง ๆ แล้วลูกอ๊อดจะดูไม่ได้ว่ามีกี่สี หรือโตมาจะเป็นสีอะไร เขาจะมีอยู่ 2 สี คือ ลูกอ๊อดสีขาวกับสีดำ สีดำนี้อาจจะได้กบสีเขียวหรือสีน้ำตาล ส่วนลูกอ๊อดที่เป็นสีขาวอาจจะเป็นกบสีเหลืองหรือสีแดง

กลุ่มคนที่ซื้อจะป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ เขาไม่ชอบสัตว์ที่เหมือนคนอื่น แล้วเขาจะชอบสัตว์ที่มันแปลก ๆ เลี้ยงไม่เหมือนใคร ทำให้มีความสุขในการดูพฤติกรรมต่าง ๆ ของกบ เพราะว่าสัตว์พวกนี้จะมีพฤติกรรมที่แตกต่างออกไปจากสัตว์ที่เราเห็นทั่วไป ทำให้คนเลี้ยงมีความสุขเพลิดเพลินไปกับพวกเขาได้ สามารถนั่งดูได้เป็นชั่วโมง ๆ เขาก็ไม่ได้ไปไหน ก็นั่งดูเขา เพลิดเพลินไปกับความน่ารักของเขา

รายได้เฉลี่ยจากการเลี้ยงกบสวยงามของคุณยุทธ์รัตน์ตอนนี้คร่าว ๆ น่าจะอยู่ที่เดือนละ 20,000 บาท ได้ 15,000 – 20,000 บาท

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์ ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72/761 หมู่บ้านแฟมมิลี่ทาวน์ หมู่ 1 ตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20000 FB : Chonburi Horned Frog-กบฮอร์นฟรอก ชลบุรี

Horned frog

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด