เกษตรกรต้นแบบ

"วีรวรรณ กตัญญูวิวัฒน์ : เปลี่ยนดาดฟ้าอพาร์ทเมนท์ ให้เป็นสวนผัก กลางใจเมือง"

 09 กันยายน 2563 2,911
จ.กรุงเทพมหานคร
เลือกทำในสิ่งที่ชอบ
และต้องชอบในสิ่งที่ทำ

สิ่งที่คุณวียึดเป็นหลักในการดำเนินชีวิต คือ “ทำในสิ่งที่ชอบ ชอบในสิ่งที่ทำ” ทุกวันนี้คุณวีพยายามใช้ชีวิตโดยทำในสิ่งที่ชอบ หรือว่าหากจะต้องทำอะไร ก็ควรจะต้องชอบมัน ก็จะทำได้ดี เพราะว่าโลกทุกวันนี้การแข่งขันสูงมาก ถ้าไม่ได้รักงานที่ทำ จะไปไม่ไหว

การปลูกผัก ถือเป็นงานเสริมของคุณวี ความสุขที่ได้มาทำแปลงผักแบบนี้ก็คือเมื่อทำงานมาเครียด ตอนเย็น ๆ ได้มาเดินดูผัก ก็เพลิดเพลินแล้ว เหมือนกับว่ามันเป็นงานด้วยและให้ความผ่อนคลายด้วย

ในฐานะที่คุณวีดูแลบ้านริมรูฟท็อปฟาร์มอยู่ ตอนนี้มันเป็นงานพาร์ทไทม์ที่ดีงานหนึ่ง ก็อยากจะแนะนำทุกคนว่าจริง ๆ แล้วการปลูกผักแล้วขายเป็นล่ำเป็นสันขนาดนี้ มันต้องใช้เวลา แต่ก็อยากจะแนะนำว่า ถ้าใครมีงานประจำทำอยู่ การเริ่มต้นทำตรงนี้เล็ก ๆ น้อย ๆ ค่อย ๆ เรียนรู้ไปทีละเล็กทีละน้อย มันเป็นอะไรที่มีประโยชน์ เพราะเราไม่รู้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร อนาคตจะเป็นอย่างไร ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงจะได้มีหลาย ๆ ช่องทางเพื่อเป็นทางเลือกของตัวเราเอง ซึ่งงานปลูกผัก ทำเกษตร ก็ไม่ได้ยากเกินไปนัก จริง ๆ มันคล้ายกับการออกกำลังกาย ออกมาทำอะไรให้ได้เหงื่อก็จะมีความสุข เย็นกลับมาได้มาดูผักก็สดชื่น ตัดผักมันก็หอมเหมือนได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ในอนาคตคิดว่าสามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วย

คุณวี - วีรวรรณ กตัญญูวิวัฒน์ อายุ 38 ปี ปัจจุบันทำงานเกี่ยวกับนำเข้าวัสดุก่อสร้าง แล้วก็เป็นตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างอยู่ที่ประเทศไทย และครอบครัวมีธุรกิจอพาร์ทเมนท์ให้เช่าด้วย เมื่อสองปีที่ผ่านมาเริ่มทำแปลงผักสลัดบ้านริมรูฟท็อปฟาร์ม และเริ่มจำหน่ายเป็นงานอดิเรก

คุณวีเรียนจบมาทางสายเศรษฐศาสตร์ทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท แต่พอมาทำงานก็ไม่ค่อยเกี่ยวข้องเท่าไหร่ เพราะงานของคุณวีเป็นการทำธุรกิจทั่วไป แต่จุดเริ่มต้นของการมาทำเกษตรนั้น เป็นไปด้วยความไม่ตั้งใจ คุณวีไม่เคยคลุกคลีกับต้นไม้มาก่อน ที่ได้มาทำตรงนี้เพราะว่าคุณอาได้เริ่มทำเอาไว้ก่อน หลังจากนั้นคุณอาป่วย ญาติพี่น้องในตึกก็ต้องเริ่มมาช่วยดูแลผักแทนคุณอา พอคุณอาเสียไป ก็ยังทำตรงนี้มาเรื่อย ๆ ก็ส่งให้เพื่อน ส่งให้ญาติทานบ้างจนเขาติดใจ ก็เลยเห็นว่ามันมีตลาด ก็เลยขยายออกมาเรื่อย ๆ จนเป็นแบบนี้

ถึงแม้คุณวีจะไม่เคยมีความรู้ด้านการเกษตร แต่เมื่อต้องลงมือทำ ก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อย ๆ ทีแรกก็ไม่ได้ปลูกเป็นผักสลัด ปลูกเป็นผักสวนครัวมาก่อน พอมาปลูกสลัดก็มีปัญหาบ้าง คือ ผักยืดหรือผักขมอะไรแบบนี้ แต่ก็หาข้อมูลมาเรื่อย ๆ ว่าเจอปัญหาตรงนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร จริง ๆ ส่วนมากความรู้ทุกอย่างคุณวีได้มาจากอินเตอร์เน็ตทั้งหมด

ตั้งแต่คุณวีมาทำการเกษตรแทนคุณอา ปัญหาใหญ่ที่แก้ยากที่สุดก็คือปัญหาเรื่องสภาพอากาศ ในช่วงเวลาต่าง ๆ ของปี ช่วงเวลาที่ดีที่สุดและปัญหาน้อยที่สุดคงเป็นหน้าหนาว แต่พอมาหน้าร้อนหน้าฝนบางปีร้อนไปบางปีฝนตกเยอะไป ฟ้าปิด จากที่ปลูกมา 4 ปี จะเจออะไรไม่ซ้ำกันเลย บางปัญหาแก้ไปแล้ว ปีหน้ามันก็มีแบบใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ ก็คิดว่าเรื่องตรงนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทาย

จุดเด่นของบ้านริมรูฟท็อปฟาร์มในตึกนี้คือ การปลูกผักบนดาดฟ้า และจะมีที่พื้นที่ระเบียงชั้นสี่ มีพื้นที่ประมาณ 70 ตารางเมตร พอปลูกตรงนั้นเต็มแล้วเราก็ย้ายมาปลูกบนดาดฟ้า ซึ่งบนดาดฟ้านี้มีอยู่ประมาณ 300 ตารางเมตร ตอนนี้ก็เต็มไม่มีพื้นที่เหลือแล้ว

ผักที่ปลูกอยู่จะมีสลัดเจ็ดชนิด มีกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เรดคอรัล ผักคอส บัตเตอร์เฮด สลัดแก้ว แล้วก็ผักฟิลเลย์ แล้วก็มีพรรคพวกสุขภาพด้วยพวก ผักเคล สวิสชาร์ด เป็นต้น ซึ่งการปลูกผักของทุกที่ทุกฟาร์มคิดว่าทุกคนปลูกดีปลูกกรอบได้หมด เพราะว่าเทคนิคที่ใช้ก็เชื่อว่านำมาจากแหล่งเดียวกัน แต่ว่าจุดเด่นของบ้านริมรูฟท็อปฟาร์มนั้นน่าจะเป็นการปลูกอยู่ในเมือง เพราะฉะนั้นเวลาที่เราตัดส่งถึงผู้บริโภคมันใช้เวลานิดเดียว เขาก็จะได้ทานผักที่ค่อนข้างสด แล้วก็ทานได้เป็นประจำ เพราะว่าบ้านริมรูฟท็อปฟาร์มอยู่ในเมือง แล้วก็ตัดทุกอาทิตย์ ส่งทุกอาทิตย์

การปลูกบนดาดฟ้าโชคดีตรงที่รอบข้างจะไม่มีแปลงผักหรือว่าศัตรูพืชจากที่อื่นเข้ามา แต่ปัญหาหลัก ๆ ก็น่าจะมาจากนก ผีเสื้อ ก็ใช้วิธีกางมุ้งครอบไว้

ส่วนการวางระบบน้ำของบ้านริมรูฟท็อปฟาร์มจะใช้วิธีลดความร้อนด้วยการพ่นหมอก จะใช้เป็นระบบตั้งเวลา ส่วนน้ำที่ให้กับพืชนั้นจะมีน้ำหยดวางทุกกระบะน้ำ เพราะว่ามันจะทำให้ดินชุ่มชื้น เวลาเรารดน้ำดินไม่เลอะเทอะกระเด็นใส่ผัก แต่ก็ยังมีการรดน้ำเช้าเย็น ใส่น้ำหมักด้วยมือบ้าง เพราะว่าผักบางทีก็ต้องการสารอาหารทางใบด้วยเหมือนกัน แล้วจะวางผักเป็น 3 โซนด้วยกัน คือ ดาดฟ้ามีสองโซน แล้วก็มีที่ระเบียงชั้นสี่อีกโซนหนึ่งที่จะใช้เวลารดน้ำไม่เหมือนกัน โดยทุก ๆ เช้าจะมีการรดน้ำผัก และในวันอังคาร พุธ พฤหัสบดี จะมีการเก็บผัก แพ็คผัก คุณสาซึ่งเป็นธุรการจะดูแลเรื่องคิวส่งผัก ส่วนคุณวีจะขึ้นมาดูผักในช่วงว่าง ช่วยวางแผนการปลูก และอนาคตอยากขยายไปปลูกบนดิน อยากให้มีผักที่หลากหลายกว่านี้บ้าง ซึ่งกำลังทำอยู่

การตลาดของบ้านริมรูฟท็อปฟาร์มใช้วิธีพูดปากต่อปาก โดยเริ่มจากเพื่อน คนรู้จัก ญาติตัวเอง ญาติคุณพ่อคุณแม่ เพื่อนคุณพ่อคุณแม่ แล้วก็กระจายไปเรื่อย ๆ แต่พอตอนหลังเริ่มมีโควิด ก็เริ่มไปโฆษณาในเพจต่าง ๆ บ้าง คนก็เริ่มรู้จักมากขึ้น แต่ช่องทางหลักของเราก็คือปากต่อปาก เพราะว่าเมื่อผักมันสดหรือมันหวานกรอบดี มันก็โฆษณาตัวมันเองไปเรื่อย ๆ เวลาขายก็ขายที่ร้านอาหารส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งจะขายผู้บริโภคโดยตรงโดยการใช้ LINE เป็นช่องทางหลัก ก็คือถ้าใครสนใจก็ให้แอด LINE ไว้ ทุก ๆ วันจันทร์ถ้ามีผักเยอะ ก็จะประกาศออกไปว่ามีผักอะไรบ้าง ถึงแม้ว่าเราไม่ได้ประกาศ คนที่ทานประจำก็จะทักมา หรือบางคนก็รู้กันว่าทานประจำ ก็ส่งประจำ ก็คุยกันทางนั้นเป็นหลัก

นอกจาก Line ก็มี Facebook ด้วย ชื่อใน LINE ชื่อแอดรูฟท็อปฟาร์มเมอร์ แต่ถ้าชื่อใน Facebook ชื่อบ้านริมรูฟ ท็อปฟาร์ม มาจากชื่ออพาร์ตเม้นต์ คนที่สนใจที่อยากจะลองทานผักของที่นี่ก็แอด LINE เข้ามาได้ LINE ของเราเป็น LINE OFFICIAL ACCOUNT มีเครื่องหมาย @ ข้างหน้า แล้วพิมพ์คำว่ารูฟท็อปฟาร์มเมอร์ ก็จะเจอเป็นโลโก้สีเขียว แล้วก็ทาง Facebook ก็จะมีข่าวสารอะไรทางนั้นบ้างเล็กน้อย ชื่อ Pages เป็นบ้านริมรูฟท็อปฟาร์ม

ส่วนการส่งผัก คุณวีมีบริษัทอยู่ที่ถนนรัชดาอยู่แล้ว ก็มีรถวิ่งไปวิ่งมาอยู่แล้ว ก็อาศัยโอกาสตรงนี้ส่งผักระหว่างทางให้ลูกค้าบ้างในตอนแรก แต่ตอนนี้ก็เริ่มที่จะส่งผักเยอะกว่าทำงานอื่น โดยจะแบ่งเป็น 2 โซน โซนที่วิ่งเข้า ถ.รัชดา และโซนสุขุมวิท

สำหรับผักสลัดเจ็ดชนิดจะขายราคาเท่ากันหมด คือขายเป็นถุง จะคละผักให้ สมมุติว่าคนไหนชอบอะไรเป็นพิเศษก็สั่งได้ จะจัดให้ตามนั้น

รายได้เฉลี่ยที่ได้จากการปลูกผักเดือนหนึ่งตกประมาณ 30,000 - 40,000 บาท แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวก็จะเยอะกว่า บางทีได้ถึง 50,000 - 60,000 บาทต่อเดือน

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณวี - วีรวรรณ กตัญญูวิวัฒน์ (Baanrim Rooftop Farm บ้านริมรูฟท็อปฟาร์ม)
ที่อยู่ : 22 ซอยสาทร 13 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120
Facebook : Baanrim Rooftop Farm
LINE : @rooftopfarmer

เปลี่ยนดาดฟ้าอพาร์ทเมนท์ ให้เป็นสวนผัก กลางใจเมือง [ rbk | รักบ้านเกิด ]

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด