เกษตรกรต้นแบบ

"อัครเดช ม่วงไม้ : คนรุ่นใหม่ทิ้งเงินล้าน มาทำเกษตร แนวคิด สวนเกษตรจากหลังบ้านเราสู่หน้าบ้านคุณ"

 02 กันยายน 2563 2,924
จ.ปทุมธานี
พอกิน พอใช้ พอเพียง พอดี

คุณโอมยึดหลัก “พอกิน พอใช้ พอเพียง พอดี” ได้อยู่บ้านตนเอง ได้ดูแลคุณปู่ คุณย่า ได้ดูแลคุณแม่ ทำงานอยู่หลังบ้านตัวเอง มีเวลาเยอะ ทำเกษตรไปด้วย ทำอะไรไปด้วย สบายกายและสบายใจ

การอยู่ในเมืองมันก็มีข้อดี มีความสะดวกสบาย ทำอะไรก็ได้ แต่มีความจอแจ คนเยอะ มีความแออัด ซึ่งเป็นข้อเสียของการอยู่ในเมือง แต่การทำเกษตรอยู่ที่บ้าน ไม่ได้เจอผู้คนเท่าไหร่ ออกมาปลูกผัก เลี้ยงไก่อยู่เงียบ ๆ กลับมีความสุขกว่า ได้ใช้ชีวิตสบาย ๆ อยู่ที่บ้านของตนเอง ได้ทำปุ๋ย เลี้ยงไก่ ปลูกผัก ไม่ได้มีชีวิตหรูหราอะไร อยู่แบบพอเพียง พอกิน พอใช้ ก็มีความสุขแล้ว พอแล้ว

การทำการเกษตร ก่อนอื่นต้องหาข้อมูลความรู้ให้เพียงพอก่อน ก่อนที่จะลงมือทำ และเมื่อลงมือทำ ช่วงแรก ๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จ ใช้เวลาเป็นปีในการทำปุ๋ย ทำน้ำหมัก ให้ผักมันเติบโตได้ ปรับปรุงดินก็ใช้เวลานานเหมือนกัน ไข่ไก่ก็ปรับสูตรอาหาร ซึ่งมันก็ค่อนข้างซับซ้อน ก็ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์จริง และปรับเปลี่ยนไปให้ลงตัวที่สุด

ในการทำงานทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เกษตรอินทรีย์ ทั้งงานในออฟฟิศ มันก็มีข้อยากของมัน งานเกษตรมันก็ต้องเจอเรื่องยาก ๆ ต้องค่อย ๆ ทำไปแก้ไปทีละจุด สองจุด เริ่มจากเล็ก ๆ ก่อน แล้วทำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แก้ปัญหาไปทีละปัญหา

คุณอัครเดช ม่วงไม้ หรือ คุณโอม อายุ 31 ปี ตอนนี้ทำเกษตรผสมผสาน เป็นสวนเกษตรอินทรีย์ คุณโอมจบการศึกษาทางด้านการเงิน จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ แล้วมาทำงานด้านโบรกเกอร์ ซื้อขายหุ้นอยู่ในตลาดหุ้นอยู่ประมาณ 7 - 8 ปี ตอนนี้ลาออกมาทำสวนเกษตรอินทรีย์ที่ธรรมดาการ์เด้นที่สร้างขึ้นมากับมือ

การทำงานในตลาดหุ้นนั้นดีเป็นช่วง ๆ เป็นบางเวลา บางจังหวะมันก็ดี มันมีจังหวะขึ้นลงตลอดเวลา บางทีก็เงียบก็จะเงียบไปเลย ตอนแรกคุณโอมทำโบรกเกอร์อยู่ประมาณ 5 - 6 ปี ช่วงนั้นผักไฮโดรโปนิกส์กำลังบูม คุณโอมเห็นจากในยูทูปก็เลยลองมาทำผักไฮโดรโปนิกส์เพาะในกล่องโฟม เป็นน้ำนิ่ง ลองเพาะดู เพาะไปเพาะมามันก็เริ่มโต ก็เริ่มชอบ และรู้สึกว่าการปลูกผักมันก็สนุกดี ก็ลองทำโต๊ะปลูกจริงจังเลย ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ส่งร้านอาหารเล็ก ๆ พวกร้านสเต็ก ทำได้ประมาณ 2 ปี ก็เริ่มอิ่มตัวกับชีวิตในกรุงเทพฯ กับตลาดหุ้น ก็เลยตั้งใจที่จะออกมาทำเกษตรผสมผสาน อินทรีย์ 100% จึงกลับบ้านมาทำอย่างจริงจัง

ตอนนี้คุณโอมทำนาอยู่ 35 ไร่ แล้วก็ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ประมาณ 5 ไร่

นาข้าว 35 ไร่ แบ่งเป็น 3 แปลง ปลูกสลับกัน แปลงละ 11 ไร่ ส่วนปลูกผัก กับเลี้ยงไก่ใช้พื้นทีเดียวกัน ประมาณ 5 ไร่ เป็นพื้นที่ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ปลูกผักใบ ส่วนไก่ ตอนนี้มีไก่ประมาณ 200 ตัว จะได้ประมาณวันละ 60 - 80 ฟอง/วัน

อาหารที่ให้ไก่คุณโอมทำเอง วิธีทำนั้นคุณโอมจะดูจากหลาย ๆ ฟาร์ม ดูจากยูทูปบ้าง ศึกษาเองบ้าง อาหารจะแบ่งเป็น 3 - 4 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ กลุ่มพลังงาน จะใช้ข้าวเปลือกกับข้าวโพด ส่วนโปรตีน จะใช้กากถั่วเหลืองกับปลาป่น ส่วนแคลเซียมจะได้หินเกล็ดกับหินแป้งแคลเซียมแล้วก็เปลือกหอย 3 ตัว แล้วก็จะมีสมุนไพรอยู่ 3 ตัว มีกระถิน ฟ้าทะลายโจร ขมิ้น และเกลือไอโอดีน ที่ให้พื้นที่ไก่ค่อนข้างเยอะ เพื่อที่ไก่จะได้เดินออกไปกินหญ้า เพราะไก่ต้องกินยอดหญ้าอ่อนตลอดมันจะเสริมเรื่องวิตามินของไก่

ส่วนผักที่ปลูก ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผักใบ มีคะน้า กวางตุ้ง กวางตุ้งฮ่องเต้ มีผักสลัดกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เบบี้ครอส ผักสวนครัวพวก พริก มะนาว ซึ่งคุณโอมพยายามจะผสมผสานดู

การหาลูกค้าของคุณโอมนั้น เริ่มแรกเริ่มจากทำกินเองก่อน พอมีข้าว ก็อยากจะให้มันมี 5 หมู่ ก็เลยต้องทำผสมผสาน มีข้าว มีผัก มีไข่ไก่ มีปลา ที่เป็นระบบเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด มันเริ่มมาจากจุดตรงนั้น ทุกวันนี้พอทำได้เยอะขึ้น ก็แบ่งขายให้กับคนในเมือง

สำหรับเรื่องการขาย คุณโอมมีโมเดลแบบผูกปิ่นโต มีถังไม้สักใส่ข้าวสารไปไว้ที่บ้านลูกค้า พอลูกค้าทานข้าวหมดก็จะไลน์มาบอกว่าสัปดาห์นี้มาส่งข้าวหน่อย เอาไข่ไก่ด้วย เอาผักด้วย อะไรแบบนี้ ก็จะใช้วิธีการไลน์แอด ออฟฟิเชียล ซึ่งจะมีลูกค้าอยู่ในนั้น คุณโอมจะแจ้งลูกค้าทุกวันศุกร์ว่า สัปดาห์นี้มีใครจะเอาข้าว เอาไข่บ้าง ก็จะสีข้าวโดยจะสีใหม่ทุกครั้ง สมมุติสัปดาห์นี้มีคนสั่งข้าว 10 ถัง ก็จะสี 10 ถัง จะสีใหม่เลย ไม่ได้สีเป็นข้าวสารเก็บไว้ จะเก็บไว้เป็นข้าวเปลือก

การจัดส่ง จะจัดส่งทุกวันอาทิตย์และวันจันทร์ มีบ้านที่ผูกปิ่นโตกับคุณโอมประมาณ 100 ครอบครัว ก็สลับ ๆ กัน วันนี้บ้านนี้ข้าวหมด บ้านนั้น บ้านนี้ หมดก็จะไลน์มาแจ้ง ก็จะส่งทุกวันอาทิตย์และวันจันทร์ โดยคุณโอมไปส่งลูกค้าเอง ลูกค้าจะอยู่ในละแวกกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นส่วนใหญ่ รายได้ปัจจุบันตอนนี้เฉลี่ย 30,000 - 40,000 บาท/เดือน จากลูกค้า 100 ครอบครัวที่ผูกปิ่นโตไว้ แต่ก็ยังมีสินค้าที่ไม่พอต่อความต้องการของลูกค้า มีเท่าไรก็ขายเท่านั้น ก็แจ้งลูกค้าไป แต่ถ้าลูกค้าอยากรอคิวไข่ก็จะรอประมาณ 1 - 2 อาทิตย์

ตอนนี้พยายามจะทำให้ลูกค้า 100 ครอบครัวที่มีอยู่ มีสินค้าเกษตรที่เพียงพอต่อความต้องการบริโภคของเขาก่อน คุณโอมพยายามจะหาเครือข่ายให้เกษตรกรช่วย ทั้งเลี้ยงไก่ ปลูกผัก เพราะว่าทำคนเดียวอาจจะไม่ทัน ไม่พอต่อความต้องการ จึงยังไม่หาลูกค้าเพิ่ม เอาเท่านี้ก่อน

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณโอม - อัครเดช ม่วงไม้ ฟาร์ม. ธรรมดาการ์เด้น ที่อยู่. 69/1 หมู่ 13 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120 FB. Tammada Garden

คนรุ่นใหม่ทิ้งเงินล้าน มาทำเกษตร แนวคิด สวนเกษตรจากหลังบ้านเราสู่หน้าบ้านคุณ [ rbk | รักบ้านเกิด ]

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด