เกษตรกรต้นแบบ

"ศรุชา กุลกนกพัฒนา : มะเดื่อฝรั่ง สไตล์คนเมือง ปลูกยังไงให้ได้ผลผลิตดี"

 26 สิงหาคม 2563 3,520
จ.นนทบุรี
ทำทุกเรื่องให้เต็มที่
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การใช้ชีวิต

“ทำทุกเรื่องให้เต็มที่” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การใช้ชีวิต การปลูกต้นไม้ ทำทันทีแล้วก็ทำให้เต็มที่ นี่คือหลักในการดำเนินชีวิตของคุณอ็อบ

การทำงาน “สถาปนิก” ของคุณอ็อบนั้นเครียดมาก เพราะต้องแบกความรับผิดชอบและความคาดหวังของลูกค้า การมาทำสวนของคุณอ็อบจึงเป็นการพักผ่อน เป็นงานอดิเรก คุณอ็อบรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย คลายเครียดมากที่มาที่สวนลิงปลูกนี้ การมาทำสวนทำให้มีสมาธิ แค่ได้ปรุงดิน เตรียมดิน เพาะเมล็ด ค่อย ๆ เอาต้นไม้ที่เพาะลงปลูก ก็ทำสมาธิไปด้วยแล้ว มันทำให้ใจสบายขึ้นเยอะมาก แล้วยิ่งได้เห็นพืชผลที่ปลูกเจริญเติบโตนั่นคือความสุขเต็มร้อยของคุณอ็อบ

การทำการเกษตร ใจต้องรักก่อน รักแล้วก็ทำทันที หมายความว่าคิดอยากจะทำอะไรลงมือเลย ไม่ต้องมีพื้นที่ใหญ่ ๆ ก็ได้ พื้นที่แค่ 2 เมตรคูณ 2 เมตร ก็สามารถปลูกผักได้แล้ว คุณอ็อบเริ่มด้วยการปลูกทุกสิ่งทุกอย่างในพื้นที่ที่มี ไม่จำเป็นว่าการทำสวนจะต้องเป็นสวนที่ใหญ่โตอะไร แล้วก็มาจัดสรรเวลาว่าทำอย่างไรให้การทำสวนมันเบาแรงที่สุด ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยได้ยังไงบ้าง โดยของคุณอ็อบจะมีระบบให้น้ำอัตโนมัติ ให้ปุ๋ยอัตโนมัติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องจัดการความคิดตัวเองก่อนว่าอยากจะให้อะไรกับต้นไม้ เมื่อจัดการความคิดตัวเองได้แล้ว รู้แล้วว่าต้นไม้ต้องการอะไร ก็ไปจัดระบบตรงนั้น แล้วก็เข้ามาดูแลเขา ทำไปท้อได้แต่ไม่ถอย ทำงานให้สนุกและมีความสุขกับมัน

คุณศรุชา กุลกนกพัฒนา หรือคุณอ็อบ สถาปนิกวัย 40 ปี จบสถาปัตยกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรังสิต และทำงานเป็นสถาปนิกจนถึงปัจจุบัน คุณอ็อบทำงานจนสักพักหนึ่ง พอถึงเวลานึงแล้วก็เริ่มอยากจะกลับมาหาธรรมชาติ เพราะเวลาทำงาน นอนน้อย อดนอนบ่อย ๆ จากที่ไม่เคยเจ็บไข้ได้ป่วย ก็เป็นภูมิแพ้ จากที่ตอนอยู่ต่างจังหวัดไม่เคยเป็นอะไรเลย ก็เริ่มไม่สบาย ก็เลยนึกถึงการปลูกผัก เพราะอยู่กรุงเทพฯ ซื้อกินตลอด และที่บ้านมีพื้นที่เล็ก ๆ อยู่ ก็เริ่มปลูกผักในกระถาง แล้วบังเอิญว่าบ้านที่อยู่น่าจะเป็นทิศที่ดี คือ ทิศตะวันออก ตื่นเช้ามาหน้าบ้านจะมีแดด แล้วการปลูกผักในทิศตะวันออกมันสำเร็จง่ายมาก ก็เลยมีความรู้สึกว่าเราปลูกเก่ง ก็เลยชอบปลูกผัก โดยเริ่มจากปลูกผักสวนครัว ซื้อซองเมล็ดพันธุ์ ซองละ 5 บาท 10 บาท แล้วคุณอ็อบก็ปลูกมาเรื่อย ๆ บังเอิญเป็นช่วงเวลาที่บริษัทที่ทำงานอยู่ขยับขยาย คุณอ็อบจึงจะหาพื้นที่ที่อยู่ละแวกบ้านเพื่อสร้างโกดัง ก็มาเจอที่แปลงนี้ แล้วเจ้าของที่เขาแบ่งขายให้ ก็เลยตัดสินใจซื้อโดยที่เรายังไม่ได้ดูอะไรเลย เพราะคุณอ็อบเป็นคนคิดเร็วทำเร็ว พอซื้อมาแล้วก็เปลี่ยนใจไม่ทำแล้วโกดัง เพราะว่าด้วยทำเลที่ตั้งสภาพแวดล้อมมันเป็นสวน เป็นป่า ไม่ควรมีโกดังมาอยู่ในพื้นที่นี้ ก็เลยเปลี่ยนใจว่าไหน ๆ ก็ชอบปลูกต้นไม้แล้ว ก็จะเปลี่ยนพื้นที่แปลงนี้มาปลูกผักไปเลยก็แล้วกัน อยากจะกินอะไรก็ปลูกไป เอามาทดลองปลูกให้หมด มันก็มีหลายอย่างที่สำเร็จ หลายอย่างที่ล้มเหลว หลายอย่างที่ไปต่อได้ โดยที่การปลูกผักบนพื้นที่นี้ คุณอ็อบไม่คิดถึงเรื่องรายได้เลย เพราะมีงานประจำทำที่มั่นคงอยู่แล้ว คิดแค่ว่าจะปลูกผักปลูกผลไม้ต่อยอดความสุขให้ตัวเองอย่างเดียว เมื่อเหลือก็แบ่งปันไป

แรกเริ่มคุณอ็อบปลูกมะเดื่อฝรั่ง เพราะเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ไปสวนเพื่อนที่ปากช่องแล้วไปเจอมะเดื่อฝรั่ง ซึ่งก่อนหน้าไม่เคยกินและไม่รู้จักด้วย พอไปถึงบ้านเพื่อน เพื่อนก็เด็ดผลมาให้กิน ก็บอกเขาว่าอร่อย แต่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ ถ้าอยากกินก็ต้องมาสวนเพื่อนที่ปากช่อง ก็เลยเอามาปลูก ซื้อมาปลูก 3 ต้น ที่ริมรั้วบ้าน และปลูกได้สำเร็จด้วย คุณอ็อบเลยฮึกเหิมว่าทำได้ ก็เลยสร้างโรงเรือนขนาด 10 X 30 เมตร ปลูกมะเดื่อฝรั่งล้วน ๆ แล้วก็ทำให้รู้ว่าทำไมไม่มีขาย เพราะการปลูกและการดูแลต้นมะเดื่อฝรั่งนั้นยากมาก ทั้งบอบบางและอ่อนแอ ถ้าเก็บตอนไม่สุกก็ไม่อร่อย อยากอร่อยต้องปลูกกินเอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกมะเดื่อฝรั่งที่สวนลิงปลูกแห่งนี้ และที่คุณอ็อบให้ชื่อว่าสวนลิงปลูก เพราะคุณอ็อบเกิดปีลิง .... สวนลิงปลูก ก็คือ สวนคุณอ็อบปลูกนั่นเอง

ตอนนี้พื้นที่สวนลิงปลูกของคุณอ็อบมีทั้งหมด 3 งาน 300 ตารางวา แบ่งง่าย ๆ คือด้านหน้าเอาไว้ปลูกผักสวนครัว อีกด้านหนึ่งว่างไว้ทำประโยชน์ในอนาคต ซึ่งจะทำอะไรยังไม่รู้แต่เก็บไว้ก่อน อีกด้านหนึ่งเป็นพืชที่เป็นไม้เลื้อย เมื่อก่อนเคยเป็นเสาวรส พอเป็นเสาวรสไม่สำเร็จ ก็เป็นฟักทอง พอปลูกฟักทองพื้นที่น้อย จึงเปลี่ยนมาเป็นองุ่น ผลผลิตสวยระดับหนึ่งแต่ไม่ทันกระรอก เลยรื้อออกแล้วปลูกอย่างอื่นแทน แล้วก็จะมีโรงเรือนใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาอีกโรงเรือนหนึ่ง คือ โรงเรือนฟักทอง เพราะว่าดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก มันโตได้ด้วยตัวของมันเอง และด้านหลังเป็นคอกไก่ แล้วก็โรงเก็บปุ๋ย นอกจากนั้นยังมีมัลเบอร์รี่ ได้พันธุ์มาจากเชียงใหม่ พี่ที่รู้จักของคุณอ็อบให้พันธุ์มา ไปชิมที่สวนเขาที่เชียงใหม่แล้วอร่อยจึงตัดกิ่งมาปัก เกิดก็เกิด ไม่เกิดก็ตายก็ปักปลูกใหม่ แค่ปักก็ได้แล้ว

สำหรับการปลูกมะเดื่อฝรั่งนั้นคุณอ็อบบอกว่า จะว่ายากก็ยาก ว่าง่ายก็ง่าย ถ้าเข้าใจกันแล้วปลูกสุ่มสี่สุ่มห้าก็ขึ้น มะเดื่อฝรั่งเป็นไม้ยืนต้น แต่เป็นไม้เนื้ออ่อน ดังนั้นการเพาะพันธุ์เขาง่ายมาก เพราะว่าชำตอนเกิดหมดแล้ว พอได้ต้นพันธุ์มาแล้ว จากต้นเล็ก ๆ ใช้เวลาแค่สี่เดือนเขาก็ให้ผลผลิต กิ่งไหนที่เค้ายืดออกมามีใบ ตรงใบนั้นติดลูกออกมาเลย แล้วเขาจะใช้เวลาอีก 4 เดือนในการสุก ในหนึ่งปีจะเก็บมะเดื่อฝรั่งได้ 2 รอบ

การปลูกพืชของคุณอ็อบทำแบบเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด อยากกินแบบไหน ทำแบบนั้น ตนเองไม่อยากกินเคมี จึงไม่ใช้สารเคมี เรื่องแมลงต่าง ๆ ถือเป็นปัญหาหนักที่สุด ตอนนี้ที่สวนใช้ปุ๋ยอยู่สองแบบ คือ ปุ๋ยหมัก นำขี้วัว ใบไม้ มาหมักให้เป็นปุ๋ย เสร็จแล้วก็นำไปใส่ดิน ปุ๋ยที่สองคือฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยที่ใช้ฉีดพ่นทางใบ จะใช้ปุ๋ยปลาทะเล เอาปลาทะเลมาหมักแล้วก็พ่นทางใบ โดยทั้งสองอย่างนี้ทำเอง ใช้ได้ดี ปลอดภัย และไม่เหนื่อยที่จะทำ

จากที่สวนลิงปลูกตั้งใจปลูกผักผลไม้เป็นงานอดิเรกเท่านั้น แต่เมื่อผลผลิตมีจำนวนมากกว่าที่จะกิน คุณอ็อบจึงเปิดเพจขาย แต่ก่อนที่จะไปขายหน้าเพจ คุณอ็อบขายในหมู่บ้านก่อน เพราะว่าบ้านของคุณอ็อบอยู่ในหมู่บ้านที่มีกรุ๊ปไลน์มาร์เก็ต ก็บอกลูกบ้านในกรุ๊ปไลน์ว่าวันนี้มีผักบุ้ง 10 กำมี ผักกาด มีผลไม้ แค่แบ่งในหมู่บ้านก็หมดแล้ว ก็เลยไม่ได้มีปัญหาเรื่องการขายเท่าไหร่ เพราะว่าของน้อย

นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปด้วย อย่างมะเดื่อฝรั่ง ช่วงไหนที่ขายผลสดจะวุ่นวาย เพราะว่าเมื่อเก็บมาแล้วต้องไปส่งเลย ไม่เช่นนั้นผิวเขาจะช้ำ ไม่สวย ไม่น่าทาน ก็จะเอามาอบแห้งทำเป็นมะเดื่อฝรั่งอบแห้ง ส่วนใบเขาจะมีกลิ่นหอม แล้วมันมีประโยชน์เยอะ ก็เอามาทำชาใบฟิก หรือชามะเดื่อฝรั่งได้อีก

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณอ็อบ - คุณศรุชา กุลกนกพัฒนา ฟาร์ม.สวนลิงปลูก ที่อยู่.3/14 ซอยบางอ้อ 2 ตำบลไทรม้า อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000
Facebook : สวน ลิง ปลูก Monkey Plant

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด