เกษตรกรต้นแบบ

"เทวฤทธิ์ เทพนรินทร์ : แนะนำ "ไม้ฟอกอากาศ" ยอดฮิต เอาใจสายปลูก"

 11 สิงหาคม 2563 3,239
จ.นนทบุรี
อยู่กันอย่างเป็นญาติมิตร
อยู่ได้อย่างสบายใจ อยู่กันได้นาน

สำหรับลูกน้อง ลูกค้า หรืออะไรก็ตาม คุณน้อยใช้หลัก “อยู่กันอย่างเป็นญาติมิตร” เพื่อจะอยู่ได้อย่างสบายใจ อยู่กันได้นาน

กับลูกจ้างคุณน้อยดูแลดุจญาติมิตร เพื่อจะทำงาน และอยู่ร่วมกันได้อย่างสบายใจ อยู่กันได้ยาวนานกับลูกค้า คุยกันถูกคอเมื่อไหร่ก็ลดราคา ไม่ก็แจกฟรี รักษาคุณภาพทั้งสินค้าและบริการ เขาถึงได้ตามมาจากจตุจักรจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ทิ้งกันไปไหน อาศัยหลักคุยกันอย่างสบายใจ อยู่กันอย่างญาติมิตร

การได้ทำสวน การปลูกต้นไม้ เป็นการทำในสิ่งที่คุณน้อยรักอยู่แล้ว เขาจึงอยู่กับมันอย่างมีความสุขและเพลิดเพลิน มันมีความเพลิดเพลินเหมือนกับว่ามีสัตว์เลี้ยง ได้เห็นต้นนี้โตแล้วนะ ต้นนี้สีสวยสดใสดี หรือต้นนี้คนอื่นเขาไม่มีเรามีเอาไว้ครอบครองก็เป็นความภูมิใจ โดยที่คุณน้อยไม่ได้สนใจเรื่องมูลค่าของต้นไม้เลย แค่ได้เห็นสีเขียวก็มีความสุขแล้ว ได้เห็นเขาเติบโต ขยายพันธุ์ ก็มีความสุขแล้ว

สำหรับคนที่จะมาทำกิจการส่วนตัว ทำเลเป็นเรื่องสำคัญ ต้องศึกษาพิจารณาให้รอบคอบ ในการปลูกพืชต้องดูทั้งแหล่งน้ำ พื้นที่ เหมาะสมกับการปลูกมั้ย เหมาะสมกับการปลูกอะไร การดูแลต้องดูอย่างไร ในพื้นที่ของเราเหมาะหรือไม่ สำหรับการขาย ต้องดูว่าลูกค้าเดินทางสะดวกมั้ย พื้นที่รอบ ๆ ขายอะไร เอื้อหรือส่งเสริมกันรึเปล่า ต้องพิจารณาดี ๆ

คุณน้อย - เทวฤทธิ์ เทพนรินทร์ เกษตรกรไม้ดอกไม้ประดับละแวกบางใหญ่

คุณน้อยจบปริญญาตรีด้านพืชศาสตร์มา แล้วไปทำงานทางด้านการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชกับบริษัทเอกชนประมาณ 3 ปี หลังจากนั้นก็ไปเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน สาขาพฤกษศาสตร์ แล้วก็ไปเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิตอยู่ 8 ปี ในขณะที่สอนมีความสนใจทางด้านเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชด้วย จึงเปิดห้องทดลองเองที่บ้าน โดยให้แม่บ้านเป็นคนทำ แต่คุณน้อยช่วยเรื่องอาร์แอนด์ดีหรือการปรับปรุงพันธุ์

ตอนที่ทำห้องทดลองที่บ้าน ตอนแรกสุดที่ทำคือเป็นไม้สำหรับส่งให้ลูกค้าต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ มีลูกค้าที่เป็นคนไทยบ้างแต่ไม่เยอะ แต่พอช่วงหลังก็เริ่มลดการผลิตลงมา มารับลูกค้าคนไทยมากขึ้น แล้วก็เริ่มมีต้นกล้าออกมาเยอะขึ้น จึงต้องมีเนอสเซอรี่เป็นของตัวเอง ก็เลยมาหาที่ดิน แล้วก็มาทำเนอสเซอรี่ที่ซอยวัดพระเงินนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546

ครั้งแรกสุดที่มาทำเนอสเซอรี่จริง ๆ คือทำบนพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ทำเป็นเนอสเซอรี่ขึ้นมาสำหรับอนุบาลไม้เล็ก ๆ ที่ออกจากห้องแลบ หลังจากนั้นก็ขยาย เพิ่มพื้นที่มากขึ้น เพราะในช่วงนั้นนอกจากส่งต้นกล้าที่อนุบาลให้กับลูกค้าแล้ว คุณน้อยก็เลี้ยงเป็นต้นที่มันใหญ่ขึ้น เปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้น แล้วก็ไปขายที่จตุจักร แล้วก็ขายที่นั่นด้วยวันพุธ พฤหัส

พอหลังจากนั้นต้นไม้ก็เริ่มเยอะขึ้น สะสมมากขึ้น ชอบสิ่งไหนก็ซื้อมาเลี้ยงมาขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ก็ขยายพื้นที่ออกไปเรื่อย ๆ จนปัจจุบันนี้มีพื้นที่ประมาณ 7 ไร่ ส่วนที่เหลือก็เป็นปลูกไม้ผล พวกมะม่วง มะนาว พวกพืชสวนครัว แล้วขุดสระเพิ่ม

โดยความชอบส่วนตัว คุณน้อยจะชอบไม้ประดับ สามารถที่จะนำไปใช้ปักแจกัน ทำช่อดอกไม้ได้ ก็เริ่มจากไม้ประดับก่อน เช่น พวกฟิโลซานาดู มอนสเตอร่า มะละกอ แล้วก็พวกดาวแดง เป็นต้น แต่ตอนนี้ ไม้ที่มีอยู่ มี 2 ชนิด คือ ไม้ที่ต้องการแสงแดด 100% และไม้ที่ต้องพลางแสงให้เขา คือต้องการแสงน้อยลงมา ซึ่งไม้ที่อยู่กลางแดด ได้แก่ พวกไทรใบสัก หนวดปลาหมึก พวกนี้จะเป็นไม้ที่เน้นไปที่การจัดสวนซะมากกว่า ส่วนไม้ที่อยู่ในกลุ่มพลางแสง จะเป็นพวกกลุ่มเฟิร์น กลุ่มฟิโลเดนดรอน กลุ่มมอนสเตอร่า แล้วก็กลุ่มซินโกเนียม

นอกจากนั้น ในการจำหน่าย ที่สวนได้แบ่งไม้ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มของไม้มงคล กลุ่มไม้ฟอกอากาศซึ่งเป็นกลุ่มไม้กระแสด้วย

กลุ่มของไม้มงคล คือกลุ่มของพวกเดหลี หรือ Spathiphyllum กลุ่มนี้คือดอกคล้าย ๆ หน้าวัว แต่คนละกลุ่มกับหน้าวัว อันนี้กลุ่มของอโกลนีมาหรือชื่อไทยเรียกว่าหยกกาญจนา หรือสุขสมใจปองเป็นชื่อการค้า นอกจากนั้นก็มีต้นเงินเต็มบ้าน เป็นชื่อมงคล นอกจากนั้นมีกลุ่มของฟิตโลเดนดรอน เดิมเรียกฟิโลก้านป่อง แต่ตอนหลังมาเรียกเป็นกระเป๋าตุง แล้วมีพวกเปราะ พวกนี้เป็นเปราะนกคุ้มเลี้ยง แล้วก็คุ้มบ้านคุ้มเรือน อีกตัวหนึ่งก็เป็นหน้าวัวเงิน หน้าวัวในยุคหนึ่ง โด่งดังมาก ราคาสูง แล้วก็มีกลุ่มของอโลคาเซียที่เรียกว่าแก้วสารพัดนึก

ส่วนไม้ประดับที่ดังอยู่ตอนนี้ อยู่กลุ่มฟอกอากาศ มีเอื้องด่าง ต้นนี้เป็นกระแสที่ลูกค้าถามหาอยู่บ่อย ๆ ใบเขาจะเป็นด่างแล้วปนด้วยสีเขียวประปราย แล้วมีต้นพลูฉลุ เป็นไม้ที่มีมาก่อนนานแล้ว แต่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมเหมือนกัน อีกต้นหนึ่งก็เป็นฟิโลซานา อันนี้คุณสมบัติเดิมใช้ใบปักแจกัน ปักช่อดอกไม้ แต่ปัจจุบันนี้นิยมไปปลูกภายในอาคาร ถัดมาเป็นกลุ่มของมอนสเตอร่า มอนสเตอร่าเองมีทั้งต้นสีเขียวแล้วก็ต้นด่าง ต้นด่างจะมีมูลค่าหรือราคาจะสูงกว่าต้นเขียวหลายเท่าตัว ตัวใบใหญ่ตัวนี้ก็เป็นฟิโลซานาอีกตัวหนึ่ง ใช้ใบตัดปักแจกันได้เหมือนกัน มันชื่อดาวแดง เป็นไม้กระแสและก็เป็นไม้ฟอกอากาศด้วย

ไม้ที่สวนลุงน้อยส่วนใหญ่เป็นไม้ที่ค่อนข้างคงทน และไม่ต้องดูแลมากมาย ใส่ปุ๋ยบ้าง ใส่ยาฆ่าแมลงบ้าง แต่จะน้อย เพราะส่วนใหญ่เป็นไม้ที่ทน หลัก ๆ คือการให้น้ำ และเนื่องจากที่สวนมันเป็นไม้ร่ม มันไม่จำเป็นต้องให้ทุกวัน ให้ 2 - 3 วัน / ครั้งก็ได้ สำหรับผู้ที่สนใจที่จะเอาไปปลูกในบ้านหรือในอาคารหรือในคอนโดก็แล้วแต่ มีต้นไม้อยู่หลายกลุ่มแต่ให้พยายามเลือกต้นไม้ที่เลี้ยงไม่ยาก เช่น พลูฉลุ พวกลิ้นมังกร หรือพวกว่านงาช้าง อะไรพวกนี้ เพราะการดูแลรักษาไม่ยาก เพียงแต่ให้น้ำแล้วก็ให้มันมารับแสงสว่างบ้าง เพราะว่าต้นไม้จำเป็นต้องมีการสังเคราะห์ด้วยแสง

ถึงคุณน้อยจะเรียนพืชศาสตร์มาโดยตรง แต่เมื่อมาทำร้านไม้ประดับจริง ๆ อุปสรรคก็เกิดขึ้นได้ แต่เป็นอุปสรรคเรื่อง แรงงาน เพราะแรงงานค่อนข้างหายาก คุณน้อยจึงพยายามแก้ไขโดยหาคนงานที่เขาถนัดทางด้านนี้มาอยู่ด้วย ดูแลเสมือนญาติพี่น้อง อยู่กันอย่างมีความสุข ปัญหานี้ก็หมดไป

ปัญหาถัดมา คือเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องภัยธรรมชาติ ที่มาเจอก็คือเรื่องน้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ.2554 แถวสวนคุณน้อยท่วมอยู่ประมาณเมตรกว่า ๆ เกือบจะเมตรห้าสิบ ช่วงนั้นเนื่องจากว่ามีแผ่นโฟมที่วางอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว พอน้ำมาต้นไม้ก็ลอยขึ้นมาตามแผ่นโฟมขึ้นมา ตอนนั้นต้นไม้เหลืออยู่เพียง 10% ก็ต้องมาฟื้นฟูในภายหลัง

การประชาสัมพันธ์ร้านนั้น เริ่มตอนแรกสุดในสมัยที่ทำไม้ยังไม่เยอะมาก คุณน้อยเอาไปขายที่จตุจักร ยังไม่ได้ตั้งชื่อร้าน แต่คนเฝ้าร้านให้ตั้งชื่อว่าร้านอาจารย์น้อย หรือชื่อร้านพี่น้อย ต่อมาเมื่อจำนวนต้นไม้มันเยอะขึ้น คุณน้อยก็มาเลี้ยงต้นไม้ที่สวน ก็ไม่ได้ไปขายที่จตุจักรเปลี่ยนมาขายที่หน้าร้านแทน คนก็เริ่มเข้ามาซื้อเพราะถือว่าเป็นแหล่งผลิต และโชคดีอีกอย่างว่าซอยนี้คือซอยวัดพระเงิน เป็นแหล่งผลิตไม้ดอกไม้ประดับ ทำให้ลูกค้าเข้ามาหาซื้อต้นไม้กันอยู่แล้ว

ส่วนลูกค้าที่มาจากออนไลน์ก็มีบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าจัดสวน ที่นำเอาไปใช้จัดสวนมากกว่า โดยมีมาจากทั่วทุกภาค ตั้งแต่เชียงราย หาดใหญ่ อุบลราชธานี อุตรดิตถ์ แล้วลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ ลูกค้าที่ขายอยู่ริมถนนใหญ่ที่ร้านอยู่ข้างนอกแล้วมาซื้อต้นไม้ไปวางขายอีกทีหนึ่ง

สำหรับคนที่เข้ามาที่สวน ในอนาคตจะมีร้านน้ำดื่มเล็ก ๆ อยู่ใต้ต้นไม้ อาจจะทำเป็นสองชั้นไว้นั่งพักผ่อน ไว้ให้ลูกค้านั่งพัก แล้วก็อาจจะมีเฟิร์นแขวนอะไรแบบนี้ ตกแต่งร้านเพิ่มเติมเป็นธรรมชาติ ซึ่งร้านจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7.30 - 18.00 น. ไม่มีวันหยุด

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณน้อย - เทวฤทธิ์ เทพนรินทร์ ที่อยู่ 52/1 หมู่ 1 ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 11140 FB.สวนไม้ประดับ by บ้านบางใหญ่

แนะนำ

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด