เกษตรกรต้นแบบ

"อายุ จือปา : กาแฟเกษตรกรไทยไปญี่ปุ่น เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด พากาแฟ “Akha Ama” โกอินเตอร์"

 03 สิงหาคม 2563 2,284
จ.เชียงราย
เราอยากทำร้านกาแฟที่โตเกียวให้เป็นต้นแบบโมเดล Social Enterprise เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง การร่วมทุนเปิดร้านกาแฟที่โตเกียวก็เป็นอีกก้าวหนึ่ง คือการเผยแพร่เมล็ดกาแฟของอาข่า อ่ามา ให้เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก

แบรนด์กาแฟ อาข่า อ่ามา เป็นรู้จักกันดีของเชียงใหม่ ในนาม “แบรนด์กาแฟเพื่อสังคม” แม้จะเป็นแค่ร้านกาแฟเล็กๆ ที่มีเพียง 2 สาขา ในเมืองเชียงใหม่ แต่รสชาติและเรื่องราวความเป็นมาของกาแฟ อาข่า อ่ามา เป็นที่ถูกใจชาวต่างชาติไม่น้อย โดยเฉพาะนักดื่มกาแฟจากญี่ปุ่น

ด้วยแนวคิดและมุมมองด้านสังคมที่คล้ายกัน จากเพื่อนผู้มาเยือนเพราะชื่นชอบในธรรมชาติและวัฒนธรรมของประเทศไทย และซึมซับเรื่องราวการส่งเสริมการปลูกกาแฟของเกษตรกรบนดอย ที่ลี - อายุ จือปา พยายามผลักดันให้อาชีพเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟบ้านนอกธรรมดาๆ กลายเป็นอาชีพระดับสากล

“ผมรู้จักกับคุณนัตซึสะ ยามาชิตะ (Natsusa Yamashita) และ คุณจุนเป อิชิคาวะ (Jumpei Ichikawa) สองสามีภรรยาชาวญี่ปุ่นคู่นี้มา 7-8 ปี แล้ว ผมเคยพาเขาไปดูวิถีชีวิตการปลูกกาแฟ ของพี่น้องชาวอาข่าในพื้นที่ ได้เห็นทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูก ดูแล การเก็บเมล็ดกาแฟ ความยากลำบากต่างๆ กว่าจะได้เมล็ดกาแฟ เขามีแนวคิดตรงกับเราที่อยากจะส่งเสริม สนับสนุนให้เกษตรกรมีรายได้ เขาเห็นด้วยกับสิ่งที่พวกเราพยายามทำ คือการสร้างแบรนด์กาแฟ อาข่า อ่ามา ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก เพราะนั่นเท่ากับเป็นการสร้างรายได้ สร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ”


ลี – อายุ จือปา เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 2559 จากจังหวัดเชียงราย เล่าให้ฟังถึงเรื่องราวความเป็นมาของการเดินทางของร้านกาแฟ อาข่า อ่ามา สาขาโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ลีมีความตั้งใจอยากเปิดสาขาร้านกาแฟ อาข่า อ่ามา ในประเทศไทยให้มากกว่านี้ แต่ยังหาคนที่มีแนวคิดคล้ายๆ กันไม่ลงตัว บังเอิญเพื่อนที่ญี่ปุ่นมีความพร้อม และคุยกันลงตัวจึงได้เปิดสาขาที่ญี่ปุ่นก่อน โดยมุ่งหวังอยากให้ที่นี่เป็นต้นแบบโมเดล Social Enterprise ที่สามารถนำไปใช้ที่ไหนก็ได้

ร้านกาแฟ Akha Ama สาขาโตเกียว เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากคนไทยในญี่ปุ่น รวมทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบรสชาติของกาแฟจากประเทศไทย และไม่เพียงคอกาแฟจะได้ลิ้มรสชาติของกาแฟอันหวมหวล กลมกล่อมเท่านั้น ที่ร้านยังสอดแทรกเรื่องราวของชาวอาข่าผ่านการตกแต่งแบบเรียบเก๋ แฝงความเป็นไทยตามจุดต่างๆ เช่น เพิ่มลวดลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดจากลายผ้าของชาวอาข่าบริเวณประตูและป้ายชื่อร้าน รวมถึงการออกแบบแพ็กเกจเมล็ดกาแฟที่วางขายด้วย

“เราอยากทำร้านกาแฟที่โตเกียวให้เป็นต้นแบบโมเดล Social Enterprise เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง การร่วมทุนเปิดร้านกาแฟที่โตเกียวก็เป็นอีกก้าวหนึ่ง คือการเผยแพร่เมล็ดกาแฟของอาข่า อ่ามา ให้เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก เกษตรกรมีหน้าที่ผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพ เรามีหน้าที่สื่อสาร ถ่ายทอดเรื่องราวความตั้งใจนั้น ความตั้งใจแรก เราจะทำโรงคั่วเมล็ดกาแฟอาข่า อ่ามา ที่นั่นด้วย เพื่อสร้างสตอรี่ให้ลูกค้าได้เห็นถึงกรรมวิธีในการคั่วกาแฟ เพื่อให้ได้กาแฟที่หอมและรสชาติดี แต่ติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องชะงักเรื่องนั้นเอาไว้ก่อน”

การเดินทางสู่ปีที่ 10 ของแบรนด์กาแฟเพื่อสังคม Akha Ama ยังคงก้าวเดินต่อไป ทั้งการขายกาแฟคุณภาพระดับโลกให้ผู้บริโภค และพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวอาข่า ปัจจุบัน การมีส่วนร่วมของชุมชน จาก 2-3 ครอบครัวในยุคเริ่มต้น วันนี้ขยายออกไปเป็นทวีคูณ กว่า 1,000 ครอบครัว ที่สามารถพึ่งพาตนเอง มีความเป็นอยู่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “คนรุ่นใหม่” ที่พากันกลับบ้านนำวิชาความรู้ เทคโนโลยีต่างๆ เข้าไปช่วยพัฒนาอาชีพเกษตรกรให้เป็นสากลมากยิ่งขึ้น

“ความตั้งใจตั้งแต่วันแรกที่อยากพัฒนากาแฟไทยให้ดีขึ้น พร้อมๆ กับยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องในชุมชนอาข่าผ่านกิจการนี้ถือเป็นหลักการของพวกเราเสมอมา วันนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น เพียงแต่เรามีแนวร่วมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”

หากมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมแวะเวียนไปอุดหนุนกาแฟ Akha Ama ซึ่งตั้งอยู่ย่าน คากุระซากะ (Kagurazaka) ในเมืองโตเกียวกันนะคะ เพราะนอกจากคุณจะได้ลิ้มรสชาติกาแฟกลมกล่อมแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนพี่น้องเกษตรกรไทยชาวอาข่าอีกด้วย

เรื่อง/ภาพโดย: อัญชลี กลิ่นเกษร ทีมงานรักบ้านเกิด