เกษตรกรต้นแบบ

"สมศักดิ์ บรรณดาล : วิธีปลูกขิงแดง ไม้ประดับยอดฮิต ปลูกยังไงให้ได้เงินแสน"

 22 มิถุนายน 2563 3,631
จ.สระบุรี
ขยัน ซื่อสัตย์ อดทน
ยืนให้ได้ด้วยตัวเอง
และจงภูมิใจในตัวเอง

คติประจำใจของคุณสมศักดิ์ คือ “ขยัน ซื่อสัตย์ อดทน” ซื่อสัตย์ คือ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ขยัน คือ ต้องขยันในการงานของเรา อดทน คือ ต้องอดทน ต้องสู้ ถ้าเราไม่สู้เราก็อด และข้อ 4 สำคัญที่สุดสำหรับคุณสมศักดิ์ คือ เชื่อฟังภรรยา ข้อนี้ห้ามพลาด ห้ามลืม

ความสุขของคุณสมศักดิ์ในวันนี้ คือ มีความสุขกับการอยู่สวน ใช้ชีวิตสบาย ๆ มีร่างกายแข็งแรง ครอบครัวมีความสุข และที่สำคัญเป็นนายตัวเอง

การเป็นนายตัวเอง ทำให้คุณสมศักดิ์ต้องบังคับตัวเอง ต้องทำงานตามเวลาที่ตนเองกำหนดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ คุณสมศักดิ์จะกำหนดเวลาทำงานเอง ไม่มีนาย ไม่มีลูกน้อง ไม่ต้องบังคับใคร และไม่มีใครมาบังคับ ไม่มีใครมาตำหนิ มีแต่ตัวเองที่ตำหนิตัวเอง ไม่ต้องมีรายจ่ายเรื่องเสื้อผ้า ยืนได้ด้วยตัวเอง ภูมิใจในตัวเอง เพราะว่าคุณสมศักดิ์ถือว่าตนเองไม่มีความรู้อะไรเลย แต่จากที่ไม่มีความรู้อะไร ก็สามารถยืนได้ด้วยตัวเองและเลี้ยงครอบครัวได้

การทำงานและการใช้ชีวิตของคุณสมศักดิ์นั้น ใช้ความยากลำบากเป็นแรงผลักดัน เพราะก่อนหน้า เวลาลำบากไปขอยืมเงินใคร เขาจะต้องเอาโฉนดไปการันตี คุณสมศักดิ์เลยตัดใจเลยว่า ถ้าไม่มีก็ไม่เอา ไม่มีรถก็ไม่ขี่ ไม่ไปหาใครเลย ไม่อยากได้อยากมี ใช้ความลำบาก ความไม่มี เป็นแรงผลักดัน เป็นแรงบันดาลใจ

ในการทำงาน ก็ดูสิ่งแวดล้อม ดูปัจจัยของตัวเองว่ามีอะไรบ้าง อะไรที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ไปกู้เขา ทำสิ่งน้อย ๆ ก่อนจาก 20 กอ กลายเป็นกี่ 10,000 กอ ได้ เรียนรู้ถูกผิดมาตลอด ทำอย่างไรให้มันโต ปลูกแล้วไม่ตาย ก็ใช้วิธีศึกษาวิธีการที่คนอื่นทำด้วย

ส่วนคนที่จะลงมือทำ ให้คำนึงถึงแหล่งน้ำ พื้นที่ เพราะทั้งสองสิ่งนี้สำคัญ ถ้าไม่คำนึงถึงตรงนี้ เวลาปลูกจะลงทุนเยอะ เนื่องจากว่าสแลนก็ต้องซื้อ เสาปูนก็ต้องซื้อ แต่ถ้าเราสำรวจให้ดีแล้วก็อาจไม่ต้องซื้อก็ได้ นอกจากนั้นต้องอดทน ขยัน เพื่อที่จะทำให้สวนและงานประสบความสำเร็จได้

คุณสมศักดิ์ บรรณดาล เรียนจบชั้นมัธยมต้น ก็ออกมาทำอาชีพเกษตรกรช่วยพ่อแม่เลย เนื่องจากพ่อแม่แก่มากแล้ว ไม่มีคนช่วยทำ ถ้าเขาไปทำงานอื่น พื้นที่สวนของครอบครัวก็ไม่มีคนทำ ไม่มีคนดูแลแทน ก็เลยต้องมาช่วย เพราะว่าไม่ได้จ้างแรงงาน ต้องทำกันเอง และส่วนตัวเขาเองก็ยังไม่มีเป้าหมายจะไปที่ไหนด้วย เพราะรู้สึกว่าการเรียนต่อเพื่อสั่งสมความรู้และประสบการณ์ต้องใช้เงิน ซึ่งครอบครัวไม่ได้มีเงินมากขนาดนั้นเขาจึงตัดสินใจทำสวนกับครอบครัวต่อเลย

ในช่วงแรก เขาทำสวนส้มโอ แล้วก็มาทำสวนมะม่วง แต่รายได้ไม่ค่อยดี มีต้นมะม่วงตาย จึงหันมาปลูกมะยงชิดเป็นรายได้เสริม ก็ทำมาเรื่อย ๆ แล้วมาปลูกกล้วย พอปลูกกล้วยเสร็จพื้นที่มันว่างอยู่ตามร่องกล้วย ร่องส้ม พี่ชายทำขิงแดงอยู่ ก็เลยแนะนำให้ปลูกขิงแดงเป็นอาชีพเสริม ก็เลยลองเอามาปลูกดู 20 กอ ปลูกตามใต้ต้นไม้ใหญ่ ใต้ต้นมะขามบ้าง อะไรบ้าง เพราะยังไม่มีพื้นฐานในการปลูกขิงแดง พอเริ่มมาลองขยายดู ก็ล้มลุกคลุกคลานมา เพราะไม่มีความรู้เรื่องขยาย ก็ลองขยายใส่ถุงดู เอาหน่อมาขยายใส่ถุงดำ มันใช้เวลานาน ก็เลยเอามาปลูกใส่หลุมดู และแยกใส่หลุมดูเลย ระยะห่างของหลุมอยู่ที่ประมาณ 60 x 70 เซนติเมตร ระยะห่างจะต้องเว้นระยะช่องไว้ด้วยถ้าไม่เว้น จะกำจัดวัชพืชลำบาก ก็ใช้วิธีลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ

คุณสมศักดิ์มีพื้นที่ทั้งหมด 35 ไร่ พื้นที่ที่คุณสมศักดิ์ใช้ปลูกขิงแดง คือ 10 ไร่ เพราะว่าส่วนที่เหลืออีก 25 ไร่ เป็นภูเขา เป็นหิน ไม่สามารถที่จะปลูกได้เพราะว่าต้องใช้ดินล้วน ๆ ในการปลูก เวลาปลูกจะได้ไม่แตก

เหตุที่คุณสมศักดิ์ปลูกขิงแดง เพราะพี่ชายแนะนำ พี่ชายปลูกอยู่แล้ว จึงแนะนำให้เขาปลูก เขาจึงนำมาทดลองปลูกดู 20 กอ แต่ตอนนั้นไม่มีประสบการณ์ด้านการขยาย ก็ลองผิดลองถูกมา และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ตอนนี้เขามีอยู่ประมาณ 30,000 กอ

ขิงแดงที่เขาปลูกนี้เป็นพืชตระกูลเดียวกับพวกข่า แต่รับประทานไม่ได้ เพราะขิงตัวนี้เป็นไม้ดอกไม้ประดับ ลักษณะเหมือนกับดอกกระเจียว เป็นกลีบแดง ๆ เป็นกรวยปลายแหลม ๆ ปลายดอกจะมีสีแดงเข้ม เหมาะจะนำไปประดับที่มุมอาคารบ้านเรือน นำไปเป็นไม้ดอกไม้ประดับจัดสวน มีพันธุ์เดียวแต่มีหลายสี มีสีแดง ชมพู แล้วก็สีบานเย็น ซึ่งลูกค้านิยมทุกสี

ขิงแดงสามารถเติบโตได้ในลักษณะอากาศทั่วไป แดดรำไร ไม่ต้องการแดดแรงมาก ถ้าแดดมากจะทำให้ใบไหม้ต้องมีการกางสแลนเพื่อบังแสง 60% เพื่อไม่ให้แสงแดดรุนแรงเกินไป ไม่เช่นนั้นใบจะไหม้ได้ และชอบอยู่ในที่น้ำชุ่ม แต่ไม่ชอบน้ำขังมาก ชอบอยู่ในที่ชุ่มชื้นเปียกอยู่ตลอด รากจะได้เดินได้สะดวก หน่อใหม่แตกได้ง่าย ถ้าดินแห้ง รากไม่สามารถเดินได้ ก็จะขึ้นน้อย การให้ปุ๋ย จะให้ครั้งเดียวคือรองก้นหลุมไปเลยในปริมาณประมาณสองกำมือ

เมื่อต้องการตัดขาย จะดูว่าจากเวลาที่นำลงดิน จะใช้เวลา 8 เดือน ถึงจะมีดอกตัดจำหน่ายได้ และดอกจะบานอยู่ราว ๆ 1 เดือนถึงจะโรย พอโรยเสร็จแล้วมันจะมีแขนงหน่อที่แตกออกมาจากดอกที่โรยแล้วมันจะขึ้นเป็นหน่อ ๆ เป็นแขนงขึ้นมา พอแตกเสร็จ ก็นำไปลงดิน เสร็จแล้วก็ใช้ดินกลบไว้อย่าพึ่งตัดหน่อตัดต้นเก่าทิ้ง เพราะว่าต้นเก่าจะได้นำอาหารมาปรุงให้กับแขนงหน่อ เพื่อที่จะอาศัยรากไว้ดูดอาหารกินไปเลี้ยง ถ้าตัดต้นเก่าทิ้งมันก็ไม่สามารถที่จะโต เพราะว่ามันไม่มีอาหารกินไปเลี้ยงหน่อ ถ้าเราตัดนำไปชำเลย จะใช้เวลานานรากจะยังไม่แตก ใช้เวลาหนึ่งปีกว่าจะโต กว่าจะขุดขายได้ ถ้าใช้ดินกลบมัน จะไม่ตาย จะรอดทุกอัน ถ้าใช้วิธีนี้ แต่ถ้านำไปปลูกเลย จะตายเยอะ เพราะว่าหน่อพวกนี้มันจะหดหมดเลย หน่อที่มันแตกออกมานี้มันจะไม่มีรากออกมาเลย ถ้าสังเกตดู ถ้ากลบดินไว้ประมาณเดือนหนึ่งหรือซักอาทิตย์หนึ่ง มันจะเห็นถึงความแตกต่างของต้นและหน่อมันจะเขียวใบเข้มใบใหญ่ขึ้นเลย

คุณสมศักดิ์จะปลูกขิงแดงแซมกับต้นไม้ ใช้ต้นไม้ใหญ่ในการพรางแสงจะได้ไม่ต้องขึงสแลน และทำให้ใบไม่ไหม้ ขิงแดงถือเป็นรายได้เสริม ต้นไม้ใหญ่จะเป็นรายได้ปี การปลูก จะเลือกปลูกในพื้นที่ที่มีช่องว่าง เพื่อที่ว่าเวลารดน้ำจะได้ไม่ต้องทิ้งน้ำโดยเปล่าประโยชน์

โรคและแมลงที่จะทำลายขิงแดงได้คือ จะมีหนอนกอมาเจาะลำต้น และพวกเพลี้ยแป้งมาเจาะที่ดอก ทำให้ดอกดำ ถ้าดอกดำจะต้องตัดทิ้งเลย เพราะดอกมันจะเสียไปเลย จะทำการรักษาโดยการพ่นยาเดือนละครั้ง เพื่อป้องกันไว้ก่อน

ระบบการขายของคุณสมศักดิ์ ใช้วิธีโอนมาจากพี่ชายทั้งหมดเลยตั้งแต่ตอนต้น เพราะฉะนั้นเรื่องการทำตลาดของคุณสมศักดิ์จึงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะพี่ชายอยู่ไม่ไกลกัน การขนส่งไม่มีปัญหา และพื้นที่คล้ายกัน การเจริญเติบโตของพืชก็เหมือนกัน ในระบบการตลาดการขายคุณสมศักดิ์จึงมีหน้าที่ปลูกอย่างเดียว มีลูกค้ามาจัดการขุดเอง โดยที่เขาไม่ต้องไปขาย จะมีการมัดลำต้น เสร็จแล้วก็ขุดขึ้นรถไปเลย ทางคุณสมศักดิ์แค่ขนย้ายรวมขึ้นรถอย่างเดียวแล้วก็รับเงินเท่านั้น

การขาย จะขายกอละ 100 บาท ลูกค้าจะมาบริการทำเองโดยที่เราไม่ต้องทำ เขาจะมาตัดแต่ง กอที่มีดอกอย่างน้อยก็สามดอกแล้วแต่ขนาด ก็ประมาณ 80 - 150 เซนติเมตร แล้วแต่ความสูงที่เขาจะเอาไป ทุกขนาดขายราคากอละ 100 บาท

อาทิตย์หนึ่งขายได้ประมาณ 200 กอ เดือนหนึ่งสี่ครั้ง กอละ 100 บาท ก็คือรายรับที่คุณสมศักดิ์ได้ในแต่ละเดือน

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

สมศักดิ์ บรรณดาล หมู่ที่ 9 บ้านบึงทองหลาง ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี 18110

วิธีปลูกขิงแดง ไม้ประดับยอดฮิต ปลูกยังไงให้ได้เงินแสน [ rbk | รักบ้านเกิด ]

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด