เกษตรกรต้นแบบ

"ศจีรัตน์ จันทร์วีระชัย / สัมฤทธิ์ เส็งเล็ก : ขยายพันธุ์ได้เร็ว!! เยอะ!! มีคุณภาพ จันทร์วีระชัย Bio Farm ช่วยได้"

 15 มิถุนายน 2563 3,894
จ.สุพรรณบุรี
จงเป็นเกษตรกร
ผู้มั่งมีรอยยิ้ม และความสุข

ทั้งคู่เป็นคนสบาย ๆ ซึ่งสะท้อนผ่านคติประจำใจของเขา

คุณเมจิมีคติประจำใจว่า “จงเป็นเกษตรกรผู้มั่งมีรอยยิ้มและความสุข” คือทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทำในสิ่งที่ตัวเองมีความสุข อย่าไปยึดติดว่าเราทำแล้วเราจะต้องได้ตัวเงินเท่านั้นเท่านี้ ต้องคิดว่าทำไปเพื่ออะไร

ส่วนของคุณเอ คือ “เหนื่อยก็พัก” เพราะเขาถือว่า เป็นงานของเราเอง ไม่ต้องไปซีเรียสกับมันมาก ทำเท่าที่กำลังเราทำได้ แล้วมันจะออกมาดีที่สุด ซึ่งทำให้เขาทั้งคู่มีชีวิตที่มีความสุขได้ไม่ยากเย็นเลย

ตอนนี้คุณเมจิมีความสุขกับการได้ทำงานที่บ้าน อยู่กับบ้าน อยู่กับครอบครัว ไม่ต้องเดินทางหลายชั่วโมงเพื่อออกไปทำงาน ชีวิตมีคุณภาพขึ้นมาก ไม่เครียด มีเวลาให้กับตัวเอง มีเวลาให้ศึกษาหาความรู้ต่าง ๆ และที่สำคัญได้ดูแลคุณพ่อคุณแม่ด้วย

ส่วนคุณเอ ความสุขของเขาคือ มีอิสระทางความคิด สามารถจะทำอะไรก็ได้ในสิ่งที่อยากจะทำ อยากลองผิดลองถูก หรือว่าอยากจะวิจัยค้นคว้าพัฒนาในสิ่งที่เดิมมีอยู่แล้วแต่เราสามารถพัฒนาได้อีก สามารถต่อยอดได้อีก โดยที่ใช้พื้นฐานที่มีนี่แหล่ะหาความรู้เพิ่มเติมหรือว่าดัดแปลงไป

ก่อนจะทำอะไร ต้องศึกษา ต้องค้นคว้า ต้องวางแผน แล้วดูว่าจะทำได้มั้ย และที่สำคัญ ต้องรอบคอบ อย่าด่วนตัดสินใจลาออกจากงาน พยายามที่จะศึกษาหาข้อมูลให้เยอะ ๆ ในสิ่งที่ตนเองอยากทำ แล้วรายได้เป็นอย่างไร วางแผนเรื่องรายได้ด้วย เพราะการทำการเกษตรไม่ง่าย ต้องใช้เวลา

จันทร์วีระชัยไบโอฟาร์มก่อตั้งด้วยคนสองคน คือ คุณเมจิ - ศจีรัตน์ จันทร์วีระชัย อายุ 32 ปี และคุณเอ - สัมฤทธิ์ เส็งเล็ก อายุ 34 ปี

คุณเมจิเรียนจบทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีอาหาร ก่อนหน้าที่จะกลับมาทำสวน ทำงานบริษัทเอกชนขึ้นทะเบียนตำรับอาหารและควบคุมคุณภาพการผลิตในโรงงาน ส่วนคุณเอ จบปริญญาตรีจากชีววิทยา ส่วนปริญญาโทด้านชีววิทยาป่าไม้ ก่อนหน้าที่จะทำ จันทร์วีระชัยไบโอฟาร์ม เป็นนักวิจัยในมหาวิทยาลัย ด้วยความที่ทั้งคู่เรียนทางด้านวิทยาศาสตร์มา จึงนำวิทยาศาสตร์เข้ามาพัฒนาการเกษตร และตั้งชื่อว่า จันทร์วีระชัยไบโอฟาร์ม คือมีเรื่องวิทยาศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยในสวนของที่นี่มีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเป็นการขยายพันธุ์อย่างหนึ่งด้วย

จันทร์วีระชัยไบโอฟาร์มเริ่มต้นเมื่อประมาณหนึ่งปีที่แล้ว เพราะทั้งคู่อยากกลับบ้าน อยากกลับไปอยู่กับพ่อแม่ อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ก็เลยมีความคิดว่ากลับมาทำสวนในพื้นที่ไม่เยอะมากที่สามารถดูแลได้ โดยก่อนที่จะกลับมาก็มาสำรวจบริเวณรอบบ้านก่อนว่า ส่วนไหนบ้างที่สามารถที่จะสร้างรายได้ให้เป็นอันดับแรก เมื่อพิจารณาแล้ว ก็เห็นว่าคือพืชสมุนไพรที่อยู่รอบบ้านนั่นเอง โดยในการทำเกษตร จะแบ่งออกมาเป็นสามส่วนด้วยกัน คือส่วนแรกทำเกี่ยวกับพวกพืช ต้นไม้ วัสดุปลูก ส่วนที่สองจะเป็นผลผลิตทางการเกษตร มีกระเจี๊ยบเขียว ผลไม้ ฝรั่งปลอดสาร และส่วนที่สามเป็นการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช

ในการทำงานนั้น มีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน โดยคุณเมจิจะรับหน้าที่เป็นเหมือนหน้าบ้าน ดูการตลาดออนไลน์ การตอบของลูกค้า คำถามของลูกค้า และ Lab การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ส่วนคุณเอ เป็นงานหลังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงานในไร่ งานสวน หรือว่าการขยายพันธุ์พืชต่าง ๆ ก็จะเป็นงานของคุณเอ

จุดเริ่มต้นของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของจันทร์วีระชัยไบโอฟาร์มนั้น มาจากที่ว่าจังหวัดสุพรรณบุรีนี้เขาปลูกหน่อไม้ฝรั่งเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่ให้รายได้ที่สูง ทั้งคู่จึงมองว่าน่าจะทำหน่อไม้ฝรั่งจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เพราะว่าเกษตรกรมีความต้องการอย่างมาก จึงเป็นจุดเริ่มตอนแรกของการเปิด Lab เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อขึ้น

ส่วนความรู้ในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อนั้น ด้วยคุณเมจิเองเรียนมาทางด้านวิทยาศาสตร์ จึงนำมาประยุกต์ใช้ในห้อง Lab คือเป็นการปลอดเชื้อ ปลอดสารเคมีต่าง ๆ ตามที่มีความรู้อยู่แล้ว และมีไปอบรมตามสถานที่ต่าง ๆ เกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชที่เขาเปิดอบรม นอกจากนั้นยังเข้าไปอบรมค้นคว้าหาความรู้พวกงานวิจัยต่าง ๆ ส่วนคุณเอจะเป็นเรื่องการศึกษาเรื่องการขยายพันธุ์พืช ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการตอนกิ่ง การเพาะชำ และคอยให้ความรู้แก่ลูกค้า แฟนเพจ หรือผู้ที่เดินเข้ามาปรึกษาทางด้านวิธีการขยายพันธุ์ หรือว่าคุณสมบัติของพืช นิสัยของพืชต่าง ๆ วิธีการดูแล ซึ่งงานทั้งหมดนี้จะมีการวางแผนทุกกลางคืนว่า พรุ่งนี้เช้าจะทำอะไรกันบ้าง แต่ละคนมีหน้าที่อะไร ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตนเอง

พื้นที่ของจันทร์วีระชัยไบโอฟาร์มแบ่งเป็นโซน ๆ โซนแรกจะเป็นโซนของต้นไม้ในไร่อย่างเช่น โซนฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว และพวกผักต่าง ๆ ที่ปลูกแซมไว้รอบ ๆ สวน แล้วก็อีกส่วนหนึ่งในโรงเพาะชำ โซนนั้นจะมีโรงอนุบาลแล้วก็โรงสำหรับที่เอาไว้เป็นสต๊อกของต้นไม้ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้เป็นหน้าที่ของคุณเอดูแล

จันทร์วีระชัยไบโอฟาร์มมีต้นไม้กว่า 100 ชนิด คือ มีตั้งแต่พืชสมุนไพร จนถึงไม้ประดับ โดยการบริหารของทั้งคู่จะต้องรู้ก่อนว่าต้นไม้แต่ละชนิดมีนิสัยอย่างไร ชอบลักษณะอย่างไร ชอบความชื้นมากน้อยขนาดไหน ชอบแสงมากน้อยขนาดไหน หลังจากนั้นก็เลือกพื้นที่ปลูกให้กับเขา หรือพื้นที่ที่จะวางดูแลรักษาเขา คือศึกษาก่อนว่า ต้นไม้นั้นชอบอะไร เพื่อจะได้จัดระบบ และจัดหมวดหมู่ให้พวกเขา และง่ายต่อการดูแล

ส่วนเรื่องแมลง ในช่วงที่มีความชื้นจะเป็นพวกทาก ช่วงหน้าแล้งจะเป็นเพลี้ย เมื่อรู้ก็สามารถที่จะดูว่าเขาต้องการการรักษาอย่างไร แค่รู้จักเขาก็รู้จักปัญหา ก็จะสามารถแก้ไขได้ การปลูกพืชหลากหลายชนิดจะทำให้มีโรคและแมลงแตกต่างกัน และเข้ามาในฤดูกาลที่แตกต่างกันด้วย ทำให้ในช่วงเวลาเดียวกัน ต้นนี้ชนิดนี้ ชนิดนี้ไม่ติดแม้อยู่ใกล้เคียงกันก็ตาม แต่ก็ทำให้ดูแลรักษาง่ายขึ้น หรือจะกักกันโรคด้วยการหยิบเอาตัวที่เป็นโรคออกไว้ข้างนอกไปไว้ที่อื่นก่อนก็ได้ แต่ถ้าเป็นพืชเชิงเดี่ยว ถ้าเกิดโรคระบาดขึ้นมาครั้งหนึ่งจะดูแลรักษาค่อนข้างยากมาก และเป็นพร้อมกันทั้งหมด โอกาสเสียหายทั้งหมดสูงมาก

ปัญหาในการทำงานตอนนี้ เป็นเรื่องของแรงงานในการถอนหญ้า ถอนตรงนี้ปุ๊บตรงนั้นยาว ก็ค่อนข้างจะเหนื่อยกับการถอนหญ้า บางครั้งเลยต้องไม่เป็นไรให้มันแห้งมันหายของมันไปเอง ให้ธรรมชาติจัดการของมันไปเอง และหญ้าก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติในการเก็บกักรักษาหน้าดินไว้ให้มีความชื้น หรือว่าล่อแมลงที่จะไปกินต้นไม้ให้กลับมากินหญ้าแทนอะไรแบบนี้ ก็ให้ธรรมชาติรักษามันเองไป

อีกงานหนึ่งของจันทร์วีระชัยไบโอฟาร์มที่คุณเมจิรับผิดชอบ คือ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ พืชที่นำมาเพาะจะเป็นกลุ่มพืชเศรษฐกิจที่มีออเดอร์สูง ๆ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง กล้วย หรือพืชออเดอร์ต่าง ๆ ที่ชาวบ้านใช้ในการปลูกเพื่อเป็นการสร้างผลผลิต กับไม้ใบที่ตลาดกำลังชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มของไม้ฟอกอากาศ มอนาเตอร่า หรือชอนนาดู เป็นต้น

การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมีข้อดีตรงที่
1. ทำให้เพิ่มจำนวนได้มากในระยะเวลาที่รวดเร็ว อย่างเช่น กล้วยหนึ่งหน่อ ถ้าปลูกลงดิน 8 เดือนถึงจะได้หน่อ 4 - 5 หน่อออกมาจากหนึ่งกอ แต่ถ้าเป็นการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากหนึ่งหน่อ สามารถกลายเป็น 1,000 หน่อได้
2. ปลอดจากโรค คือ การทำเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อนี้ทุกอย่างจะต้องเป็นสภาวะปลอดเชื้อหมดไม่ว่าจะเป็นโรคที่มาจากเนื้อเยื่อก็ตามหรือว่าโรคจากสภาวะภายนอกก็ตามทำให้เนื้อเยื่อต้นไม้ที่มาจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อนี้คือปลอดจากโรคติดต่อ
3. ได้ต้นพันธุ์ที่คงลักษณะของพ่อแม่พันธุ์ไว้ ถ้าจากการเพาะเมล็ดจะมีลักษณะของพ่อและแม่มาผสมกัน ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้ลักษณะที่ดีไหม แต่การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อนี้สามารถคัดเลือกสายพันธุ์ลักษณะที่ดีมาให้เขา มาเพิ่มจำนวนให้เขา มันก็จะได้สายพันธุ์ที่ดีต่อไป

เขาทั้งคู่ใช้ความรู้ที่เรียนมาสร้างห้อง Lab เล็ก ๆ ในการเพาะเนื้อเยื่อ โดยตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 23 - 25 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่พืชสามารถเจริญเติบโตได้ดี สามารถมีกระบวนการสังเคราะห์แสงได้ดีมากขึ้น ส่วนแสงก็อยู่ที่ประมาณ 1200 ถึง 1600 ลักซ์ ซึ่งตรงนี้สามารถวัดได้จากแอพมือถือต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์มากมาย ที่สำคัญต้องดูแลเรื่องความสะอาด ต้องรักษาความสะอาดห้อง Lab ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำความสะอาดห้อง ต้องมี 3 อย่างด้วยกันก็คือ ต้องมียูวีเพื่อเปิดฆ่าเชื้อ ต้องอบโอโซนเพื่ออบอากาศข้างในให้เชื้อเจริญเติบโตน้อยที่สุด และดูแลทำความสะอาดพื้น ถูพื้นผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ

ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ นั้น ผลผลิตแรกของจันทร์ระวีไบโอฟาร์มก็คือพืชสมุนไพรที่มีอยู่แล้วรอบบ้าน เขาทั้งคู่เริ่มด้วยการชูสรรพคุณขึ้นมาแล้วก็ลองโพสต์จำหน่ายดู ปรากฏว่าผลตอบรับดี เมื่อผลตอบรับดีจึงตั้งชื่อ Page ขึ้นมา เพื่อเริ่มการจำหน่ายอย่างจริงจัง ออเดอร์แรกก็คืออ้อยแดงอ้อยดำ แล้วก็กิ่งตอนฝรั่ง เริ่มจำหน่ายตั้งแต่เดือนแรกเลย หลังจากนั้นก็มีการแปรรูปผลผลิตในสวน เช่น ฝรั่ง ก็แปรรูปเป็นน้ำฝรั่งสกัดเย็น เนื่องจากว่าฝรั่งเมื่อมีตำหนิแล้วราคาจะต่ำมาก เลยแปรรูปเป็นน้ำฝรั่งเพื่อให้มีมูลค่าที่สูงขึ้น ส่วนสมุนไพร จะมีแบบสดแบบแห้งในการจำหน่าย แล้วก็มีต้นไม้ในสวนที่นำมาขยายพันธุ์เพิ่มเติมจำหน่ายเช่นกัน โดยกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มคนรักสุขภาพเป็นหลัก หลังจากนั้นเมื่อผลผลิตเยอะขึ้น ก็มีการจำหน่ายออนไลน์เพิ่มขึ้น แล้วก็จะมีการโพสต์ไปตามเพจต่าง ๆ มีการออกบูธออกหน้าร้าน แล้วก็เน้นในกลุ่มของคนรักสุขภาพที่เป็นตลาดสินค้าปลอดสารเป็นหลัก

ส่วนการจำหน่ายต้นพันธุ์เริ่มจำหน่ายตั้งแต่แรกเลย เพราะว่าจุดประสงค์แรกของทางฟาร์มคือต้องการจำหน่ายต้นพันธุ์ เพราะว่าการจำหน่ายต้นพันธุ์ทำให้ได้เงินเข้ามาเร็ว เร็วกว่าส่วนอื่น ๆ ที่จะต้องรอผลผลิต เลยเน้นการจำหน่าย ต้นพันธุ์ เป็นหลัก

ในอนาคต คุณเมจิอยากจะไปวางจำหน่ายในเพจต่าง ๆ และอาจจะเพิ่มกำลังผลิตมากขึ้น ส่วนคุณเอ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เข้าสู่ปีที่สามของการทำฟาร์ม ก็อยากจะเปิดให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขยายพันธุ์พืช หรือว่าการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อก็ตาม คุณเอมีความตั้งใจที่อยากจะทำจุดนี้ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ให้ได้

ผลิตภัณฑ์ของจันทร์วีระชัยไบโอฟาร์ม เน้นขายทางออนไลน์เป็นหลัก ผลิตภัณฑ์ที่ขาย ทางออนไลน์จะเป็นพวกต้นไม้ เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดที่จำหน่ายอยู่ ณ ปัจจุบัน ส่วนสินค้าเกษตรจะมีออกจำหน่ายเป็นประจำเดือน เดือนละสองครั้ง และมีส่งให้ลูกค้าที่เขาออเดอร์เอาไว้ทุก ๆ เดือนด้วย จะเป็นร้านสลัดในกรุงเทพ ฯ แล้วก็มีอาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นหลัก ส่งให้เขาทุกเดือนอยู่แล้ว และในอนาคตจะขยายไปตามโมเดิร์นเทรดต่าง ๆ

ส่วนออเดอร์ของการเพาะพันธุ์เนื้อเยื่อ ไม่ได้รับออเดอร์ลูกค้าล่วงหน้า แต่พืชที่ทำเงินได้ ณ ตอนนี้ คือ กล้วย และพวกพืชไม้ประดับ ไม่ว่าจะเป็น ฟิโลเดนดรอน เชอร์รี่เรด แล้วก็หยาดน้ำค้าง สามารถทำเงินได้อันดับแรก ๆ ส่วนหน่อไม้ฝรั่งจะมีลูกค้าโทรมาสอบถามตลอด แต่ตอนนี้ยังไม่รับออเดอร์ เพราะว่าปริมาณยังไม่พอต่อความต้องการ รายได้ต่อเดือนตอนนี้ อยู่ที่ราว ๆ 20,000 – 30,000 บาท

นอกจากการขายสินค้าทางออนไลน์ จันทร์วีระชัยไบโอฟาร์มยังให้ความรู้แฟนเพจด้วยการอัดคลิปวิดีโอวิธีการปลูกต้นไม้ หรือการแปรรูปต่าง ๆ เพื่อให้แฟนเพจไปศึกษาเพิ่มเติมได้

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณศจีรัตน์ จันทร์วีระชัย คุณเมจิ / คุณสัมฤทธิ์ เส็งเล็ก คุณเอ (จันทร์วีระชัย ไบโอ ฟาร์ม) ตำบลบ่อสุพรรณ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี 72190

ขยายพันธุ์ได้เร็ว!! เยอะ!! มีคุณภาพ จันทร์วีระชัย Bio Farm ช่วยได้ [ rbk | รักบ้านเกิด ]

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด