เกษตรกรต้นแบบ

"จณิกาญจน์ รัชภูมิพิพัฒน์ : สับปะรด ทองระยอง ปลูกทานสด รสหวาน ทานได้ไม่กัดลิ้น กินได้ยันแกน"

 02 มีนาคม 2563 3,985
จ.ระยอง
เรียนรู้ ปฏิบัติ พัฒนา

คุณอ้อจะยึดหลัก "เรียนรู้ ปฏิบัติ พัฒนา" คือจะเรียนรู้ก่อน เรียนรู้จากคนที่เขาทำสำเร็จแล้ว เรียนรู้จากประสบการณ์ เรียนรู้จากการอ่านหนังสือ จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่คุณอ้อชอบก็คือ การเรียนรู้จากพ่อหลวง หรือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 คุณอ้อเชื่อว่า เราต้องเรียนรู้มา แล้วก็ปฏิบัติ ถ้าเราไม่ลองปฏิบัติแล้วเราจะไม่รู้ว่าเขาประสบความสำเร็จอย่างไร ไม่อย่างนั้นเราก็ได้แต่เรียนรู้จากการอ่าน อ่านไปโดยที่ไม่รู้ว่าเขาทำได้อย่างไร คุณอ้อเชื่อว่าเราต้องลองปฏิบัติ แล้วก็พัฒนาตัวเอง พัฒนาศักยภาพของตัวเอง จึงนำไปสู่ความสำเร็จได้


ความสุขของคุณอ้อคือ การได้กลับมาทำเกษตรที่ไร่ ได้กลับมาอยู่กับครอบครัว ได้อยู่ด้วยกันทุกวัน ได้เจอกัน ได้ดูแลกัน ได้รักษาผืนดินที่คุณพ่อคุณแม่ให้ไว้ สามารถตื่นเช้ามาทำงานแบบมีความสุขได้เพราะที่นี่คือบ้านของเรา

สำหรับเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือว่าใครที่อยากจะกลับมาทำเกษตรแบบที่คุณอ้อทำ คุณอ้อแนะนำว่าอยากให้เรียนรู้ก่อนว่าตัวเองชอบอะไร สนใจอะไร รักอะไร หรือว่าที่บ้านเราเหมาะกับการทำอะไร เราสามารถทำอะไรได้มากที่สุด ประเมินที่ตัวเองก่อนว่าตัวเองสามารถทำอะไรได้ ไม่ใช่ว่าเห็นว่าสินค้านี้ราคาแพง ลาออกจากงานเพื่อมาปลูกเลย การทำเกษตรไม่ใช่เห็นผลวันสองวัน บางอย่างต้องใช้เวลา ใช้เงินทุน ถ้าเราคิดลาออกจากงานเพื่อมาทำเกษตรแล้วดูตามเว็บไซด์ ดูตามหนังสือ ตามเพจว่าคนนี้ประสบความสำเร็จ แล้วเราจะทำตามคนนี้แหละ ขอให้รู้ว่า เขาคนนั้นไม่ได้ทำแค่วันสองวันแล้วสำเร็จ แต่ทุกความสำเร็จที่เราเห็น มันมาจากแรงใจ แรงกาย ประสบการณ์ แล้วก็เงินทุนทั้งนั้น เพราะฉะนั้น หากอยากทำการเกษตร อย่างแรกเลยต้องประเมินตัวเองก่อนว่าทำอะไรได้บ้าง และคิดว่าจะทำสำเร็จด้วยอะไรเพราะทุกอย่างต้องใช้เวลา

คุณอ้อเรียนจบปริญญาตรีจากคณะการจัดการทรัพยากรมนุษย์มหาวิทยาลัยบูรพา หลังจากเรียนจบทำงานประจำอยู่สี่ปี จึงกลับมาบริหารที่ไร่แห่งนี้

เหตุที่คุณอ้อลาออกจากงานประจำ เพราะว่าที่ไร่ยังไม่มีคนเข้ามาบริหารอย่างจริงจัง คุณพ่อกับคุณแม่ก็อายุมากแล้ว อยากจะให้ท่านได้พักผ่อน เมื่อก่อนที่นี่ปลูกแต่มันสำปะหลัง รายได้น้อย และทางไร่ไม่สามารถขายเองได้ ไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ พอคุณอ้อกลับมา ก็เลยศึกษาบริเวณแถวบ้าน เห็นว่ามีปลูกสับปะรดกันเยอะ มีตลาดที่ชัดเจน มีโรงงานอยู่ไม่ไกล มีองค์ความรู้ มีพันธุ์ และพื้นที่ที่บ้านเหมาะกับการปลูกสับปะรดด้วย จึงหันมาปลูกสับปะรด โดยค่อย ๆ ปลูกทีละนิด จนตอนนี้สับปะรดกลายเป็นพืชหลักของที่นี่แล้ว

เดิมทีคุณอ้อสนใจด้านการเกษตรอยู่แล้ว เคยเรียนเสริมด้านการจัดการพืชไร่ ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และก่อนหน้าก็เรียนบัญชีด้วย แต่พอย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านก็เลยเปลี่ยนเป็นสาขาการจัดการพืชไร่ จึงได้ปริญญาอีกหนึ่งใบในด้านนี้ ถือว่าเป็นพื้นฐานให้พอสมควร

สองปีแรกที่คุณอ้อกลับมาทำไร่สับปะรด เธอพบว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นป่าหญ้าทั้งนั้น เพราะตอนคุณพ่อคุณแม่ทำ ท่านไม่ได้ลงพื้นที่จริงจังเพราะอายุมากแล้ว เมื่อคุณอ้อกลับมา จึงข้ามาจัดการพื้นที่ไร่ทั้งหมดประมาณ 170 ถึง 180 ไร่ สองปีแรกที่ทำมีอุปสรรคเยอะมาก ทั้งเรื่องเงินทุน เรื่องแรงงาน เรื่องความรู้ความสามารถ รวมทั้งกำลังใจที่จะทำ แต่คุณอ้อก็ผ่านอุปสรรคเหล่านั้นมาได้ทั้งหมด และกลับสนุกกับการได้เรียนรู้จากคนที่เขามีประสบการณ์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปราชญ์ชาวบ้าน หรือว่าเป็นไอดอลด้านการเกษตรของคุณอ้อเอง

สิ่งที่คุณอ้อทำคือ การเข้าไปพบกับเกษตรตำบล แล้วก็ไปที่เกษตรอำเภอ ท่านเหล่านั้นก็พาคุณอ้อไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เรียนรู้การปรับปรุงดิน เรียนรู้การใช้ปุ๋ย เรียนรู้เรื่องพืช เรื่องการตลาด แล้วก็ไปอบรมด้านต่าง ๆ ทำให้ได้สะสมประสบการณ์ตรงนั้นมาใช้ที่ไร่ของคุณอ้อเอง ได้รู้จักสับปะรดพันธุ์ทองระยอง แล้วก็สมัครเข้าไปเป็นชุดแรกของการทดลองปลูกพันธุ์ทองระยองนี้ จึงได้พันธุ์ทองระยองมาปลูก และนำมาสร้างอาชีพจนทุกวันนี้

สับปะรดพันธุ์ทองระยอง...

เมื่อได้สับปะรดพันธุ์ทองระยองมา แรก ๆ คุณอ้อก็ท้อ เพราะปลูกชุดแรกไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากยังเรียนรู้หรือทำความรู้จักกับสับปะรดพันธุ์นี้ยังไม่มากพอ เพราะเคยได้ชิมจากคนที่เขาทำสำเร็จแล้วจะรู้ว่าของตนเองยังต่างจากเขา และรสชาติของพันธุ์ทองระยองจะแตกต่างจากพันธุ์ปัตตาเวียอยู่นิดหน่อย หลังจากเรียนรู้จากความผิดพลาด ปีต่อมาคุณอ้อก็เริ่มปลูกและขายได้อย่างประสบความสำเร็จ พอปีถัดมาก็เริ่มเอามาแปรรูปได้อย่างจริงจัง เริ่มมีเครือข่าย และปีล่าสุดนี้ มีเครือข่ายที่มากขึ้น เข้มแข็งขึ้น มีลูกค้าที่ค่อนข้างเหนียวแน่นกับเราแล้ว นอกจากนั้น ยังรู้จักกับหน่วยงานต่าง ๆ ได้ออกงานต่าง ๆ ที่สำคัญ ตอนนี้พันธุ์ทองระยองกำลังได้ GI เป็นพืชประจำจังหวัดระยอง และจะเป็นอีกตัวหนึ่งที่ทำให้คนรู้จักพันธุ์ทองระยองมากขึ้นและรู้จักไร่บ้านอ้อมากขึ้น

( GI หรือ Geographical Indication หมายถึง "สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์" ซึ่ง กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้กำกับดูแล และเป็นผู้อนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์กับสินค้าที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนตาม พระราชบัญญัติสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พ.ศ. 2546 ซึ่งสินค้า GI จะต้องมีแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจง มีคุณภาพ มีชื่อเสียง แตกต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันที่ผลิตจากพื้นที่อื่น ๆ สินค้า GI จึงเปรียบเสมือนเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นที่บ่งบอกถึงคุณภาพและแหล่งที่มาของสินค้า GI ที่จะมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น )

ลักษณะของพันธุ์ทองระยองจากภายนอก เวลาสุกผิวเขาจะเหลืองทอง เปลือกหนา ตาลึก พอปอกเปลือกออกไปจะเห็นเนื้อสีทองสวย พอชิมจะได้กลิ่นหอม แล้วก็หวานกรอบ แกนทานได้ เอาไปแปรรูปได้ ไม่ต้องแต่งสีแต่งกลิ่น

เมื่อได้พันธุ์มา ที่ไร่บ้านอ้อจะเริ่มจากการปรับปรุงดินก่อน เมื่อเคลียร์แปลงเสร็จแล้ว จะใช้ปุ๋ยพืชสดในการปรับปรุงดิน อย่างเช่น ปลูกปอเทือง หรือว่าพืชตระกูลถั่ว ถั่วพุ่ม ถั่วพร้า แล้วก็ไถกลบไป พอปลูกก็คัดหน่อมาปลูก ปลูกไปประมาณ 7-8 เดือน เขาจะโตเต็มที่ จะบังคับออกดอก หลังจากบังคับออกดอกแล้ว 135 วัน จะตัดผลผลิตได้

ในอนาคตที่คุณอ้อวางไว้สูงสุดเลยคือ จะเปิดเป็นสวนเพื่อการท่องเที่ยว เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกสับปะรด ให้คนมาได้ท่องเที่ยว ได้มาตัดสับปะรดด้วยตัวเอง ใครอยากปลูกสับปะรดมาลองปลูกที่นี่ มาลองใส่ปุ๋ย มาลองตัด หรือว่าเข้ามาเที่ยว มาถ่ายรูป มาลองชิม มาลองทำไอติม ทำน้ำสับปะรดด้วยตัวเอง

นอกจากนั้น ที่ไร่บ้านอ้ออยากจะเป็นที่รับสับปะรดจากเครือข่าย เหมือนรวบรวมจากเครือข่าย แล้วไร่บ้านอ้อเป็นคนกระจายออกให้ ใครอยากซื้อมาซื้อที่นี่ ใครอยากขายมาขายที่นี่ ไร่บ้านอ้อสามารถเป็นตัวกลางได้ทั้งคนขาย คนซื้อ และ คนกินโดยตรงเลย

ที่ไร่บ้านอ้อมีขายตั้งแต่สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย พันธุ์ทองระยอง พันธุ์เอ็นบีทู พันธุ์เพชรบุรี1 แต่สองพันธุ์หลังนี้จะมีเป็นช่วง ๆ เพราะยังทำน้อยอยู่ หลักๆ จะเป็นสับปะรดพันธุ์ทองระยอง สามารถสั่งซื้อได้เลย นอกจากนั้นมีแปรรูปเป็นน้ำสับปะรดสด มีไอติมสับปะรดสามารถส่งให้ได้ตามที่ตกลงกัน แล้วก็มีขนมเปี๊ยะไส้สับปะรด ขนมอาลัวจากน้ำสับปะรด ขนมวุ้นกรอบจากน้ำสับปะรด

ทั้งหมดนี้สามารถสั่งซื้อได้ในเพจไร่บ้านอ้อสับปะรดผลสด ถ้าใครติดตามเพจเราจะมีบอกว่าช่วงนี้ไร่บ้านอ้อจะไปออกงานที่ไหนบ้าง

ในการทำเพจ เริ่มแรกเลยที่ทำสับปะรดพันธุ์ทองระยอง คุณอ้อขายใน Facebook ก่อน เริ่มจากขายให้เพื่อน เพื่อนของเพื่อน และก็คนที่เพื่อนๆ แชร์ออกไป ก็คือขายใน Facebook จากนั้น ก็มาตั้งเพจไร่บ้านอ้อสับปะรดผลสดเพื่อเป็นช่องทางในการจำหน่าย นอกจากการขายออนไลน์แล้วยังมีขายออกร้านด้วย มีการออกบูธตามงานต่าง ๆ ก็จะได้ลูกค้าต่อเนื่อง ลูกค้าก็จะโทรมาสั่ง หรือว่ามีลูกค้าเข้ามาหาที่ไร่ หรือแม้แต่ลูกค้าที่ดูจากรายการทีวี จากเพจ จากเว็บไซด์ เขาก็เข้ามาหาที่ไร่ด้วย ตอนนี้รายได้จากการปลูกสับปะรดเฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 30,000 บาท

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณจณิกาญจน์ รัชภูมิพิพัฒน์ ไร่บ้านอ้อ ตำบลตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง 21140

สับปะรด ทองระยอง ปลูกทานสด รสหวาน ทานได้ไม่กัดลิ้น กินได้ยันแกน l รักบ้านเกิดของเหลือไม่ทิ้ง! เปลือกสับปะรดใช้เลี้ยงวัวโตไว เลี้ยงเป็ดได้ ไข่ไม่คาวห่อสัปปะรดป้องกันแดด ให้ผิวสวย ด้วยฟางข้าว l รักบ้านเกิด

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด