เกษตรกรต้นแบบ

"สมเกียรติ บุตรบำรุง : ปลูกน้อยหน่าพันธุ์ใหม่ ปลูกก่อน รวยก่อน"

 27 กุมภาพันธ์ 2563 9,062
จ.นครราชสีมา
ปลูกก่อน รวยก่อน
เริ่มก่อน สำเร็จก่อน

สิ่งที่คุณสมเกียรติ ได้ใช้ในการดำเนินชีวิต คือ การเริ่มต้นมองเห็นโอกาส แล้วเริ่มลงมือทำ การจะทำอะไรเมื่อมีโอกาสจะทำก่อนใคร ความสำเร็จจะได้มาก่อนคนที่ยังไม่เริ่ม แต่ต้องควบคู่ไปกับการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมให้เชี่ยวชาญก็จะสามารถประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงก่อนใครได้ เสมือน “ เริ่มก่อน..สำเร็จก่อน ”

จากเดิมคุณสมเกียรติเป็นชาวสวนที่ จ.นครปฐม แล้วหันหน้ามาเป็นพ่อค้าที่ปากคลองตลาดอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ด้วยความรักในอาชีพการเป็นเกษตรกร จึงหันกลับไปทำในสิ่งที่รัก เนื่องด้วยการที่ใช้ชีวิตในกรุงเทพคุณสมเกียรติประสบกับปัญหาสุขภาพ อีกทั้งรายได้สู้การเป็นเกษตรกรไม่ได้ เมื่อกลับมาทำสิ่งที่รักแล้ว ผลที่คุณสมเกียรติได้รับ นั่นคือรายได้ที่มากมายมหาศาล ไม่ต้องดิ้นรนแข่งขันวุ่นวายในเมืองกรุง ได้อยู่กับธรรมชาติ ได้ทำสิ่งที่รัก ได้สุขภาพที่ดีกลับคืนมา และดีกว่าเดิมอย่างมาก

การหวนกลับมาทำสิ่งที่รัก การหันกลับมาอยู่กับธรรมชาติ ความเรียบง่ายที่เกิดขึ้น รวมทั้งความคิดในการใช้ชีวิตเรื่องของการก้าวเดินเริ่มทำก่อน จะมีโอกาสสำเร็จก่อนใครอย่างแน่นอน ซึ่งความคิดนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้คุณสมเกียรติได้ประสบความสำเร็จมีรายได้มากมาย ไม่มีหนี้ ไม่มีโรค มีแต่ความสุขอย่างแท้จริง

การจะทำสิ่งใดถ้าเริ่มต้นก่อนเราก็จะมีโอกาสก่อน เหมือนที่คุณสมเกียรติได้กล่าวไว้คือ
คุณสมเกียรติ ให้ความสำคัญในการทำเกษตรอย่างมาก ต้องมีความกล้าในการเริ่มต้น ตั้งใจ และทุ่มเท อย่าไปมองถึงต้นทุนที่คิดว่าสูงและไม่เริ่มทำ ถ้าไม่รีบทำก็ไม่สำเร็จ แล้วต้นทุนที่ลงไปทั้งทุนทรัพย์ ทุนกายใจ สุดท้ายแล้วสิ่งที่ได้มาคุ้มค่าอย่างแน่นอน

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ เรื่องของการศึกษาหาความรู้ในสิ่งที่ทำ หมั่นให้ความรัก ให้การเอาใจใส่ในทุกๆวันด้วยตนเองแล้วจะสำเร็จในสิ่งที่ทำอย่างแท้จริง

คุณสมเกียรติ บุตรบำรุง เจ้าของสวนน้อยหน่าพันธุ์ฝ้ายเกษตรสอง พื้นเพเดิมเป็นคน จ.นครปฐม แล้วผันตัวไปใช้ชีวิตพ่อค้าในเมืองกรุงมาระยะหนึ่ง แต่เนื่องด้วยรายได้ที่สู้การเป็นเกษตรกรไม่ได้ รวมทั้งปัญหาสุขภาพที่ตามมา ทำให้กลับมาใช้ชีวิตการเป็นเกษตรกรอีกครั้ง

คุณสมเกียรติย้ายมาทำเกษตรที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพราะมีความคิดว่าสภาพอากาศที่ดี ดินที่ดี เหมาะกับการเพาะปลูกในพื้นที่นี้ จะสามารถทำให้การเริ่มต้นการเป็นเกษตรกรของตนประสบความสำเร็จมากขึ้นกว่าเดิม

แต่ถึงแม้จะย้ายไปอยู่ที่ปากช่อง คุณสมเกียรติก็ยังนำพันธุ์ไม้จาก จ.นครปฐม ไปเพาะปลูกที่นั่น เริ่มจากการปลูกฝรั่ง ชมพู่ แล้วก็น้อยหน่า แต่จากจำนวนผลผลิตของแต่ละอย่างแล้ว ทำให้คุณสมเกียรติมองเห็นลู่ทางของรายได้ ว่ามาจากน้อยหน่ามากที่สุด ในขณะนั้นคุณสมเกียรติเริ่มจากการปลูกน้อยหน่าเพชร หลังจากนั้นคุณสมเกียรติได้มองถึงโอกาสในความต้องการทางตลาดของน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง ซึ่งเป็นพันธุ์ออกมาใหม่ และเป็นที่ต้องการสูงในตลาด

หลังจากคุณสมเกียรติได้ชิมรสชาติน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง ที่ปลูกภายในสถานีวิจัยปากช่อง ก็รู้สึกประทับใจในรสชาติความอร่อยของน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง ซึ่งเป็นน้อยหน่าเนื้อร่วน ที่รักษารสชาติความอร่อยของน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตร และเพชรปากช่องได้อย่างครบถ้วน คุณสมเกียรติจึงขอซื้อกิ่งพันธุ์ฝ้ายเขียวเกษตรสอง จำนวน 300 กิ่ง ที่เกิดจากการเพาะเนื้อเยื่อ และนำมาเสียบยอดของสถานีวิจัยปากช่อง ในราคากิ่งละ 500 บาท

คุณสมเกียรติเป็นเกษตรกรรายแรกๆ ที่บุกเบิกการปลูกน้อยหน่าพันธุ์ฝ้ายเขียวเกษตรสอง หลังจากสถานีวิจัยปากช่องได้เปิดตัวน้อยหน่าพันธุ์นี้ เมื่อประมาณ 3 ปีก่อน ปัจจุบันคุณสมเกียรติมีพื้นที่ปลูกน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง ในเชิงการค้ามากที่สุดในขณะนี้

จุดขายของน้อยหน่าพันธุ์ฝ้ายเขียวเกษตรสองของสวนคุณสมเกียรติคือ น้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง เป็นไม้ผลที่มีศักยภาพทางการค้า เพราะเป็นพันธุ์น้อยหน่าที่ปลูกง่าย ทนแล้ง ให้ผลผลิตเร็ว บังคับให้ออกดอกติดผลได้ง่าย และต้นทุนการผลิตต่ำ กล่าวได้ว่า น้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง มีอัตราการเจริญเติบโตของลำต้นดี ให้ผลผลิตสูง และมีลักษณะเด่นแตกต่างจากพันธุ์การค้าเดิม เพราะน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง มีกลิ่นหอม หวาน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของน้อยหน่าพันธุ์ฝ้าย มีเนื้อเนียนนุ่ม ติดผลง่าย ให้ผลดก ขนาดผลปานกลาง ซึ่งเป็นไซส์ที่ตลาดต้องการ เปลือกหนาติดกันเป็นแผ่นไม่แยกตา ปริมาณเนื้อมากเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค

จากคุณลักษณะพิเศษของน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสองที่สามารถสร้างมูลค่ารายได้ให้มหาศาล เป็นที่ต้องการของตลาดสูง คุณสมเกียรติก็ยังมีเทคนิคในการเพิ่มผลผลิตให้มีสูงขึ้นกว่าเดิม และยังมีเทคนิคในเรื่องของการสร้างความโดดเด่นสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายด้วยการทำให้ผลผลิตออกก่อนสวนอื่นได้ ทำให้ผลผลิตออกมาในช่วงที่ยังไม่มีคู่แข่งทำให้ขายได้ในราคาที่ดี

การปลูกน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง ใช้หลักการเดียวกับการปลูกน้อยหน่าทั่วไป เริ่มจากไถพรวนดินก่อน ปล่อยให้ดินแห้งสัก 1 สัปดาห์ จากนั้นไถเพื่อให้ดินร่วนซุย ตอนปลูกควรเว้นระยะห่างตามสภาพดิน หากปลูกในแหล่งดินดี ควรปลูกในระยะห่าง 4×4 เมตร หากปลูกในแหล่งดินไม่สู้ดีนัก ควรปลูกในระยะห่าง 3×3 เมตร ระยะห่างระหว่างแถวก็ใช้หลักเดียวกัน เพื่อให้ลำต้นกิ่งก้านของต้นน้อยหน่าได้เติบโตอย่างสมบูรณ์ตามธรรมชาติ

เทคนิคของคุณสมเกียรติ คือ เทคนิคในการตัดแต่งกิ่ง จากปกติน้อยหน่าจะออกแค่ครั้งเดียว แต่ก็มีคำถามว่าทำอย่างไรจะให้ติดลูกเยอะ ให้ในหนึ่งปีเราจะได้ผลผลิตสามถึงห้าเดือน

ถ้าเราได้ทำการตัดแต่งกิ่งก่อนเขาเราจะได้ผลผลิตนอกฤดู ซึ่งจะมีรายได้มากขึ้น พอตัดแต่งกิ่งไปแล้วช่วงพฤศจิกายน น้อยหน่าจะไปออกช่วงเดือนพฤษภาคม จะได้ราคาสูง โดยใช้วิธีตัดกิ่งที่เราไม่เอาออก กิ่งเล็กๆเอาออกให้หมด จะเอาเฉพาะกิ่งใหญ่เท่านั้น

อีกหนึ่งเทคนิคพิเศษนั่นคือ เทคนิคในการปลูกน้อยหน่าให้ได้ทรงพุ่ม การปลูกน้อยหน่าให้ได้ทรงพุ่มลักษณะเหมือนร่ม จะทำให้ได้ลูกเยอะ

รายได้ของคุณสมเกียรติมาจากน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสอง ด้วยคุณลักษณะของน้อยหน่าพันธุ์ฝ้ายเขียวเกษตรสอง ที่มีอายุหลังการสุกยาวนาน สามารถยืดอายุการขายได้นานเป็นสัปดาห์ ถือเป็นเสน่ห์สำคัญที่ผูกมัดใจแม่ค้าได้มากที่สุด เพราะช่วยให้แม่ค้ามีช่วงระยะเวลาการขายที่ยาวนานกว่าน้อยหน่าพันธุ์ทั่วไป ทุกวันนี้คุณสมเกียรติปลูกน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตรสองมากเท่าไร ก็มีผลผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เมื่อผลผลิตออกเราจะมีการส่งไปขายทางภาคใต้ แล้วจะมีลูกค้าจากมาเลเซียมารับ ลูกค้าของเรามีทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างในประเทศก็จะมีบริการส่งทั่วประเทศผ่านบริการขนส่ง KERRY

นอกจากจำหน่ายผลแล้ว ยังมีกิ่งพันธุ์จำหน่ายด้วย ซึ่งกิ่งพันธุ์ที่ซื้อจากคุณสมเกียรตินี้ จะออกผลผลิตเพียงแค่ปีเดียว เพราะเป็นกิ่งเสียบยอดเป็นการขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอดไม่ใช่การตอน ไม่ใช่การทาบ การเสียบยอดมันจะมีรากแก้ว แต่ถ้าเราไปตอนมันจะไม่มีรากแก้ว ใช้เสียบยอดเพาะต้นกล้าด้วยน้อยหน่าพื้นบ้าน พอหนึ่งปีแล้วก็นำน้อยหน่าพันธุ์ฝ้ายเกษตรสองไปเสียบ หลังจากนั้นประมาณสามเดือนก็จะนำออกจำหน่าย

ปัจจุบัน คุณสมเกียรติมีรายได้ ตกประมาณอยู่ที่ 50,000 ถึง 60,000 บาทต่อไร่ต่อรุ่น

เกียรติประวัติ: ถ้วยรางวัลจากการประกวดผลไม้ยักษ์ลูกใหญ่รสชาติดี งานเกษตรกำแพงแสน

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณสมเกียรติ บุตรบำรุง  ประธานชมรมผู้ปลูกน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตร อำเภอปากช่อง เลขที่ 98/1 หมู่ที่ 4 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

“ ฝ้ายเขียวเกษตร 2 ” น้อยหน่าพันธุ์ใหม่ ปลูกก่อน รวยก่อน l รักบ้านเกิดแต่งกิ่งรูดใบ ให้น้อยหน่าขายได้ก่อนฤดูกาล l รักบ้านเกิดแต่งกิ่งน้อยหน่าให้ทรงพุ่มสวย ติดลูกดก ผลผลิตเยอะl รักบ้านเกิด

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด