คลิปเกษตร
คลิปเกษตรใหม่ล่าสุด
ใครชอบสัตว์แปลก คลิปนี้ห้ามพลาด จะพาไปดูหน้าตาสุดแสนจะน่ารัก ของกบตัวจิ๋วหลากสี กับกบสายพันธุ์ Argentine Horned Frog ที่คนเลี้ยงทั้งรักทั้งหลง พร้อมกับเผยวิธีการเลี้ยงที่จะช่วยให้อารมณ์ดีได้ ทั้งคนเลี้ยงทั้งกบ . ไปพบกับความสุขเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ จากสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วสุดแปลก ของคุณ ยุทธ์รัตน์ เจ้าของ Chonburi Horned Frog . คลิ๊กเลย [ทำความรู้จักเจ้าของฟาร์ม] ความสุขของคุณยุทธ์รัตน์ในตอนนี้ คือการมีครอบครัวที่มั่นคง มีเวลาว่างใช้ร่วมกัน มีความเพลิดเพลินที่ได้จากการเลี้ยงกบหรือว่าเลี้ยงสัตว์แปลกๆ ที่ร่วมกันเลี้ยงกับลูก ได้ดูพฤติกรรมของเขา ได้ผ่อนคลาย ได้ลดความเครียดจากการทำงาน นั่งดูเขา นั่งป้อนอาหารเขา ทำให้มีความสุขคลายเครียดไปได้ และเป็นทางสร้างอาชีพอีกช่องทางหนึ่งด้วย ขอบคุณ : คุณยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์ Chonburi Horned Frog จ.ชลบุรี
30 กันยายน 2563
441
หนุ่มแบงค์ที่ผลันตัวเองเข้าสู่อาชีพเกษตรกร คิดใหม่ ทำด้วยวิธีใหม่ ๆ จนทุกวันนี้ สามารถจะส่งผลผลิตของกลุ่มขึ้นไปขายได้บนห้าง Modern Trade ด้วยผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นอย่าง "ไข่ไก่ขบถ" ไข่ไก่ขบถนี้โมเดลนี้เกิดที่จังหวัดน่าน คือการให้เกษตรกรเลิกปลูกข้าวโพด เพื่อเลี้ยงสัตว์ที่เป็นข้าวโพดจีเอ็มโอ ที่จังหวัดน่านที่ภาคเหนือปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มีการอัดสารเคมีเข้าไปเต็มที่ ย พอถึงฤดูน้าหลากหรือฤดูฝนจะชะล้างหน้าดิน ที่ปนเปื้อนสารเคมีลงสู่แหล่งน้า ทั้งแม่น้าปิง วัง ยม น่าน ทั้ง 4 สาย รวมมา เป็นแม่น้าเจ้าพระยา ทาให้แม่น้าเจ้าพระยาทุกวันนี้ กลายเป็นแม่น้าที่มีการปนเปื้อน สารเคมีสูงที่สุดในประเทศ เพราะว่าเรามีอยู่สายเดียวแล้วมันก็ไหลออกไปสู่อ่าวไทย โครงการไข่ไก่ขบถพยายามทาให้เกษตรกรเลิกปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แล้วใช้การ ทาเกษตรทฤษฎีใหม่หรือการเกษตรแบบผสมผสานอย่างที่เราทาอยู่นี้ คือข้าวโพด จะปลูกเป็นพืชหลังนา พืชตามคันนา พืชแซมนาไปเท่านั้น จะไม่ปลูกเป็น 10 ไร่ 20 ไร่ อย่างที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นการร่วมกันแก้ปัญหาให้เกษตรกร
29 กรกฎาคม 2563
612
คลิปเกษตรแนะนำ
คุณสมพงษ์ ไชยสง เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาวัย 64 ปี ที่หันมาประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในบ่อดินธรรมชาติมานานกว่า 10 ปี จนประสบผลสำเร็จในพื้นที่บ้านหนองนางขวัญ ตำบลเมืองเพีย อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ได้ให้คำแนะนำวิธีการทำอาหารปลาที่มีโปรตีนสูงและมีราคาถูก อีกทั้งยังมีส่วนช่วยการเร่งการเจริญเติบให้กับตัวปลาได้เทียบเคียงกับอาหารสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป โดยใช้วัตถุดิบส่วนผสม ได้แก่ รำข้าว 8 กก. ,กากถั่วเหลือง 22 กก. ,ปลาป่น 7 กก. ,น้ำหมักปลา(ปลาเปรี้ยว) 6 กก. , น้ำเปล่า 3 ลิตร วิธีการทำโดยนำส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนดคลุกเค้าให้เข้ากันจนเกิดความเหนียวหนืดแล้วนำอาหารเข้าเครื่องบดให้ออกมาเป็นเส้น จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง(สูตรอาหารแห้ง) หรือให้ปลากินสดๆก็ได้(สูตรอาหารสด) ส่วนการให้อาหาร ปลาเล็กจะเริ่มเลี้ยงจนปลามีอายุ 1 เดือน ใช้สูตรอาหารสดเช้า-เย็น เมื่อบดเสร็จให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆใช้ภาชนะรองแล้วหย่อนลงให้ปลากินได้เลย และเมื่อปลามีอายุ 1 เดือนขึ้นไป จึงให้อาหารแห้งให้วันละครั้ง จะใช้เวลาเลี้ยงปลาประมาณ 7-8 เดือน ก็สามารถจับขายได้ตามขนาดที่ตลาดต้องการ
23 มกราคม 2560
6,549
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×