คลิปเกษตร
ฟาร์ม (ลับ) เมืองหัวหิน . วันนี้รักบ้านเกิดพาทุกคนมา "เยี่ยมบ้านเพื่อน" ที่ "พรานพอเพียง ออร์แกนิค ไลฟ์สไตล์ & ฟาร์ม" ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์! . เราจะพาทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศชุมชนวิธีอินทรีย์ และสนุกกับการเลี้ยงสัตว์สุดน่ารัก! มีหมู แพะ แกะ ฯ ที่รอให้ทุกคนไปป้อนนมและเล่นกับน้อง ๆ กันเลยค่ะ! . เราจะพาไปเก็บผักอินทรีย์สุดอร่อย และนำมาปรุงเมนูพื้นบ้านสุขภาพดี รับรองว่าคุณจะหลงรักกับความอร่อยแบบอินทรีย์จาก "พรานพอเพียง" แน่นอน! . ☕️ สำหรับคอกาแฟที่นี่มีคาเฟ่ให้คุณนั่งชิล ตากลมเย็นๆ ท่ามกลางภูเขาและท้องทุ่ง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทุกคนได้เพลิดเพลินอีกมากมาย! . ติดตามกิจกรรมสนุกๆ ได้ที่คลิปของเรา แล้วพบกันที่ "พรานพอเพียง ออร์แกนิค ไลฟ์สไตล์ & ฟาร์ม" ค่ะ!
24 กรกฎาคม 2566
234
คลิปเกษตรใหม่ล่าสุด
รายการ “เยี่ยมบ้านเพื่อน” กำลังจะกลับมา --------------- เตรียมตัวให้พร้อม! รายการเยี่ยมบ้านเพื่อนกำลังจะกลับมาแล้วนะคะ พร้อมพาทุกคนไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวสุดพิเศษ เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศธรรมชาติในไร่ แปลงผักเขียวขจี และทำกิจกรรมในฟาร์มสุดอบอุ่น ในชุมชนวิถีชีวิตอินทรีย์ เราจะพาทุกคนไปรับประทานอาหารปลอดภัย อร่อย และดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญยังมีเกร็ดความรู้และเคล็ดลับในการทำเกษตรเฉพาะสวนที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ! . เราจะพาทุกคนไปเยี่ยมบ้านเพื่อนที่ไหน อย่าลืมกดไลค์และติดตามช่องยูทูป "รักบ้านเกิด rakbankerd"เพื่อรับชมรายการในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ แล้วเจอกันนะคะ
17 กรกฎาคม 2566
195
ประเสริฐ ไกนอก พาคนรักกลับบ้าน สร้างงานด้วยโกโก้ --------------- "ต้น" ประเสริฐ ไกนอก ผู้ก่อตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มโกโก้นางั่ว จังหวัดเพชรบูรณ์ และเป็นเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดประจำปี 2565 . จากจากจุดเริ่มต้นของคนหนุ่มผู้อยากกลับบ้านในวันที่มีครอบครัว จึงลองมาจับงานด้านการเกษตรที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยเริ่มจากปลูกพืชหลาย ๆ อย่าง จนสุดท้ายได้มาปลูกโกโก้ . เกิดการรวมกลุ่มคนรุ่นใหม่ภายใต้ "โครงการพาคนรักกลับบ้าน" ก่อตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มโกโก้นางั่ว ปลูกและรับซื้อผลผลิตโกโก้จากเกษตรกร มาทำเป็น “คราฟท์ช็อกโกแลต ออริจิ้น เพชรบูรณ์" สร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน
6 กุมภาพันธ์ 2566
601
ธนาสิทธิ์ สอนสุภา “สวนลุงไข่ เกษตรอินทรีย์” จังหวัดชุมพร เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ประจำปี 2565 --------------- หนุ่มไอทีผู้ผันตัวเองเป็นเกษตรกรเต็มตัว สานต่อสวนกาแฟจากคุณพ่อ นำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาปรับใช้ พร้อมแบ่งปันความรู้สู่ชุมชน พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน . จากการประกอบอาชีพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) สู่การกลับบ้านเพื่อไปอยู่กับพ่อแม่ ผันตัวเองเป็นเกษตรกรเต็มตัว สานต่อจากคุณพ่อที่ปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสตา . พัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพ ใช้เครื่องซักผ้าในการปั่นล้างผลกาแฟ รวมถึงใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ อย่างเครื่องสีกาแฟสด เครื่องล้างขัดเมือก เครื่องสีกะลา ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ . พร้อมนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันคนในชุมชน และสามารถกำหนดราคากาแฟเองได้ ไม่ต้องผ่านคนกลาง เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟให้มีรายได้เพิ่มขึ้น สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคง มีความสุข และยั่งยืนต่อไป
21 ธันวาคม 2565
803
ประเสริฐ ไกนอก “โกโก้นางั่ว” จังหวัดเพชรบูรณ์ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดประจำปี 2565 --------------- เกษตรกรผู้ใช้นวัตกรรมทางความคิด ปรับ Mind set เพื่อสร้างระบบนิเวศ ให้ทั้งคนและต้นไม้ อยู่ในสิ่งแวดล้อมได้ด้วยตัวเอง ทำการเกษตรที่ลดต้นทุนและยั่งยืน . "จากแนวคิดที่ไม่อยากให้รุ่นลูกรุ่นหลานที่ทำเกษตร ต้องเจอสภาวะเหมือนอดีต ไม่หลุดพ้นจากวงจรหนี้สินที่ผูกพันไปเรื่อยๆ จากการปลูกพืชเลื่อนลอย จึงนำไปสู่การใช้นวัตกรรมทางความคิด ปรับ Mind set เพื่อสร้างระบบนิเวศ ให้ทั้งคนและต้นไม้ อยู่ในสิ่งแวดล้อมได้ด้วยตัวเอง ทำการเกษตรที่ลดต้นทุนและยั่งยืน . เกิดการรวมกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กลับมาอยู่บ้านเกิด ก่อตั้งเป็น “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มโกโก้นางั่ว” ปลูกและรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร มาทำเป็น “คราฟท์ช็อกโกแลต ออริจิ้น เพชรบูรณ์" นำเทคโนโลยีมาใช้ทำการตลาด เช่น การจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ การประชาสัมพันธ์กลุ่มผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดีย และ ช่องทางการให้ความรู้ผ่าน Youtube ในชื่อช่อง Cacao Hub"
19 ธันวาคม 2565
432
คลิปเกษตรแนะนำ
คุณสุทธิเดช กฤษณะเศรณี หรือลุงต้อย กล่าวถึงเคล็ดลับในการทำกิ่งพันธุ์ทุเรียนโบราณ โดยเฉพาะพันธุ์นกหยิบ โดยลุงต้อยจะสั่งเมล็ดพันธุ์ต้นตอมาจากทุเรียนทางภาคใต้ ซึ่งต้นตอจะต้องมีอายุ ตั้งแต่ 4 เดือน จากนั้นก็นำมาผ่า แล้วเสียบยอด โดยใช้ทุเรียนต้นพันธุ์โบราณที่ต้องการเสียบลงไป เป็นยอดทุเรียนที่ต้นไม่แก่เกินไป (ทุเรียนรุ่น) ขั้นตอนก็ทำง่ายๆดังนี้ ที่ต้นตอตัดเป็นปากฉลาม หรือจะผ่าลิ่มก็ได้แล้วแต่ถนัด จากนั้นเลือกกิ่งพันธุ์จากต้นที่เราต้องการ (พันธุ์นกหยิบ) มาตัดใบออกเหลือแค่หนึ่งส่วนสามของใบ เพื่อลดการคลายน้ำ มาเสียบ จากนั้นจึงนำพลาสติกมาพันให้รอบจนแน่น จากนั้นนำไปเข้ากระโจมพลาสติก บ่มไว้อีกสี่เดือนไม่ต้องรดน้ำ แต่ถ้าแห้งไปก็พรมน้ำนิดหน่อย พอเพิ่มความชื้น แล้วจึงนำไปบำรุงก่อนลงแปลงปลูก ลุงต้อยกล่าวถิ่งท้ายว่าเกษตรกรควรที่จะเพาะต้นพันธุ์เองเพราะสามารถเลือกต้นพันธุ์เองได้
3 มีนาคม 2560
6,717
ผักกระชับ เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวระยองรู้จักกันดีและยังนิยมนำมาบริโภคกันในหลายพื้นที่ โดยสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบปรุงสุก ผักกระชับเคยถูกจัดให้เป็นวัชพืชที่ไม่มีคุณค่า แต่ในปัจจุบันผู้บริโภคที่รักสุขภาพหลายคนเริ่มหันมารู้จักกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผักกระชับมีสรรพคุณทางด้านตัวยาที่ช่วยในการลดความดัน ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยกระชับช่องคลอด และด้วยมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจึงทำให้สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ส่งผลให้ผักกระชับมีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยราคาจำหน่ายพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 100 - 200 บาทเลยทีเดียว
11 พฤษภาคม 2559
7,171