คลิปเกษตร
คลิปเกษตรใหม่ล่าสุด
ลุงโอ๋ เจ้าของสวนธรรมวัฒน์ เติบโตมากับการทำสวนมังคุดและเงาะมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการทำสวนให้ยั่งยืน ลุงโอ๋จึงนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้กับสวนมังคุดกว่า 100 ปี ของเขา . นอกจากมังคุดสดแล้ว สวนธรรมวัฒน์ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมังคุดแบบปลอดสารเคมี เช่น น้ำมังคุด มังคุดอบแห้ง และมังคุดกวน . ลุงโอ๋เชื่อว่าการหันมาปลูกมังคุดแบบปลอดสารเคมี นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับชุมชนแล้ว ยังเป็นการคืนอากาศบริสุทธิ์และน้ำสะอาดให้กับทุกคนอีกด้วย . มังคุดสวนธรรมวัฒน์ เป็นตัวอย่างของเกษตรอัจฉริยะ ที่ผสมผสานระหว่างแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เทคโนโลยี และจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างชุมชนที่ยั่งยืน . ขอขอบคุณ ณัฏฐเอก อรุณโชติ สวนธรรมวัฒน์ จ.ชุมพร
18 ธันวาคม 2566
528
ดอยมณีพฤกษ์ จังหวัดน่านเป็นแหล่งปลูกกาแฟคุณภาพสูงแห่งหนึ่งในประเทศไทย กาแฟเดอม้ง เป็นแบรนด์กาแฟที่ผลิตโดยชุมชนชาวม้งบนดอยแห่งนี้ . กาแฟเดอม้ง เกิดจากความตั้งใจของคุณวิชัย หรือ “พี่กล้วย” เกษตรกรชาวม้งที่ปลูกกาแฟแบบอินทรีย์ เน้นคุณภาพและรสชาติ โดยใช้นวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าและขยายช่องทางการตลาด . กาแฟเดอม้ง นอกจากจะมีคุณภาพสูงแล้ว ยังเป็นกาแฟที่ผลิตด้วยความรักและความใส่ใจของคนในชุมชน กาแฟทุกเมล็ดผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว จนถึงการแปรรูป . กาแฟเดอม้ง เป็นมากกว่าแค่กาแฟ แต่เป็นมรดกแห่งผืนป่าที่ไม่เพียงสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอย่างยั่งยืน แต่ยังช่วยฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกด้วย . กาแฟเดอม้ง กาแฟไทยคุณภาพสูงจากดอยมณีพฤกษ์ ดื่มแล้วได้รสชาติของกาแฟแท้ๆ พร้อมกลิ่นอายของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวม้ง . ติดตามเรื่องราวของ “พี่กล้วย” และ “Coffee De Hmong” ได้ในวิดีโอนี้ . ขอขอบคุณ วิชัย กำเนิดมงคล Coffee De Hmong จ.น่าน
18 ธันวาคม 2566
348
ฟาร์ม (ลับ) เมืองหัวหิน . วันนี้รักบ้านเกิดพาทุกคนมา "เยี่ยมบ้านเพื่อน" ที่ "พรานพอเพียง ออร์แกนิค ไลฟ์สไตล์ & ฟาร์ม" ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์! . เราจะพาทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศชุมชนวิธีอินทรีย์ และสนุกกับการเลี้ยงสัตว์สุดน่ารัก! มีหมู แพะ แกะ ฯ ที่รอให้ทุกคนไปป้อนนมและเล่นกับน้อง ๆ กันเลยค่ะ! . เราจะพาไปเก็บผักอินทรีย์สุดอร่อย และนำมาปรุงเมนูพื้นบ้านสุขภาพดี รับรองว่าคุณจะหลงรักกับความอร่อยแบบอินทรีย์จาก "พรานพอเพียง" แน่นอน! . ☕️ สำหรับคอกาแฟที่นี่มีคาเฟ่ให้คุณนั่งชิล ตากลมเย็นๆ ท่ามกลางภูเขาและท้องทุ่ง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทุกคนได้เพลิดเพลินอีกมากมาย! . ติดตามกิจกรรมสนุกๆ ได้ที่คลิปของเรา แล้วพบกันที่ "พรานพอเพียง ออร์แกนิค ไลฟ์สไตล์ & ฟาร์ม" ค่ะ!
24 กรกฎาคม 2566
634
รายการ “เยี่ยมบ้านเพื่อน” กำลังจะกลับมา --------------- เตรียมตัวให้พร้อม! รายการเยี่ยมบ้านเพื่อนกำลังจะกลับมาแล้วนะคะ พร้อมพาทุกคนไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวสุดพิเศษ เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศธรรมชาติในไร่ แปลงผักเขียวขจี และทำกิจกรรมในฟาร์มสุดอบอุ่น ในชุมชนวิถีชีวิตอินทรีย์ เราจะพาทุกคนไปรับประทานอาหารปลอดภัย อร่อย และดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญยังมีเกร็ดความรู้และเคล็ดลับในการทำเกษตรเฉพาะสวนที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ! . เราจะพาทุกคนไปเยี่ยมบ้านเพื่อนที่ไหน อย่าลืมกดไลค์และติดตามช่องยูทูป "รักบ้านเกิด rakbankerd"เพื่อรับชมรายการในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ แล้วเจอกันนะคะ
17 กรกฎาคม 2566
466
คลิปเกษตรแนะนำ
คุณสุทธิเดช กฤษณะเศรณี หรือลุงต้อย กล่าวถึงเคล็ดลับในการทำกิ่งพันธุ์ทุเรียนโบราณ โดยเฉพาะพันธุ์นกหยิบ โดยลุงต้อยจะสั่งเมล็ดพันธุ์ต้นตอมาจากทุเรียนทางภาคใต้ ซึ่งต้นตอจะต้องมีอายุ ตั้งแต่ 4 เดือน จากนั้นก็นำมาผ่า แล้วเสียบยอด โดยใช้ทุเรียนต้นพันธุ์โบราณที่ต้องการเสียบลงไป เป็นยอดทุเรียนที่ต้นไม่แก่เกินไป (ทุเรียนรุ่น) ขั้นตอนก็ทำง่ายๆดังนี้ ที่ต้นตอตัดเป็นปากฉลาม หรือจะผ่าลิ่มก็ได้แล้วแต่ถนัด จากนั้นเลือกกิ่งพันธุ์จากต้นที่เราต้องการ (พันธุ์นกหยิบ) มาตัดใบออกเหลือแค่หนึ่งส่วนสามของใบ เพื่อลดการคลายน้ำ มาเสียบ จากนั้นจึงนำพลาสติกมาพันให้รอบจนแน่น จากนั้นนำไปเข้ากระโจมพลาสติก บ่มไว้อีกสี่เดือนไม่ต้องรดน้ำ แต่ถ้าแห้งไปก็พรมน้ำนิดหน่อย พอเพิ่มความชื้น แล้วจึงนำไปบำรุงก่อนลงแปลงปลูก ลุงต้อยกล่าวถิ่งท้ายว่าเกษตรกรควรที่จะเพาะต้นพันธุ์เองเพราะสามารถเลือกต้นพันธุ์เองได้
3 มีนาคม 2560
7,082
ผักกระชับ เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวระยองรู้จักกันดีและยังนิยมนำมาบริโภคกันในหลายพื้นที่ โดยสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบปรุงสุก ผักกระชับเคยถูกจัดให้เป็นวัชพืชที่ไม่มีคุณค่า แต่ในปัจจุบันผู้บริโภคที่รักสุขภาพหลายคนเริ่มหันมารู้จักกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผักกระชับมีสรรพคุณทางด้านตัวยาที่ช่วยในการลดความดัน ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยกระชับช่องคลอด และด้วยมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจึงทำให้สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ส่งผลให้ผักกระชับมีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยราคาจำหน่ายพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 100 - 200 บาทเลยทีเดียว
11 พฤษภาคม 2559
7,864