คลิปเกษตร
คลิปเกษตรใหม่ล่าสุด
แหนแดงคืออะไร "แหนแดง" เป็นพืชตระกูลเฟิร์นชนิดลอยน้ำ ที่มีสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินในใบ โดยแหนแดงสามารถตรึงไนโตรเจนจากอากาศได้ดี ทำให้มีค่าไนโตรเจนสูง . วิธีการทำแหนแดงแห้ง เพื่อใช้บำรุงพืช 1. เราจะนำแหนแดงสด มาตากแดดจัดเป็นเวลา 2 วัน 2. เมื่อแหนแดงแห้งแล้ว สามารถเก็บใส่กระสอบ เอาไว้ใช้งานได้นานหลายปี . การนำแหนแดงไปใช้ประโยชน์ 1. รู้ไหมว่าแหนแดงแห้ง 1 กิโลกรัม มีปริมาณธาตุอาหาร เท่ากับปุ๋ยยูเรียถึง 100 กรัม เลยทีเดียว short 8 : 2. โดยแหนแดงแห้ง 1 กิโลกรัม สามารถใช้ปลูกผักในพื้นที่ 2 ตารางเมตร . แหนแดงสามารถทดแทนปุ๋ยยูเรียที่มีราคาแพงได้เป็นอย่างดี เพราะมีไนโตรเจนสูง พี่ๆ เกษตรกรลองนำไปใช้กันดูนะคะ
21 สิงหาคม 2566
931
ฟาร์ม (ลับ) เมืองหัวหิน . วันนี้รักบ้านเกิดพาทุกคนมา "เยี่ยมบ้านเพื่อน" ที่ "พรานพอเพียง ออร์แกนิค ไลฟ์สไตล์ & ฟาร์ม" ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์! . เราจะพาทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศชุมชนวิธีอินทรีย์ และสนุกกับการเลี้ยงสัตว์สุดน่ารัก! มีหมู แพะ แกะ ฯ ที่รอให้ทุกคนไปป้อนนมและเล่นกับน้อง ๆ กันเลยค่ะ! . เราจะพาไปเก็บผักอินทรีย์สุดอร่อย และนำมาปรุงเมนูพื้นบ้านสุขภาพดี รับรองว่าคุณจะหลงรักกับความอร่อยแบบอินทรีย์จาก "พรานพอเพียง" แน่นอน! . ☕️ สำหรับคอกาแฟที่นี่มีคาเฟ่ให้คุณนั่งชิล ตากลมเย็นๆ ท่ามกลางภูเขาและท้องทุ่ง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทุกคนได้เพลิดเพลินอีกมากมาย! . ติดตามกิจกรรมสนุกๆ ได้ที่คลิปของเรา แล้วพบกันที่ "พรานพอเพียง ออร์แกนิค ไลฟ์สไตล์ & ฟาร์ม" ค่ะ!
24 กรกฎาคม 2566
242
รายการ “เยี่ยมบ้านเพื่อน” กำลังจะกลับมา --------------- เตรียมตัวให้พร้อม! รายการเยี่ยมบ้านเพื่อนกำลังจะกลับมาแล้วนะคะ พร้อมพาทุกคนไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวสุดพิเศษ เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศธรรมชาติในไร่ แปลงผักเขียวขจี และทำกิจกรรมในฟาร์มสุดอบอุ่น ในชุมชนวิถีชีวิตอินทรีย์ เราจะพาทุกคนไปรับประทานอาหารปลอดภัย อร่อย และดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญยังมีเกร็ดความรู้และเคล็ดลับในการทำเกษตรเฉพาะสวนที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ! . เราจะพาทุกคนไปเยี่ยมบ้านเพื่อนที่ไหน อย่าลืมกดไลค์และติดตามช่องยูทูป "รักบ้านเกิด rakbankerd"เพื่อรับชมรายการในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ แล้วเจอกันนะคะ
17 กรกฎาคม 2566
195
คลิปเกษตรแนะนำ
คุณสุทธิเดช กฤษณะเศรณี หรือลุงต้อย กล่าวถึงเคล็ดลับในการทำกิ่งพันธุ์ทุเรียนโบราณ โดยเฉพาะพันธุ์นกหยิบ โดยลุงต้อยจะสั่งเมล็ดพันธุ์ต้นตอมาจากทุเรียนทางภาคใต้ ซึ่งต้นตอจะต้องมีอายุ ตั้งแต่ 4 เดือน จากนั้นก็นำมาผ่า แล้วเสียบยอด โดยใช้ทุเรียนต้นพันธุ์โบราณที่ต้องการเสียบลงไป เป็นยอดทุเรียนที่ต้นไม่แก่เกินไป (ทุเรียนรุ่น) ขั้นตอนก็ทำง่ายๆดังนี้ ที่ต้นตอตัดเป็นปากฉลาม หรือจะผ่าลิ่มก็ได้แล้วแต่ถนัด จากนั้นเลือกกิ่งพันธุ์จากต้นที่เราต้องการ (พันธุ์นกหยิบ) มาตัดใบออกเหลือแค่หนึ่งส่วนสามของใบ เพื่อลดการคลายน้ำ มาเสียบ จากนั้นจึงนำพลาสติกมาพันให้รอบจนแน่น จากนั้นนำไปเข้ากระโจมพลาสติก บ่มไว้อีกสี่เดือนไม่ต้องรดน้ำ แต่ถ้าแห้งไปก็พรมน้ำนิดหน่อย พอเพิ่มความชื้น แล้วจึงนำไปบำรุงก่อนลงแปลงปลูก ลุงต้อยกล่าวถิ่งท้ายว่าเกษตรกรควรที่จะเพาะต้นพันธุ์เองเพราะสามารถเลือกต้นพันธุ์เองได้
3 มีนาคม 2560
6,718
คุณสมพงษ์ ไชยสง เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาวัย 64 ปี ที่หันมาประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในบ่อดินธรรมชาติมานานกว่า 10 ปี จนประสบผลสำเร็จในพื้นที่บ้านหนองนางขวัญ ตำบลเมืองเพีย อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ได้ให้คำแนะนำวิธีการทำอาหารปลาที่มีโปรตีนสูงและมีราคาถูก อีกทั้งยังมีส่วนช่วยการเร่งการเจริญเติบให้กับตัวปลาได้เทียบเคียงกับอาหารสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป โดยใช้วัตถุดิบส่วนผสม ได้แก่ รำข้าว 8 กก. ,กากถั่วเหลือง 22 กก. ,ปลาป่น 7 กก. ,น้ำหมักปลา(ปลาเปรี้ยว) 6 กก. , น้ำเปล่า 3 ลิตร วิธีการทำโดยนำส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนดคลุกเค้าให้เข้ากันจนเกิดความเหนียวหนืดแล้วนำอาหารเข้าเครื่องบดให้ออกมาเป็นเส้น จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง(สูตรอาหารแห้ง) หรือให้ปลากินสดๆก็ได้(สูตรอาหารสด) ส่วนการให้อาหาร ปลาเล็กจะเริ่มเลี้ยงจนปลามีอายุ 1 เดือน ใช้สูตรอาหารสดเช้า-เย็น เมื่อบดเสร็จให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆใช้ภาชนะรองแล้วหย่อนลงให้ปลากินได้เลย และเมื่อปลามีอายุ 1 เดือนขึ้นไป จึงให้อาหารแห้งให้วันละครั้ง จะใช้เวลาเลี้ยงปลาประมาณ 7-8 เดือน ก็สามารถจับขายได้ตามขนาดที่ตลาดต้องการ
23 มกราคม 2560
10,504
กล้วยเล็บมือนางของดีจังหวัดชุมพร ของฝากของอร่อยที่ขึ้นชื่อ คุณจันตนา นามกร ได้แปรรูปกล้วยเล็บมือนางเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบกล้วยอบแห้งธรรมดา กล้วยเล็บมือนางทอด กล้วยเล็บมือนางเคลือบช็อคโกแลต เป็นต้น ซึ่งทางกลุ่มได้แปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนางมานานกว่า 10 ปี และปริมาณกล้วยที่นำมาแปรรูปใช้กล้วย 120 กิโลกรัม/วัน เพื่อนำมาทำกล้วยเคลือบช็อคโกแลต สร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มฯ ได้เป็นจำนวนมากและรสชาติก็เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่ได้ลิ้มชิมรสทุกราย ใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ได้รับเชิญให้ไปออกบูธตามงานต่างๆทั้งในและนอกพื้นที่ ซึ่งทางกลุ่มฯ ยินดีเปิดเผยสูตรการทำกล้วยเล็บมือนางเคลือบช็อคโกแลต สุดยอดอาชีพ สุดยอดความอร่อย ติดตามได้ในคลิปนี้
13 พฤษภาคม 2559
5,725
ผักกระชับ เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวระยองรู้จักกันดีและยังนิยมนำมาบริโภคกันในหลายพื้นที่ โดยสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบปรุงสุก ผักกระชับเคยถูกจัดให้เป็นวัชพืชที่ไม่มีคุณค่า แต่ในปัจจุบันผู้บริโภคที่รักสุขภาพหลายคนเริ่มหันมารู้จักกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผักกระชับมีสรรพคุณทางด้านตัวยาที่ช่วยในการลดความดัน ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยกระชับช่องคลอด และด้วยมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจึงทำให้สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ส่งผลให้ผักกระชับมีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยราคาจำหน่ายพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 100 - 200 บาทเลยทีเดียว
11 พฤษภาคม 2559
7,176
ขนมสาคูไส้หมูนั้น เป็นอีกหนึ่งขนมไทย ที่เหมาะเป็นอาหารว่างทานเล่น สามารถทานกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยรสชาติที่อร่อยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นความนุ่ม และกลิ่นหอมของแป้งสาคู อีกทั้งรสชาติของไส้ที่มีรสชาติ หวาน เค็ม ของส่วนผสมหัวไชโป๊ว ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อมอร่อย เวลาทานให้ทานคู่กับผักสดเพื่อเพิ่มความอร่อย หากชอบทานเผ็ดอาจจะทานกับพริกสดก็ได้เพื่อเพิ่มความอร่อย และวันนี้ทางทีมงานศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.นครราชสีมา ได้นำสูตรการทำขนมสาคูไส้หมูมาฝาก โดยผู้เชียวชาญในการทำขนมไทย ที่จะมาถ่ายทอดวิธีการทำ คือคุณป้าที่ธนันญพร แมลงทับ อยู่ที่บ้านดง ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งคุณป้ายังเป็นเจ้าของร้านขนมไทยอีกด้วย บางท่าน อาจจะคิดว่าขั้นตอนการทำนั้นอาจจะยุ่งยาก ซ้ำซ้อน แต่หากได้ชมคลิปขั้นตอนการทำแล้ว ทุกท่านสามารถทำตามกันได้ง่ายๆเลยค่ะ
25 เมษายน 2559
6,534