ที่เที่ยว
“พิพิธภัณฑ์ระโนด”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
พิพิธภัณฑ์ระโนด

คุณสมฤดี พูนภักดี เล่าว่า พิพิธภัณฑ์ระโนดตั้งอยู่ในเนื้อที่ 14 ไร่ ของโรงเรียนระโนดวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าแก่ของระโนด เป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต สภาพความเป็นอยู่ ศิลปวัฒนธะรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดต่อเนื่องกันมายาวนาน ความรักสามัคดี การเปลี่ยนแปลงและความเจริญที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ ในชุมชน การยกย่องเชิดชูบุรพาจารย์และบุคคลสำคัญของอำเภอระโนด ทั้งเพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และให้เกิดความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิด

นายนฤเทพ พูลศิริ ตำแหน่งเจ้าหน้าทีธุระการกองวิชาการและแผน ซึ่งเป็นคนอารมณ์ดี อัธยาศัยดีและเป็นกันเอง รับหน้าเป็นไกด์นำเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ระโนด และบอกเล่าความเป็นมาของระโนดจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของ จ.สงขลา และเมืองวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยตั้งอยู่ในเนื้อที่ 14 ไร่ ของโรงเรียนระโนดวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าแก่ของระโนด

ภายในพิพิธภัณฑ์ระโนด ประกอบไปด้วย ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มีการจัดแสดงสิ่งของ เครื่องใช้เก่าแก่หายากทั้งที่เกี่ยวข้องต่อวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวระโนดตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันที่มีความเปลี่ยนแปลงตามแต่ละยุคแต่ละสมัย มีทั้งเครื่องมือประกอบอาชีพ เช่น แห ซุ่มจับปลา เครื่องสีข้าว คันไถ เลื่อย เสากระโดงเรือ มีด หม้อไห ร้านค้าร้านกาแฟโบราณ ซึ่งมีการจัดแบ่งเป็นห้องต่างๆ และส่วนบูรพาจารย์ที่เกี่ยวข้องต่อประวัติบุคคลสำคัญของ อ.ระโนด

นอกจากนี้ ยังมีอาคารห้องประชุม หอคอย สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส หอศิลปวัฒนธรรม ซึ่งมีความสูง 8 ชั้น และลานอเนกประสงค์ที่ทันสมัยเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางจากศาลากลางจังหวัดสงขลา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนชลาทัศน์ เลียบทะเลตรงไป ถึงแยกเก้าเส้งมีสัญญาณไฟจราจร ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับตรงไป ถึงสามแยกสำโรงสัญญาณไฟจราจร ให้เลี้ยวขาวเข้าเส้นทางหาดใหญ่ ทางหลวงหมายเลข 407 แล้วขับตรงไปถึงสามแยกน้ำกระจาย ให้เลี้ยวขาวไปใช้เส้นทางไปเกาะยอ แล้วขึ้นสะพานติณสูลานนท์ ทางหลวงหมายเลข 408 แล้วขับตรงไป ผ่านอำเภอสิงหนคร อำเภอสทิงพระ แล้วเข้าเขตอำเภอระโนด ขับถึงสี่แยกรับแพรกให้เลี้ยวซ้ายเข้าตัวอำเภอระโนดวิ่งผ่านเทศบาลแล้วเห็นวงเวียน และให้ขับตรงไป 1 กม.จะเห็นพิพิธภัณฑ์ระโนดอยู่ซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

นั่งรถตู้สาย สงขลา-นคร บอกคนขับรถตู้ว่าลงสี่แยกรับแพรก จากนั้นลงรถนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปอีก 20 นาทีก็ถึงพิพิธภัณฑ์ระโนด

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 120 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : 299 ตำบลระโนด อำเภอระโนด สงขลา 90140
 • วันเปิดทำการ : วันเสาร์-วันอาทิตย์
 • เวลาเปิดทำการ : 09.00-17.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.772635301199431, ลองจิจูด 100.315062057663
วิดีโอ
ชมคลิป “พิพิธภัณฑ์ระโนด”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
22.08 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
22.35 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
20.84 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
18.34 บาท
ดีเซล
23.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
28.26 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด อุบลราชธานี
จังหวัด ขอนแก่น
จังหวัด เชียงราย
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×