ที่เที่ยว
“พิพิธภัณฑ์ระโนด”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
พิพิธภัณฑ์ระโนด

คุณสมฤดี พูนภักดี เล่าว่า พิพิธภัณฑ์ระโนดตั้งอยู่ในเนื้อที่ 14 ไร่ ของโรงเรียนระโนดวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าแก่ของระโนด เป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต สภาพความเป็นอยู่ ศิลปวัฒนธะรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดต่อเนื่องกันมายาวนาน ความรักสามัคดี การเปลี่ยนแปลงและความเจริญที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ ในชุมชน การยกย่องเชิดชูบุรพาจารย์และบุคคลสำคัญของอำเภอระโนด ทั้งเพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และให้เกิดความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิด

นายนฤเทพ พูลศิริ ตำแหน่งเจ้าหน้าทีธุระการกองวิชาการและแผน ซึ่งเป็นคนอารมณ์ดี อัธยาศัยดีและเป็นกันเอง รับหน้าเป็นไกด์นำเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ระโนด และบอกเล่าความเป็นมาของระโนดจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของ จ.สงขลา และเมืองวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยตั้งอยู่ในเนื้อที่ 14 ไร่ ของโรงเรียนระโนดวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าแก่ของระโนด

ภายในพิพิธภัณฑ์ระโนด ประกอบไปด้วย ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มีการจัดแสดงสิ่งของ เครื่องใช้เก่าแก่หายากทั้งที่เกี่ยวข้องต่อวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวระโนดตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันที่มีความเปลี่ยนแปลงตามแต่ละยุคแต่ละสมัย มีทั้งเครื่องมือประกอบอาชีพ เช่น แห ซุ่มจับปลา เครื่องสีข้าว คันไถ เลื่อย เสากระโดงเรือ มีด หม้อไห ร้านค้าร้านกาแฟโบราณ ซึ่งมีการจัดแบ่งเป็นห้องต่างๆ และส่วนบูรพาจารย์ที่เกี่ยวข้องต่อประวัติบุคคลสำคัญของ อ.ระโนด

นอกจากนี้ ยังมีอาคารห้องประชุม หอคอย สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส หอศิลปวัฒนธรรม ซึ่งมีความสูง 8 ชั้น และลานอเนกประสงค์ที่ทันสมัยเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางจากศาลากลางจังหวัดสงขลา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนชลาทัศน์ เลียบทะเลตรงไป ถึงแยกเก้าเส้งมีสัญญาณไฟจราจร ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับตรงไป ถึงสามแยกสำโรงสัญญาณไฟจราจร ให้เลี้ยวขาวเข้าเส้นทางหาดใหญ่ ทางหลวงหมายเลข 407 แล้วขับตรงไปถึงสามแยกน้ำกระจาย ให้เลี้ยวขาวไปใช้เส้นทางไปเกาะยอ แล้วขึ้นสะพานติณสูลานนท์ ทางหลวงหมายเลข 408 แล้วขับตรงไป ผ่านอำเภอสิงหนคร อำเภอสทิงพระ แล้วเข้าเขตอำเภอระโนด ขับถึงสี่แยกรับแพรกให้เลี้ยวซ้ายเข้าตัวอำเภอระโนดวิ่งผ่านเทศบาลแล้วเห็นวงเวียน และให้ขับตรงไป 1 กม.จะเห็นพิพิธภัณฑ์ระโนดอยู่ซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

นั่งรถตู้สาย สงขลา-นคร บอกคนขับรถตู้ว่าลงสี่แยกรับแพรก จากนั้นลงรถนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปอีก 20 นาทีก็ถึงพิพิธภัณฑ์ระโนด

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 120 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : 299 ตำบลระโนด อำเภอระโนด สงขลา 90140
 • วันเปิดทำการ : วันเสาร์-วันอาทิตย์
 • เวลาเปิดทำการ : 09.00-17.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.772635301199431, ลองจิจูด 100.315062057663
วิดีโอ
ชมคลิป “พิพิธภัณฑ์ระโนด”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×