ที่เที่ยว
“เที่ยวชุมชนอ่าวน้อย หมู่บ้านเกษตรกรรม”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
เที่ยวชุมชนอ่าวน้อย หมู่บ้านเกษตรกรรม

คุณวิสูตรเล่าให้เราฟังว่า ชุมชนอ่าวน้อย ประจวบคีรีขันธ์ เป็นชุมชนใหญ่อยู่ห่างจากตัวเมือง 15 กิโลเมตร เป็นชุมชนเกษตรกรรม มีความโดดเด่น ในเรื่องการทำไร่สับปะรด ไร่มะม่วง ไร่ว่านหางจระเข้ เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง มีการรวมกลุ่มรวมตัวกันดูแลพืชผลทางด้านการเกษตรให้มีคุณภาพที่ดี สินค้าทางด้านการเกษตรส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าส่งเข้าโรงงานทั้งหมด นอกจากนั้นก็มีการเลียงสัตว์เหมือนพื้นที่อื่นๆทั่วไป สินค้าสับปะรดสด ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อและสร้างรายได้ให้กับอ่าวน้อยแห่งนี้

วันนี้ได้รับเกียรติจาก คุณวิสูตร วิทยานันท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 บ้านวังมะเดื่อ ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ใหญ่บ้านอารมณ์ดีและเป็นเจ้าของไร่สับปะรดอีกมายมายแถมดีกรีตำแหน่งกรรมการพัฒนาสับปะรดแห่งชาติของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอรับอาสาเป็นไกด์นำเที่ยวที่ชุมชนอ่าวน้อยแห่งนี้ทั้งโรงสีข้าวพระราชทาน ไร่สับปะรดสองข้างทาง ทัศนียภาพและวิวทิวทัศน์ต่างๆข้างทางเต็มไปด้วยต้นมะขามต้นใหญ่ มองโดยรวมแล้วเหมาะสำหรับการมาพักผ่อนแบบอิงแอบธรรมชาติ ครบเครื่องเรื่องเกษตรกรรมให้เยี่ยมชมและเรียนรู้มากมาย

สับปะรดสด อ่าวน้อย สามารถผลิตสับปะรดให้มีรสชาติหวานเพื่อจำหน่ายผลสดในประเทศ ผลิตให้สับปะรดมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเพื่อจำหน่ายให้กับประเทศมาเลเซีย ถือว่าได้รับการยอมรับจากผู้ที่ชื่นชอบรับประทานสับปะรดโดยทั่วไป เกษตรกรในพื้นที่ก็ได้รางวัลการจัดการดูแลไร่สับปะรด จนมีชื่อเสียงและมีคุณภาพว่าสับปะรดอ่าวน้อยแห่งนี้ มีรสชาติอร่อยทุกผลมีระบบการดูแลและการจัดการที่ดี มีผลผลิตออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

วัฒนธรรมการกิน แกงส้มปลาน้ำจืดกับละมุด วิธีทำ เริ่มจากนำลูกปลาตัวเล็กที่ได้จากในบ่อในคลอง มาผ่าเอาขี้ออกขูดเกล็ดตัดหัว พักไว้ จากนั้นนำละมุดผลแก่จัดมาปอกเปลือกฝานแผ่นบางยาว เมื่อเสร็จแล้ว แช่ในน้ำเกลือสัก 3 นาทีเพื่อความกรอบอร่อย แล้วมาปรุงเครื่องแกงส้ม รสชาติของแกงส้มที่นี่จะออกหวานนำ ซื้อเครื่องแกงที่จำหน่ายสำเร็จรูปทั่วไป เริ่มต้นเตรียมน้ำในหม้อรอจนกระทั่งน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป เมื่อน้ำแกงส้มส่งกลิ่นหอมก็ใส่ปลาลงไป รอสัก 5 นาที ใส่ละมุดลงไปไม่ต้องเคี่ยนาน ปรุงรสตามชอบแค่นี้ก็อร่อยแล้ว

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางจากศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ใช้ถนนหมายเลข 326 ระยะทาง 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 4 ระยะทาง 8.9 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3463 จะมีป้ายใหญ่เขียนว่าเทศบาล กม.5 วิ่งตรงไป ระยะทาง 4.8 กิโลเมตร ก็จะถึงชุมชนอ่าวน้อย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย มอเตอร์ไซค์

ขึ้นรถที่ศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท

ค่าใช้จ่าย :
มอเตอร์ไซค์ = 100 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ท่องเที่ยวเชิงเกษตร
 • ที่อยู่ : หมู่ 10 ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ประจวบคีรีขันธ์ 77210
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 11.916222, ลองจิจูด 99.75360599999999
วิดีโอ
ชมคลิป “เที่ยวชุมชนอ่าวน้อย หมู่บ้านเกษตรกรรม”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 18 กันยายน พ.ศ.2562
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
0.00 บาท
เบนซิล 95
35.06 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
27.38 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
27.65 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
24.64 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
20.04 บาท
ดีเซล
26.09 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.94 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด เชียงใหม่
จังหวัด บุรีรัมย์
จังหวัด นครราชสีมา
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×