ที่เที่ยว
“เที่ยวชุมชนอ่าวน้อย หมู่บ้านเกษตรกรรม”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
เที่ยวชุมชนอ่าวน้อย หมู่บ้านเกษตรกรรม

คุณวิสูตรเล่าให้เราฟังว่า ชุมชนอ่าวน้อย ประจวบคีรีขันธ์ เป็นชุมชนใหญ่อยู่ห่างจากตัวเมือง 15 กิโลเมตร เป็นชุมชนเกษตรกรรม มีความโดดเด่น ในเรื่องการทำไร่สับปะรด ไร่มะม่วง ไร่ว่านหางจระเข้ เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง มีการรวมกลุ่มรวมตัวกันดูแลพืชผลทางด้านการเกษตรให้มีคุณภาพที่ดี สินค้าทางด้านการเกษตรส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าส่งเข้าโรงงานทั้งหมด นอกจากนั้นก็มีการเลียงสัตว์เหมือนพื้นที่อื่นๆทั่วไป สินค้าสับปะรดสด ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อและสร้างรายได้ให้กับอ่าวน้อยแห่งนี้

วันนี้ได้รับเกียรติจาก คุณวิสูตร วิทยานันท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 บ้านวังมะเดื่อ ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ใหญ่บ้านอารมณ์ดีและเป็นเจ้าของไร่สับปะรดอีกมายมายแถมดีกรีตำแหน่งกรรมการพัฒนาสับปะรดแห่งชาติของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอรับอาสาเป็นไกด์นำเที่ยวที่ชุมชนอ่าวน้อยแห่งนี้ทั้งโรงสีข้าวพระราชทาน ไร่สับปะรดสองข้างทาง ทัศนียภาพและวิวทิวทัศน์ต่างๆข้างทางเต็มไปด้วยต้นมะขามต้นใหญ่ มองโดยรวมแล้วเหมาะสำหรับการมาพักผ่อนแบบอิงแอบธรรมชาติ ครบเครื่องเรื่องเกษตรกรรมให้เยี่ยมชมและเรียนรู้มากมาย

สับปะรดสด อ่าวน้อย สามารถผลิตสับปะรดให้มีรสชาติหวานเพื่อจำหน่ายผลสดในประเทศ ผลิตให้สับปะรดมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเพื่อจำหน่ายให้กับประเทศมาเลเซีย ถือว่าได้รับการยอมรับจากผู้ที่ชื่นชอบรับประทานสับปะรดโดยทั่วไป เกษตรกรในพื้นที่ก็ได้รางวัลการจัดการดูแลไร่สับปะรด จนมีชื่อเสียงและมีคุณภาพว่าสับปะรดอ่าวน้อยแห่งนี้ มีรสชาติอร่อยทุกผลมีระบบการดูแลและการจัดการที่ดี มีผลผลิตออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

วัฒนธรรมการกิน แกงส้มปลาน้ำจืดกับละมุด วิธีทำ เริ่มจากนำลูกปลาตัวเล็กที่ได้จากในบ่อในคลอง มาผ่าเอาขี้ออกขูดเกล็ดตัดหัว พักไว้ จากนั้นนำละมุดผลแก่จัดมาปอกเปลือกฝานแผ่นบางยาว เมื่อเสร็จแล้ว แช่ในน้ำเกลือสัก 3 นาทีเพื่อความกรอบอร่อย แล้วมาปรุงเครื่องแกงส้ม รสชาติของแกงส้มที่นี่จะออกหวานนำ ซื้อเครื่องแกงที่จำหน่ายสำเร็จรูปทั่วไป เริ่มต้นเตรียมน้ำในหม้อรอจนกระทั่งน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป เมื่อน้ำแกงส้มส่งกลิ่นหอมก็ใส่ปลาลงไป รอสัก 5 นาที ใส่ละมุดลงไปไม่ต้องเคี่ยนาน ปรุงรสตามชอบแค่นี้ก็อร่อยแล้ว

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางจากศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ใช้ถนนหมายเลข 326 ระยะทาง 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 4 ระยะทาง 8.9 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3463 จะมีป้ายใหญ่เขียนว่าเทศบาล กม.5 วิ่งตรงไป ระยะทาง 4.8 กิโลเมตร ก็จะถึงชุมชนอ่าวน้อย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย มอเตอร์ไซค์

ขึ้นรถที่ศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์ ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท

ค่าใช้จ่าย :
มอเตอร์ไซค์ = 100 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ท่องเที่ยวเชิงเกษตร
 • ที่อยู่ : หมู่ 10 ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ประจวบคีรีขันธ์ 77210
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 11.916222, ลองจิจูด 99.75360599999999
วิดีโอ
ชมคลิป “เที่ยวชุมชนอ่าวน้อย หมู่บ้านเกษตรกรรม”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×