ที่เที่ยว
“สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว

สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2540 โดยท่านพระครูศรีปรีชากร เจ้าคณะอำเภอหัวตะพาน เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนารถ มีพื้นที่ประมาณ 32 ไร่ ในเขตพื้นที่ป่าดงใหญ่ ซึ่งเป็นป่าชุมชนขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์กว่า 25,000 ไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านนาคู ม.9 ต.สร้างถ่อน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ

นายดาบชัย พิทักษ์เทพสมบัติ นายกองค์การบริการส่วนตำบลสร้างถ่อน้อย ให้เกียรติมาเป็นไกด์นำเที่ยวสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโวในครั้งนี้ เล่าให้ฟังว่า ตนเริ่มเข้ารับเข้ารับตำแหน่งนายกฯเมื่อปี พ.ศ.2556 ในฐานะผู้นำท้องถิ่นและในนามของลูกหลานชาวเมืองอำนาจเจริญ อยากจะแนะนำแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจในเขตพื้นที่ป่าดงใหญ่ ซึ่งเป็นป่าชุมชนขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาคนี้

ภายในบริเวณสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว จะประกอบไปด้วยปูชนียะสถานทางประวัติศาสตร์ สวนป่าสมุนไพร หอชมวิวสูงสำหรับชมความงามตามธรรมชาติของป่าดงใหญ่ บ่อปลา และสัตว์ป่านาชนิดๆ อาทิ เก้ง กวาง เนื้อทราย กระต่าย ไก่ป่า นกยูง กิ้งก่ายักษ์ ลิง เต่าขนาดใหญ่ และนกนานาชนิด โดยปัจจุบันได้รับการปรับปรุงทัศนียภาพให้สวยงามและได้รับการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสบายๆทุกครั้งที่มาเยือนอำเภอหัวตะพาน

ทัศนียภาพโดยรอบของสวนสัตว์ฯจะเป็นสวนสาธารณะ มีหนองน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “หนองสีโว” และเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าใหญ่ หรือ พระพุทธศรีวโรตมมหาวนานุรักษ์มุนี เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวตำบลสร้างถ่อน้อย แวดล้อมไปด้วยผืนป่าชุมชนขนาดใหญ่ที่มีความงดงามตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีบรรยากาศที่สวยงาม และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนทุกวัน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองอำนาจเจริญ ใช้เส้นทางถนนชยางกูร ตามทางหลวงหมายเลย 212 มุ่งหน้าไปทางจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 24 กม. การเดินทางจะผ่านตัวอำเภอลืออำนาจ ไปอีก ประมาณ 3 กม. แล้วเลี้ยวขวาตรงบริเวณแยกบ้านขมิ้น มุ่งหน้าสู่อำเภอหัวตะพาน ตามทางหลวงหมายเลข 2210 อีกประมาณ 15 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านบ้านคำข่าไปอีกประมาณ 7 กม. จะถึงบ้านนาคู แล้วเลี้ยวขวาตรงบริเวณป้ายทางเข้าสวนสัตว์ฯ เข้าสู่เขตพื้นที่ป่าดงใหญ่ อีกประมาณ 400 เมตร จะพบกับสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติ(หนองสีโว) อยู่ทางด้านขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดศรีสะเกษ ใช้บริการรถโดยสารประจำทางสายอำนาจเจริญ-หัวตะพาน รถจะวิ่งออกจากตัวเมืองอำนาจเจริญ ผ่านบ้านโคกจักจั่น บ้านหนองปลิง บ้านดอนเมย บ้านหนองเดิ่น บ้านหนองขอน ไปจนถึงจุดรับส่งผู้โดยสารบริเวณตลาดสดเทศบาลหัวตะพาน แล้วใช้บริการรถรับจ้างต่อไปยังสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว โดยรถโดยสารจะเริ่มออกเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารเที่ยวแรกเวลา 08.00 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 14.00 น.เดินรถแบบไป-กลับ ประมาณ 8-10 เที่ยว/วัน

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 40 บาท
รถเหมา = 200 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 9 ตำบลสร้างถ่อน้อย อำเภอหัวตะพาน อำนาจเจริญ 37240
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.30-17.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 15.633702, ลองจิจูด 104.53114400000004
วิดีโอ
ชมคลิป “สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด เพชรบูรณ์
จังหวัด ศรีสะเกษ
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด ขอนแก่น
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×