ที่เที่ยว
“สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว

สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2540 โดยท่านพระครูศรีปรีชากร เจ้าคณะอำเภอหัวตะพาน เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนารถ มีพื้นที่ประมาณ 32 ไร่ ในเขตพื้นที่ป่าดงใหญ่ ซึ่งเป็นป่าชุมชนขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์กว่า 25,000 ไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านนาคู ม.9 ต.สร้างถ่อน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ

นายดาบชัย พิทักษ์เทพสมบัติ นายกองค์การบริการส่วนตำบลสร้างถ่อน้อย ให้เกียรติมาเป็นไกด์นำเที่ยวสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโวในครั้งนี้ เล่าให้ฟังว่า ตนเริ่มเข้ารับเข้ารับตำแหน่งนายกฯเมื่อปี พ.ศ.2556 ในฐานะผู้นำท้องถิ่นและในนามของลูกหลานชาวเมืองอำนาจเจริญ อยากจะแนะนำแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจในเขตพื้นที่ป่าดงใหญ่ ซึ่งเป็นป่าชุมชนขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาคนี้

ภายในบริเวณสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว จะประกอบไปด้วยปูชนียะสถานทางประวัติศาสตร์ สวนป่าสมุนไพร หอชมวิวสูงสำหรับชมความงามตามธรรมชาติของป่าดงใหญ่ บ่อปลา และสัตว์ป่านาชนิดๆ อาทิ เก้ง กวาง เนื้อทราย กระต่าย ไก่ป่า นกยูง กิ้งก่ายักษ์ ลิง เต่าขนาดใหญ่ และนกนานาชนิด โดยปัจจุบันได้รับการปรับปรุงทัศนียภาพให้สวยงามและได้รับการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสบายๆทุกครั้งที่มาเยือนอำเภอหัวตะพาน

ทัศนียภาพโดยรอบของสวนสัตว์ฯจะเป็นสวนสาธารณะ มีหนองน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “หนองสีโว” และเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าใหญ่ หรือ พระพุทธศรีวโรตมมหาวนานุรักษ์มุนี เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวตำบลสร้างถ่อน้อย แวดล้อมไปด้วยผืนป่าชุมชนขนาดใหญ่ที่มีความงดงามตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีบรรยากาศที่สวยงาม และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนทุกวัน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองอำนาจเจริญ ใช้เส้นทางถนนชยางกูร ตามทางหลวงหมายเลย 212 มุ่งหน้าไปทางจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 24 กม. การเดินทางจะผ่านตัวอำเภอลืออำนาจ ไปอีก ประมาณ 3 กม. แล้วเลี้ยวขวาตรงบริเวณแยกบ้านขมิ้น มุ่งหน้าสู่อำเภอหัวตะพาน ตามทางหลวงหมายเลข 2210 อีกประมาณ 15 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านบ้านคำข่าไปอีกประมาณ 7 กม. จะถึงบ้านนาคู แล้วเลี้ยวขวาตรงบริเวณป้ายทางเข้าสวนสัตว์ฯ เข้าสู่เขตพื้นที่ป่าดงใหญ่ อีกประมาณ 400 เมตร จะพบกับสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติ(หนองสีโว) อยู่ทางด้านขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดศรีสะเกษ ใช้บริการรถโดยสารประจำทางสายอำนาจเจริญ-หัวตะพาน รถจะวิ่งออกจากตัวเมืองอำนาจเจริญ ผ่านบ้านโคกจักจั่น บ้านหนองปลิง บ้านดอนเมย บ้านหนองเดิ่น บ้านหนองขอน ไปจนถึงจุดรับส่งผู้โดยสารบริเวณตลาดสดเทศบาลหัวตะพาน แล้วใช้บริการรถรับจ้างต่อไปยังสวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว โดยรถโดยสารจะเริ่มออกเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารเที่ยวแรกเวลา 08.00 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 14.00 น.เดินรถแบบไป-กลับ ประมาณ 8-10 เที่ยว/วัน

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 40 บาท
รถเหมา = 200 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 9 ตำบลสร้างถ่อน้อย อำเภอหัวตะพาน อำนาจเจริญ 37240
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.30-17.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 15.633702, ลองจิจูด 104.53114400000004
วิดีโอ
ชมคลิป “สวนสัตว์เปิดเฉลิมพระเกียรติหนองสีโว ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
26.38 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
26.65 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
23.64 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
19.64 บาท
ดีเซล
27.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
31.66 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×