ที่เที่ยว
“หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1 (น้ำตกวังแก้ว)”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1 (น้ำตกวังแก้ว)

น้ำตกวังแก้ว เป็นแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งในอุทยานแห่งชาติดอยหลวงซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่16 เมษายน พ.ศ.2533 ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของจังหวัดพะเยา จังหวัดเชียงรายและจังหวัดลำปาง รวมเนื้อที่ประมาณ 731,250 ไร่ สภาพภูมิประเทศเป็นเขาสูงทอดตัวแนวเหนือ-ใต้มีดอยหลวงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้นและป่าเต็งรังปะปนกัน มีสัตว์ป่าและนกหลายชนิดที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่บริเวณน้ำตกวังแก้วซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดของจังหวัดลำปางจึงเป็นที่นิยมในการพักผ่อนของคุณ

คุณชูศรี ชัยชนะ ชื่อเล่นพี่แอร์ ผู้ที่ดูแลทีมงานฯในการให้ข้อมูลของอุทยานฯ ได้รับราชการที่อุทยานฯเมื่อปีพ.ศ.2538 ในตำแหน่ง การเงิน และจนท.นวช.สิ่งแวดล้อมหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1(วังแก้ว) เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่มาตั้งแต่กำเนิดจึงรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในละแวกนี้ว่าสามารถเที่ยวที่ไหนได้บ้างให้สนุกปลอดภัยก็จะแนะนำนักท่องเที่ยวไปกันเนื่องจากพนักงานมีน้อย อีกทั้งตนมีใจรักด้านงานบริการจึงได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่หลายๆในเขตอุทยานฯและน้ำตกเป็นประจำ

น้ำตกวังแก้ว เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดของจังหวัดลำปาง เกิดจากการทับถมของหินปูนที่ปนมากับน้ำ มีชั้นน้ำตกประมาณ 110 ชั้น แต่เป็นชั้นใหญ่ 7-8 ชั้น น้ำตกไหลอยู่ตลอดปี เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนสุดของน้ำตกจะพบหมู่บ้านชาวเขาเผ่าเย้าที่บ้านป่าคาหลวงและบ้านส้าน ซึ่งมีทางขึ้นค่อนข้างชัน ที่น้ำตกวังแก้ว ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น 1.4 กิโลเมตร นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียง ยังมีน้ำตกวังทองซึ่งมีลักษณะคล้ายน้ำตกวังแก้ว ท่านที่มาที่นี่แล้วต่างประทับใจไม่เคยลืม จำต้องหวนกลับมาอีกครั้งเพื่่อระลึกความทรงจำที่ดี

ค่าธรรมเนียมเข้าชมเด็ก 10บาท ผู้ใหญ่ 20บาท ค่าธรรมเนียม ยานพาหนะเข้าในเขตอุทยาน รถจักรยานยนต์ คันละ 20 บาท รถยนต์ คันละ 30 บาท สถานที่กางเต็นท์อัตรา คนละ 30 บาท/คืน ค่าเช่าเต็นท์ ขนาด 2 คน 150 บาท ขนาด 3 คน 225 บาท ขนาด 4 คน 300 บาท เสื่อปูนั่งผืนละ 10 บาท หรือจะนำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ 20 บาท/คน/คืน มีบ้านพักจำนวน 7 หลัง ราคา 1,000 บาท ทางอุทยานฯ ช่วงเทศกาลมีร้านอาหารไว้คอยบริการมากมาย

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวนับจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจ.ลำปางตามถนนจันทรสุรินทร์ให้เลี้ยวซ้ายใช้ถนนพหลโยธินตรงไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 ผ่านหน้าสนามกอล์ฟเขลางค์นคร ผ่านหน้าสำนักงานเทศบาลต.พิชัย ผ่านหน้าโรงแรมเจ.บี.ปาร์ค เลี้ยวซ้ายไปทางวัดอุทุมพร ข้ามสะพานบ้านท่าเดื่อ-นาป้อใต้(น้ำวัง)เลี้ยวขวาใช้ถนนสาย1035ขับตรงไปเรื่อยๆ ผ่านต.นิคมพัฒนา ผ่านบ้านวังเงิน ผ่านสวนป่าแม่ทรายคำ เข้าสู่ อ.แจ้ห่ม ผ่านบริษัทปูนซีเมนต์ไทย(ลำปาง)จำกัด ผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ ผ่านหน้าที่ว่าการอ.แจ้ห่ม ขับไปเรื่อยๆบนถนนสาย1035 ผ่านโรงเรียนผ่าช่อวิทยา เข้าสู่เขตอ.วังเหนือ เลี้ยวขวาใช้ถนนสาย120 โดยสังเกตป้ายบอกทางไปน้ำตกวังแก้วบริเวณ3แยกข้างที่ว่าการอ.วังเหนือให้เลี้ยวซ้าย(จากที่ว่าการอ.วังเหนือ-น้ำตกวังแก้ว ระยะทางประมาณ24ก.ม.) โดยจะผ่านคลองทุ่งก๊อด ผ่านแม่น้ำวัง มุ่งหน้ามาทางบ้านฮ่าง ผ่านโรงเรียนวังแก้ววิทยา ผ่านสวนสลักจิต เข้าเขตอุทยานฯ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

เดินทางด้วยรถบัสสาธารณะประจำทางสายลำปาง-วังเหนือจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจ.ลำปางตามถนนจันทรสุรินทร์ใช้ถนนพหลโยธินตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1 ผ่านหน้าสนามกอล์ฟเขลางค์นคร ผ่านหน้าสำนักงานเทศบาลต.พิชัย ผ่านหน้าโรงแรมเจ.บี.ปาร์ค รถบัสจะพาคุณเลี้ยวซ้ายไปทางวัดอุทุมพร แล้วข้ามสะพานบ้านท่าเดื่อ-นาป้อใต้(น้ำวัง)พาคุณเลี้ยวขวาใช้ถนนสาย1035แล้วจะตรงไปเรื่อยๆ ผ่านต.นิคมพัฒนา ผ่านบ้านวังเงิน ผ่านสวนป่าแม่ทรายคำ เข้าสู่ อ.แจ้ห่ม ผ่านบริษัทปูนซีเมนต์ไทย(ลำปาง)จำกัด ผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ ผ่านหน้าที่ว่าการอ.แจ้ห่มไปเรื่อยๆบนถนนสาย1035 ผ่านโรงเรียนผ่าช่อวิทยา จากนั้นจะเข้าสู่เขตอ.วังเหนือ พาคุณเลี้ยวขวาบนถนนสาย120 ผ่านที่ว่าการอ.วังเหนือ รถบัสจะไปตามถนนขุนวังและจอดรถบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่5 อ.วังเหนือ - โดยสารด้วย รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไปกลับ จากจุดจอดรถบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่5 อ.วังเหนือ ตามถนนขุนวัง พาคุณเลี้ยวขวาใช้ถนนสาย120 โดยรถจะพาเลี้ยวซ้ายบริเวณ3แยกข้างที่ว่าการอ.วังเหนือ(จากที่ว่าการอ.วังเหนือ-น้ำตกวังแก้ว ระยะทางประมาณ24ก.ม.) โดยจะผ่านคลองทุ่งก๊อด ผ่านแม่น้ำวัง ม

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 60 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 100 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลวังแก้ว อำเภอวังเหนือ ลำปาง 52140
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.30-16.30 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 19.318435, ลองจิจูด 99.66128200000003
วิดีโอ
ชมคลิป “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่1 (น้ำตกวังแก้ว)”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด สงขลา
จังหวัด ลำปาง
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×