ที่เที่ยว
“ชุมชนบ้านนา”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ชุมชนบ้านนา

ชุมชนบ้านนา เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ตั้งอยู่บนที่ราบระหว่างหุบเขาเกิดจากการรวมตัวของชาวบ้าน ต.นาท่อม และบางส่วนอพยพมาจาก จ.ตรัง มาตั้งถิ่นฐานอยู่ตำบลบ้านนาเมื่อปี พ.ศ. 2438 ตำบลบ้านนาเป็นพื้นที่ ที่มีทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม แหล่งท่องเที่ยวและพืชผลทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ มีลำห้วยหลายสายไหลผ่านลงสู่หมู่บ้าน มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเป็นหมู่บ้านรักษ์ป่าที่มีวิถีชีวิตแบบพอเพียง

นางสาวรัตติกาล ชุมชู ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวตำบลบ้านนา วันนี้ให้เกียรติมาเป็นไกด์พาพวกเราท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาสัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชนแบบใกล้ชิด ทุกคนในชุมชนต้อนรับพวกเราด้วยความเป็นมิตรหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส คุณรัตติกาลได้ฝากเชิญชวนให้ทุกคนแวะมาเยี่ยมชมชาวชุมชนบ้านนาบอกว่าทุกคนที่นี้ยินดีต้อนรับค่ะ

ชุมชนบ้านนาเป็นชุมชนที่อุดมไปด้วยพืชผลนานาชนิด อาชีพของคนในชุมชนก็จะเน้นไปทางการเกษตรแบบผสมผสานพืชผลและพืชสวนครัว อาชีพที่เด่นและสร้างชื่อเสียงให้กับชาวชุมชนผลผลิตจากกล้วย ได้แก่ กล้วยฉาบม้วน นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถไปสัมผัสขั้นตอนการทำกล้วยฉาบได้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่กำลังรุ่งเรืองในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนเสมอ ทางชุมชนบ้านนาจึงเปิดโฮมสเตย์ขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวถือว่าเป็นอาชีพเสริมของชาวชุมชน

หากใครได้ไปเที่ยวสัมผัสชุมชนบ้านนาชาวบ้านที่นี้เค้าจะต้อนรับด้วยอาหารพื้นบ้านที่สามารถหาได้ในท้องถิ่นค่ะ เช่น ผักกูด เมนูเด็ดประจำหมู่บ้านก็จะเป็นต้มกะทิผักกูด น้ำพริกกะปิทานคู่กับผักสดๆที่หาได้ในชุมชนค่ะ และขาดไม่ได้อีกหนึ่งเมนูก็จะเป็นแกงเหลืองค่ะคนที่นี้เค้าชอบทานอาหารเน้นทางไปรสจัดนิดนึ่งนะค่ะ แต่อยากบอกว่าทุกเมนูที่ทางชาวบ้านทำขึ้นเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนนั้น อร่อยมากค่ะ หากใครได้มาทานรับรองว่าติดใจค่ะ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ขับรถจากหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราเมศวร์ ถึงสี่แยกไฟแดงท่ามิหรา ให้ขับตรงไปถนนเพชรเกษมใช้เส้นทาง พัทลุง - ตรัง ผ่านเทศบาลบ้านนา จะเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้ายมาก็จะเจอหมู่บ้านชุมชนบ้านนา

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

นั่งรถสองแถวจากขนส่งพัทลุง สายนาวง-เขาคราม มาลงหน้าหมู่บ้านชุมชนบ้านนาได้เลยค่ะ

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 40 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ พัทลุง 93000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.5640687056542015, ลองจิจูด 99.87945459755326
วิดีโอ
ชมคลิป “ชุมชนบ้านนา”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ.2562
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
34.76 บาท
เบนซิล 95
0.00 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
27.08 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
27.35 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
24.34 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
19.89 บาท
ดีเซล
25.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.64 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×