ที่เที่ยว
“ชุมชนบ้านนา”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ชุมชนบ้านนา

ชุมชนบ้านนา เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ตั้งอยู่บนที่ราบระหว่างหุบเขาเกิดจากการรวมตัวของชาวบ้าน ต.นาท่อม และบางส่วนอพยพมาจาก จ.ตรัง มาตั้งถิ่นฐานอยู่ตำบลบ้านนาเมื่อปี พ.ศ. 2438 ตำบลบ้านนาเป็นพื้นที่ ที่มีทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม แหล่งท่องเที่ยวและพืชผลทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ มีลำห้วยหลายสายไหลผ่านลงสู่หมู่บ้าน มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเป็นหมู่บ้านรักษ์ป่าที่มีวิถีชีวิตแบบพอเพียง

นางสาวรัตติกาล ชุมชู ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวตำบลบ้านนา วันนี้ให้เกียรติมาเป็นไกด์พาพวกเราท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาสัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชนแบบใกล้ชิด ทุกคนในชุมชนต้อนรับพวกเราด้วยความเป็นมิตรหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส คุณรัตติกาลได้ฝากเชิญชวนให้ทุกคนแวะมาเยี่ยมชมชาวชุมชนบ้านนาบอกว่าทุกคนที่นี้ยินดีต้อนรับค่ะ

ชุมชนบ้านนาเป็นชุมชนที่อุดมไปด้วยพืชผลนานาชนิด อาชีพของคนในชุมชนก็จะเน้นไปทางการเกษตรแบบผสมผสานพืชผลและพืชสวนครัว อาชีพที่เด่นและสร้างชื่อเสียงให้กับชาวชุมชนผลผลิตจากกล้วย ได้แก่ กล้วยฉาบม้วน นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถไปสัมผัสขั้นตอนการทำกล้วยฉาบได้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่กำลังรุ่งเรืองในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนเสมอ ทางชุมชนบ้านนาจึงเปิดโฮมสเตย์ขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวถือว่าเป็นอาชีพเสริมของชาวชุมชน

หากใครได้ไปเที่ยวสัมผัสชุมชนบ้านนาชาวบ้านที่นี้เค้าจะต้อนรับด้วยอาหารพื้นบ้านที่สามารถหาได้ในท้องถิ่นค่ะ เช่น ผักกูด เมนูเด็ดประจำหมู่บ้านก็จะเป็นต้มกะทิผักกูด น้ำพริกกะปิทานคู่กับผักสดๆที่หาได้ในชุมชนค่ะ และขาดไม่ได้อีกหนึ่งเมนูก็จะเป็นแกงเหลืองค่ะคนที่นี้เค้าชอบทานอาหารเน้นทางไปรสจัดนิดนึ่งนะค่ะ แต่อยากบอกว่าทุกเมนูที่ทางชาวบ้านทำขึ้นเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนนั้น อร่อยมากค่ะ หากใครได้มาทานรับรองว่าติดใจค่ะ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ขับรถจากหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราเมศวร์ ถึงสี่แยกไฟแดงท่ามิหรา ให้ขับตรงไปถนนเพชรเกษมใช้เส้นทาง พัทลุง - ตรัง ผ่านเทศบาลบ้านนา จะเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้ายมาก็จะเจอหมู่บ้านชุมชนบ้านนา

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

นั่งรถสองแถวจากขนส่งพัทลุง สายนาวง-เขาคราม มาลงหน้าหมู่บ้านชุมชนบ้านนาได้เลยค่ะ

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 40 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ พัทลุง 93000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.5640687056542015, ลองจิจูด 99.87945459755326
วิดีโอ
ชมคลิป “ชุมชนบ้านนา”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×