ที่เที่ยว
“ถ้ำสุมโน”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ถ้ำสุมโน

ถ้ำสุมโน เดิมเป็นสถานที่ว่างเป็นป่าปกคลุม มีดินกลบอยู่ จนไม่มีใครสงสัยว่าเป็นถ้ำ ถูกค้นพบโดยพระอาจารย์ เดช สุมโน วันที่ 28 เมษายน 2530 พื้นที่ถ้ำสุมโนเป็นภูเขาลูกเล็กๆตั้งอยู่ที่ ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง มีเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ครอบคลุมภูเขาสองลูก ร่มรื่นด้วยพืชพันธุ์ตามธรรมชาติ ทัศนียภาพรอบเป็นเทือกเขาบรรทัดสลับซับซ้อน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ภายนอกมีลำธารไหลผ่านตลอดทั้งปี ปัจจุบันถ้ำสุมโนยังได้รับคัดเลือกให้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมดีเด่นของจังหวัดพัทลุง

นางสาวฉันชนก เสมาทอง เจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลตำบลบ้านนา ให้เกียรติเป็นไกด์นำพาไปชมความสวยงามบรรยากาศภายในถ้ำสุมโนกันค่ะ พร้อมด้วยเล่าประวัติความเป็นมาของถ้ำสุมโนให้พวกเราฟังด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้มแจ่มใส คุณฉันชนก ได้บอกกับพวกเราอีกด้วยว่า การมาเที่ยวถ้ำถือว่าไม่ได้มาเที่ยวชมความงดงามของถ้ำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทุกคนที่มาที่นี้ถือว่าได้บุญกลับไปอีกด้วย เพราะถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของนักบุญทั้งหลายและเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

จากปากถ้ำจะมีบันไดลงมาจะเจอโถงใหญ่ของถ้ำคล้ายๆกับศาลาธรรม ภายในของถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยบรรยากาศเงียบสงบเย็นสบาย ส่วนอีกทางหนึ่งมีบันไดให้เดินขึ้นเป็นอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธรูปประธานประจำโบสถ์ ไว้สำหรับสักการะบูชา ผนังถ้ำก็มีหินงอกหินย้อยอยู่หลายจุด มองแล้วสวยงามโดดเด่นตระการตามาก ในแต่ละวันก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย บ้างก็มาปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะวันหยุดหรือเทศกาลสำคัญต่างๆก็จะมีผู้คนมาเที่ยวชมสถานที่มากเป็นพิเศษ

บริเวณรอบๆถ้ำจะปกคลุมด้วยต้นไม้ที่เขียวขจีร่มรื่นมีสายธารน้ำลอดออกมาจากถ้ำ บริเวณหน้าถ้ำก็เป็นสถานที่ตั้งของวัดถ้ำสุมโนซึ่งท่านเจ้าอาวาสจะคอยให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาปฎิบัติธรรม เดินมาด้านหน้าปากทางเข้าวัดถ้ำสุมโนก็จะมีร้านขายของกินและร้านขายของฝากสำหรับนักท่องเที่ยว บรรยากาศโดยรวมของถ้ำสุมโนจะเงียบสงบนักท่องเที่ยวจะไม่ส่งเสียงดังเพื่อเป็นการเคารพแก่สถานที่ ถ้ำสุมโนจึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแนวเงียบสงบหรือหลีกหนีความวุ่นวาย หรือเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาสถานที่ปฏิบัติธรรม

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราเมศวร์ ถึงสี่แยกไฟแดงท่ามิหรา ให้ขับตรงไปถนนเพชรเกษมใช้เส้นทาง พัทลุง - ตรัง ถ้ำสุมโน จะอยู่ก่อนขึ้นเขาพับผ้า จะมีป้ายชัดเจน

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

จากขนส่งจังหวัดพัทลุงให้นั่งรถตู้สายพัทลุง-ตรัง แล้วมาลงที่หน้าปากทางเข้าวัดถ้ำสุมโน เดินเข้ามาประมาณ 300 เมตร ก็จะเจอถ้ำสุมโนอยู่ทางด้านซ้ายมือ

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 40 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ พัทลุง 93000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-16.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.58374796270765, ลองจิจูด 99.86698256091313
วิดีโอ
ชมคลิป “ถ้ำสุมโน”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ.2562
น้ำมัน
ราคา
เบนซิล 95
0.00 บาท
เบนซิล 95
35.16 บาท
แก๊สโซฮอล์ 91
27.48 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
27.75 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
24.74 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
20.09 บาท
ดีเซล
26.09 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.94 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด อุบลราชธานี
จังหวัด อุตรดิตถ์
จังหวัด ราชบุรี
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×