ที่เที่ยว
“ ศูนย์ฝึกลิงกระแดะแจะ@กาญจนดิษฐ์สุราษฎร์ธานี”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ศูนย์ฝึกลิงกระแดะแจะ@กาญจนดิษฐ์สุราษฎร์ธานี

ผู้ใหญ่สุธรรม ได้เล่าให้เราฟังว่า ศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจะ เป็นเหมือนโรงเรียนสอนลิงเพื่อการเกษตร ที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีคุณลือศักดิ์ พัฒนวัฒน์ เป็นเจ้าของศูนย์ฝึกลิง กับฝีมือขั้นเทพที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษเกี่ยวกับวิธีการสอนลิงกัง ซึ่งในทุกๆวันที่นี่จะมีเจ้าของสวนและผู้ที่มีลิงกัง นำมาฝึกและสอนตั้งแต่เล็ก โดยจะสอนให้ลิงปีนขึ้นต้นมะพร้าว เลือกลูกมะพร้าวสุก และปลิดมะพร้าวออกจากต้น ฝึกทักษะให้เจ้าลิงกังตัวน้อยเป็นดาวโชว์ประจำท้องถิ่นกับความฮาและความน่ารักของลิง

ผู้ใหญ่สุธรรม คุ้มเฉงฉะ ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ตะเคียนทอง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้ใหญ่คมเข้มจิตสาธารณะขวัญใจลูกบ้านกะแดะแจะ คนพื้นเพแต่เกิดกับชุมชนชื่อดังเรื่องของการทำการเกษตรและประมง ขอรับหน้าที่เป็นไกด์พาเราไปเที่ยวชมความน่ารักและศึกษาวิทยายุทธ์ของศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจะ เพื่อให้เราได้สัมผัสถึงวิถีชาวบ้านท้องถิ่นกับสวนมะพร้าวที่มีเกษตรกรกว่า 80% ของท้องที่ในการทำอาชีพชาวสวนมะพร้าว กับความสามารถของเจ้าลิงกังที่ได้รับการฝึกฝนดึงความสามารถเฉพาะตัวให้เราได้ชื่นชม

การแสดงโชว์ของเจ้าลิงกังในศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจะนั้นสามารถลองรับผู้เข้ามาชมได้เป็นหมู่คณะถึงเกือบ 200 คน กับการโชว์ความสามารถของลิงกังตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ความสามารถขั้นเทพโดยการแสดงนั้นจะเล่าเรื่องราวเป็นขั้นตอนตั้งแต่การฝึกหัดว่ามีการสอนตั้งแต่เริ่มแรกด้วยการหมุนลูกมะพร้าวแก่บนราวเหล็ก หมุนลูกมะพร้าวแก่บนต้น สอดแทรกให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมด้วยการยืนถือลูกมะพร้าวแล้วให้ลิงน้อยหมุนจนหลุด แล้วก็มาถึงรุ่นความสามารถมีการวิดพื้นโชว์ปั่นจักรยานโชว์ แล้วนั่งยกมือไหว้ให้ท่านผู้ชมจนทำให้เราอมยิ้มได้

นอกจากการแสดงโชว์ความน่ารักความสามารถของลิงกังที่นี่แล้วคุณยังจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านกับมะพร้าวเช่นวิธีการปลอกมะพร้าวด้วยความชำนาญการผ่ามะพร้าวให้ชิมน้ำและเนื้อมะพร้าวแบบสดๆนั่งชมการขูดมะพร้าวโชว์ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสความเป็นชาวบ้านอย่างถ่องแท้ตามสไตน์บ้านกะแดะแจะพร้อมแทรกความรู้เรื่องการแปรรูปมะพร้าวเพิ่มคุณค่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและประโยชน์ของมะพร้าวด้วยโดยนักท่องเที่ยวที่มาชมการแสดงต้องแจ้งล่วงหน้า1วันโดยมีค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาท/คน ชาวต่างชาติ 200 บาท/คนเด็กราคา50บาท/มาเป็นคณะราคาพิเศษ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี มุ่งหน้ามายังถนนศรีวิชัย ผ่านโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ใช้ระยะทาง 3.5 กม. (โดยวิ่งรถช่องซ้าย) เมื่อถึงแยกท่ากูบให้เลี้ยวซ้ายผ่านโลตัสสุราษฎร์ธานี ผ่านสี่แยกตาปานมุ่งหน้าแยกบางใหญ่ใช้ระยะทาง 2.5 กม. วิ่งตรงต่อไปยังถนนสาย 401 ถนนสุราษฎร์-นครศรีธรรมราช โดยใช้ระยะทาง 2 กม. จะถึงแยกบางกุ้งให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ถนนกาญจนดิษฐ์ ยังคงใช้เส้นทางตรงโดยใช้ระยะทาง 15 กม. จะมีป้ายบอกทางเข้าศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจะ ทางด้านซ้ายมือให้เลี้ยวเข้าไปใช้ระยะทาง 6 กม. ตามถนนสายรอง จุดหมายปลายทางจะอยู่ทางด้ายขวามือมีป้ายศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจะ (มีป้ายแจ้งทางเข้ืาตลอดการเดินทางตรงแยกเมื่อเข้าถนนสายรอง)

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถเหมา

สามารถขึ้นรถสามล้อรับจ้างไม่ประจำทาง คันสีน้ำเงินได้ที่หน้าศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี ไปที่ศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจ อำเภอกาญจดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี

ค่าใช้จ่าย :
รถเหมา = 200 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : 42/3 หมู่ 3 ตำบลตะเคียนทอง อำเภอกาญจนดิษฐ์ สุราษฎร์ธานี 84160
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.30 - 17.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 9.195344, ลองจิจูด 99.41054699999995
วิดีโอ
ชมคลิป “ ศูนย์ฝึกลิงกระแดะแจะ@กาญจนดิษฐ์สุราษฎร์ธานี”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
22.08 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
22.35 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
20.84 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
18.34 บาท
ดีเซล
23.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
28.26 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด สุรินทร์
จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์
จังหวัด นครราชสีมา
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×