ที่เที่ยว
“ท่องเที่ยวชุมชนบ้านคลองปราบ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ท่องเที่ยวชุมชนบ้านคลองปราบ

นายสุกิจจา สถิตเสถียร เล่าให้เราฟังว่า "บ้านคลองปราบ"ในสมัยโบราณเป็นป่ารก มีสัตว์ป่าชุกชุมโดยเฉพาะเสือ ซึ่งชาวบ้านไม่กล้าสัญจรคนเดียวในยามค่ำคืน และเสือได้ทำร้ายคนบ่อยเข้าได้มีการร้องเรียน จนทางการส่งเจ้าหน้าที่ผู้มีฝีมือมาปราบเสือจนราบคาบ จึงได้ชื่อว่าคลองปราบตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ที่คลองปราบชาวบ้านใช้ชีวิตความเป็นอยู่เรียบง่าย ส่วนใหญ่ทำสวนเงาะ และสวนสละ เป็นที่รู้จักกันในนามว่า เงาะนาสาร และสวนสละอาทิตย์ ที่สร้างชื่อให้กับชุมชนแห่งนี้เป็นอย่างมาก และยังมีถ้ำที่สวยงามให้ชื่นชมอีกมากมาย

วันนี้ได้รับเกียรติจาก นายสุกิจจา สถิตเสถียร ลูกหลานแห่งชุมชนบ้านคลองปราบ ตำแหน่งนายกเทศบาลตำบลคลองปราบ ยินดีเป็นไกด์นำทีมงานไปทำความรู้จักสถานที่ที่น่าสนใจภายในชุมชนแห่งนี้ เพื่อสัมผัสกับความสุข ความสนุกสนาน ของผู้ที่ตั้งใจจะมาท่องเที่ยวชุมชนคลองปราบ และพบกับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่น่าสนใจหลากหลายเรื่องราว มีโบราณสถานและโบราณวัตถุน่าท่องเที่ยวอย่างเช่น ถ้ำขรมและถ้ำพระ ที่ใครมาแล้วห้ามพลาดที่จะไปกราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นมงคลของชีวิต และชมภาพผาผึ้ง รังผึ้งแท้ถ้ำขรม อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของคลองปราบ

"สละอาทิตย์ " ผลไม้ขึ้นชื่อสินค้าโอทอปชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเป็นที่ยอมรับกันว่ามีรสชาติอร่อยที่สุดในประเทศ และยังมีกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยว เที่ยวชม ชิมฟรี สละ 4 สายพันธุ์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและต้อนรับ AEC อีกด้วยสำหรับสละในสวนอาทิตย์ จะมีจุดเด่นเนื้อขาวนวล ไม่ดำไม่ยุบ และสวนสละอาทิตย์ไม่ใช้สารเคมี ดูแลสวนตามระบบ GAP สละในสวนอาทิตย์ทุกลูกรสชาติเดียวกัน จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเนื้อขาวแน่นกรอบ เป็นผลไม้สร้างชื่อของจังหวัด ปัจจุบันใครต้องการชิมสละต้องสั่งจองล่วงหน้า

วัฒนธรรมการกินขนมจีน แกงไตปลา อาหารพื้นถิ่นดั้งเดิม วิธีทำ เตรียมเครื่องแกงไตปลา (ซื้อสำเร็จรูปได้) ไตปลาทูหมักแท้ (มีจำหน่ายสำเร็จรูป) แต่ที่คลองปราบตำเครื่องแกงเองตามรสชาติที่ชื่นชอบ จากนั้นเตรียมผัก มะเขือ หน่อไม้ต้ม ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด มันเทศ ฟักทอง ปลาทูย่างเอาแต่เนื้อ กล้วยเล็บมือนางดิบ เป็นต้น เริ่มขั้นตอนปรุงด้วยการนำปลาย่างมาตำพร้อมเครื่องแกงจนละเอียด จากนั้นตั้งหม้อแกงใส่น้ำใส่เครื่องแกงลงไป ตั้งไฟจนเดือด ใส่ผักทั้งหมดลงไป ถั่วฝักยาวใส่หลังจากปรุงรสทุกอย่างแล้วยกขึ้นจากเตา พร้อมเสริฟ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางจากศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานีไปทางใช้ถนนศรีสุราษฎร์ และเข้าสู่ถนนตลาดใหม่ ระยางประมาณ 73 เมตร จากนั้นไปทางถนนดอนนก เพื่อเข้าสู่ถนนชนเกษม และ ใช้เส้นทาง 4009 มุ่งตรงไปยังตำบลคลองปราบ อำเภอบ้านนาสาร ระยะทาง 47 กิโลเมตร ก็จะถึงชุมชนคลองปราบ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

ขึ้นรถตู้ที่ตลาดเกษตร 1 คิวสุราษฏร์ธานี-นาสาร ไปลงที่ตลาดนาสาร ค่าโดยสาร 60 บาท จากนั้นต่อราถมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปลงที่เทศบาลคลองปราบค่าโดยสาร 30 บาท

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 60 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : 28 หมู่ 2 ตำบลคลองปราบ อำเภอบ้านนาสาร สุราษฎร์ธานี 84120
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 8.780328, ลองจิจูด 99.36231700000008
วิดีโอ
ชมคลิป “ท่องเที่ยวชุมชนบ้านคลองปราบ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
22.08 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
22.35 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
20.84 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
18.34 บาท
ดีเซล
23.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
28.26 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×