ที่เที่ยว
“กว๊านพะเยา”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
กว๊านพะเยา

ที่นี่ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ คำว่า"กว๊าน"เป็นภาษาพื้นเมืองหมายถึง"บึง" จากอดีตคือแอ่งน้ำที่รองรับน้ำจากลำห้วยต่างๆกว่า 18สาย พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นชุมชนใหญ่มีวัดวาอาราม ต่อมาทางกรมประมงได้สร้างประตูกั้นน้ำในกว๊านพะเยา เพื่อกั้นน้ำให้มีใช้ช่วงฤดูแล้ง ทำให้เกิดเป็นบึงขนาดใหญ่ และเมื่อเวลาผ่านไปชุมชนโบราณและวัดต่างๆจึงค่อยๆจมอยู่ในกว๊าน กระทั่งปัจจุบันมีเนื้อที่กว่า 12,831ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดหลากชนิด มีทัศนียภาพที่สวยงาม ร่มรื่นกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพะเยา

คุณณิชชา ยอดเมือง เป็นชาวจ.พะเยาแต่กำเนิด ลูกสาวของคุณเรณู ใจสะอาด ผู้จัดการท่าเรือกว๊านพะเยา ดังนั้นคุณณิชชาจึงมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการท่าเรือกว๊านพะเยาแห่งนี้ ทุกๆวันตั้งแต่เวลา08.00-17.30น.เราจะได้พบคุณณิชชา ณ ท่าเรือแห่งนี้ และทุกคำถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวกว๊านพะเยา รวมทั้งที่กิน ที่เที่ยวและที่พัก คุณณิชชาจะมีคำตอบให้กับทุกคนเสมอ ปัจจุบันยังคงดูแลท่าเรือที่ให้บริการเรือนำเที่ยวกว่า 23ลำ ดูแลทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่อยากสัมผัสวิถีชิวิตและวัดติโลกอารามโบราณสถานกลางกว๊านพะเยา

มนต์เสน่ห์ของเมืองพะเยาคือกว๊านพะเยา สถานที่ท่องเที่ยวที่มีทัศนียภาพโดยรอบสวยงาม ชวนให้คุณหลงใหลประทับใจกับสายลมและผืนน้ำ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ให้คุณได้เดินเล่น ออกกำลังกายหรือปั่นจักรยานกินลมชมวิวริมถนนชายกว๊าน ชมหมอกจางๆยามเช้ากับพระอาทิตย์ทอแสงแรกของวันใหม่ หรือชมแสงสุดท้ายริมกว๊านในยามเย็น พาคุณนั่งเรือชมธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตที่งดงามบนผืนน้ำ ล่องเรือชมโบราณสถานวัดติโลกอาราม วัดกลางน้ำที่เดี่ยวในไทย สัมผัสหนึ่งเดียวในโลกกับพิธีเวียนเทียนกลางน้ำทุกๆวันพระใหญ่ ดูแลคุณด้วยมิตรไมตรีของชาวล้านนา

ประทับใจกับบรรยากาศริมน้ำทุกๆเช้าเย็น ชมวิถีชีวิตริมกว๊านที่เรียบง่ายไม่เร่งรีบ คุณจะได้สัมผัสกับพิธีตักบาตรข้าวเหนียวทุกๆเช้า ณ บริเวณท่าเรือริมกว๊าน ชวนคนรู้ใจมานั่งเล่นท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นในสวนสาธารณะริมกว๊านหรือสวนสมเด็จย่า เก็บภาพประทับใจที่สวยงามในทุกมุมมอง ที่นี่มีลานเอนกประสงค์สำหรับเด็กเล่น,สนามกีฬาและกิจกรรมนันทนาการ พบกับสารพันเมนูอาหารเลิศรสกว่า 10ร้านค้าที่รอให้คุณได้ลิ้มลอง เลือกซื้อของฝากกับตลาดนัดโอทอป และไม่ไกลกันนักเชิญคุณสักการะพ่อขุนงำเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพะเยา

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ขับรถยนต์ส่วนตัวจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยามาตามเส้นทางถนนหะริณสุต ขับเลี้ยวซ้ายไปยังถนนชายกว๊าน แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนชายกว๊าน ขับตรงไปแล้วเลี้ยวขวาแยกที่1บนถนนชายกว๊าน จากนั้นขับผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ผ่านสวนสมเด็จย่า จะถึงถนนริมชายกว๊านเห็นกว๊านพะเยาชัดเจน สามารถหาที่จอดรถริมทางได้เลย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา รถสามล้อจะพาคุณไปตามเส้นทางถนนหะริณสุต พาคุณเลี้ยวซ้ายไปยังถนนชายกว๊าน เพื่อเข้าสู่ถนนชายกว๊าน จากนั้นสามล้อจะพาคุณตรงไปแล้วเลี้ยวตรงแยกที่1บนถนนชายกว๊าน พาคุณผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ผ่านสวนสมเด็จย่า จะถึงถนนริมชายกว๊านเห็นกว๊านพะเยาชัดเจน สามารถลงรถริมทางได้เลยหรือให้สามล้อไปส่งอีกประมาณ 500เมตรซึ่งเลยโรงแรมบัวแก้วเพลส ตรงข้ามโรงแรมกว๊านพะเยาวิลล่า จะถึงท่าเรือกว๊านพะเยา(ขวามือ)ซึ่งเป็นจุดบริการนักท่องเที่ยว

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 30 บาท

วิธีที่ 3: เดินทางโดย มอเตอร์ไซค์

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา วินมอเตอร์ไซค์จะพาคุณไปตามเส้นทางถนนหะริณสุต พาคุณเลี้ยวซ้ายไปยังถนนชายกว๊าน เพื่อเข้าสู่ถนนชายกว๊าน จากนั้นวินมอเตอร์ไซค์จะพาคุณตรงไปแล้วเลี้ยวตรงแยกที่1บนถนนชายกว๊าน พาคุณผ่านอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ผ่านสวนสมเด็จย่า จะถึงถนนริมชายกว๊านเห็นกว๊านพะเยาชัดเจน สามารถลงรถริมทางได้เลยหรือให้วินมอเตอร์ไซค์ไปส่งอีกประมาณ 500เมตรซึ่งเลยโรงแรมบัวแก้วเพลส ตรงข้ามโรงแรมกว๊านพะเยาวิลล่า จะถึงท่าเรือกว๊านพะเยา(ขวามือ)ซึ่งเป็นจุดบริการนักท่องเที่ยว

ค่าใช้จ่าย :
มอเตอร์ไซค์ = 40 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : ถ.ชายกว๊าน ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา พะเยา 56000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 06.00 - 20.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 19.166748, ลองจิจูด 99.866624
วิดีโอ
ชมคลิป “กว๊านพะเยา”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด บุรีรัมย์
จังหวัด ศรีสะเกษ
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×