ที่เที่ยว
“อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง/น้ำตกธารสวรรค์”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง/น้ำตกธารสวรรค์

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จังหวัดพะเยา เป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 127 ของประเทศไทย ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 127 ตอนที่ 51 ก ลงวันที่ 13 มิถุนายน 2555 ตามพระราชกฤษฎีกา กำหนดบริเวณที่ดินป่าแม่ยม ป่าแม่ต๋ำ และป่าแม่ร่องขุย ในท้องที่ต.ปง ต.ควร ต.ขุนควร อ.ปง ต.บ้านถ้ำ ต.หนองหล่ม ต.บ้านปิน อ.ดอกคำใต้ และต.สระ ต.เชียงม่วน ต.บ้านมาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา เนื้อที่ทั้งหมด 537,424ไร่ ให้เป็นอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง นอกจากนี้น้ำตกธารสวรรค์ ที่สวยงามมีน้ำไหลตลอดปี บรรยากาศดีเป็นธรรมชาติเหมาะแก่การพักผ่อน

คุณประกิจ ไชยา หน.ฝ่ายนันทนาและสื่อความหมาย พนักงานพิทักษ์ป่า ด้วยใจรักงานด้านบริการและชื่นชอบธรรมชาติเป็นพิเศษนาน15ปี ซึ่งหน้าที่หลักๆที่ต้องปฏิบัติเป็นประจำคือดูแลและให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติดอยภูนางรวมทั้งกิจกรรมนันทนาการต่างๆ วิทยากรบรรยายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการการบริหารจัดการป่าไม้ในเขตป่าสงวน พานักท่องเที่ยว เดินป่าศึกษาธรรมชาติ,เที่ยวน้ำตก,ชมถ้ำ,ชมนกยูง ซึ่งคุณประกิจเป็นคนที่มุ่งมั่น ตั้งใจและทุ่มเทให้กับงานเป็นอย่างมาก เพื่อได้รักษาผืนป่าทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่

น้ำตกธารสวรรค์หรือน้ำตกบ่อเบี้ย เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีลักษณะเป็นน้ำตกหิน 4 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นที่มีความสูงมากที่สุด ประมาณ 8 เมตร ชั้นที่ 2 สูงประมาณ 2.50 เมตร ชั้นที่ 3 และ 4 สูงประมาณ 2 เมตร มีต้นกำเนิดจากห้วยแม่ปิง ห้วยสองสบ ห้วยโป่ง ห้วยอูน และตาน้ำบ่อเบี้ยไหลมารวมกัน น้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือ ชั้นที่ 1 ซึ่งตกลงมาจากแผ่นหินปูนที่กว้างประมาณ 150 เมตร ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำยม มีน้ำตกไหลตลอดทั้งปี สภาพโดยรอบ ๆ จะเป็นป่าเบญจพรรณผสมป่าดิบชื้น และพื้นที่ทำเลของราษฎรบ่อเบี้ย

ชมน้ำตกที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่ลงตัวแล้ว ยังมีนกยูงมากกว่า3,000 ตัว ซึ่งเป็นนกยูงไทยหรือนกยูงเขียวจะออกหากินเป็นกลุ่มเล็กๆ3-5 ตัว หรือมากกว่า10 ตัว พบมากในเขตอุทยานตามบริเวณสันเขา ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ในเดือนพ.ย.-เม.ย.ของทุกปี มีเส้นทางชมนกยูงใกล้ที่ทำการ เป็นลานจับคู่ผสมพันธุ์ นกยูงตัวผู้จะรำแพน หางอวดสีสันลวดลายเพื่อเรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย ตัวเมียจะวางไข่ตามพื้น เมื่อฟักเป็นตัวมันจะเลี้ยงดูแลลูกจนได้1ปีจึงจะแยกออกจากฝูงได้ นกยูงที่คุ้นเคยจะออกมาโชว์ตัวอวดโฉมแก่นักท่องเที่ยวให้เห็นกันชัดๆ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ออกจากตัวอำเภอเมืองพะเยา (หน่วยบริการประชาชนสี่แยกแม่ต๋ำ) อำเภอเมืองพะเยาวิ่งตามถนนทางหลวงหมายเลข 1021 ผ่านตลาดสดเทศบาลเมืองดอกคำใต้ สถานีตำรวจดอกคำใต้และผ่านน้ำเหมืองร่องช้าง พอถึงเขตตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 1251 วิ่งตามตามถนนหมายเลขนี้ไปเรื่อย ผ่านสถานบริการสาธารณสุขชุมชนและบ้านปางงุ้น ผ่านวัดศรีคีรีชัย ยังขับตามถนนหมายเลข 1251ไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกตลอดทาง อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง เขตตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน สังเกตป้ายอุทยานแห่งชาติดอยภูนางอยู่ด้านซ้ายมือ จากนั้นขับรถไปตามป้ายประมาณ 850 เมตรถึงที่การอุทยานแห่งชาติดอยภูนางและน้ำตกธารสวรรค์

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

นั่งรถสองแถวจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา อำเภอเมืองพะเยา (รถมีวันละ1 รอบ เวลา 11.00 น.) ออกจากขบส.พะเยา วิ่งตามถนนหมายเลข1 ผ่านสี่แยกแม่ต๋ำเลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข 1021 ผ่านตลาดสดเทศบาลเมืองดอกคำใต้ สถานีตำรวจดอกคำใต้ และผ่านน้ำร่องช้าง พอถึงเขตตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 1251 วิ่งตามตามถนนหมายเลขนี้ไปเรื่อย ผ่านสถานบริการสาธารณสุขชุมชน บ้านปางงุ้น ผ่านวัดศรีคีรีชัย ยังขับตามถนนหมายเลข 1251ไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกตลอดทาง อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง เขตตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน สังเกตป้ายอุทยานแห่งชาติดอยภูนางอยู่ด้านซ้ายมือ ถึงที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนางและน้ำตกธารสวรรค์

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 120 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน พะเยา 56160
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.30-16.30 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 18.869484, ลองจิจูด 100.08050100000003
วิดีโอ
ชมคลิป “อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง/น้ำตกธารสวรรค์”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×