ที่เที่ยว
“รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ

รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี มีการพบโดยบังเอิญของกลุ่มพรานกลุ่มหนึ่งคือ นายติ่ง นายนำ นายปลิ่ม นามสกุล สิงขรบาท โดยย้อนกลับไปเมื่อ 162 ปีก่อน กลุ่มนายติ่งและคณะได้ขึ้นไปหาของป่าจนเกิดหลงป่า พยายามอยู่หลายครั้งก็ไม่สามารถหาทางกลับได้ ขณะที่นั่งพักนั้นก็ไปนั่งตรงบริเวณที่เป็นรอยพระบาทในปัจจุบัน คนในกลุ่มก็ไปเจอแหวนนาควงหนึ่ง นายติ่งก็คิดว่าใครเอาของมีค่ามาซุกซ่อนไว้ตรงนี้ จึงช่วยกันค้นหาแต่ก็ไม่พบ จึงก้มดูบริเวณที่นั่ง เห็นมีหญ้างอกขึ้นเพียงจุดเดียวจึงถอนหญ้าออกพบรอยพระบาทขนาดใหญ่

อาจารย์ดนัย โชติแสง อาจารย์ประจำอยู่ที่โรงเรียนศรียานุสรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี พื้นเพเป็นคนจังหวัดจันทบุรีตั้งแต่กำเนิดเรียนและทำงานในจังหวัดจันทบุรีมาโดยตลอด วันนี้ให้เกียรติร่วมเดินทางและแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดจันทบุรี นั่นคือ รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ซึ่งอาจารย์ดนัยคุ้นเคยกับสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากตั้งแต่สมัยเรียนอาจารย์ดนัยมักขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นประจำทุกปี

รอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฎ ถือเป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดของประเทศไทย เป็นรอยพระพุทธบาทที่มีขนาดใหญ่ โดยมีความกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,050 เมตร ในระยะเวลา 3 เดือน ที่เปิดให้ผู้แสวงบุญทั่วประเทศและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ขึ้นไปนมัสการ จะมีผู้แสวงบุญและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเขาคิชฌกูฎประมาณ 8 แสนถึง 1 ล้านคนต่อปี

ด้วยความอดทน โดยไม่ย่อท้อทำให้ผู้แสวงบุญที่ได้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท จะต้องเจอกับความหฤโหดทั้งทางเดินเท้าและการนั่งรถออฟโรดที่น่าตื่นเต้น หวาดเสียว นักแสวงบุญหรือนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนเป็นครั้งแรกต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตื่นเต้นที่สุด ลุ้นที่สุด และสิ่งสวยงามที่ห้ามพลาดสำหรับผู้แสวงบุญที่เดินทางขึ้นสู่ยอดเขาได้แล้วนั้น จะได้พบกับจุดชมวิวที่สวยงาม ซึ่งมองลงมาจะเห็นภาพบรรยากาศ และทิวทัศน์ของเมืองจันทบุรี อย่างชัดเจน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เริ่มต้นการเดินทางจากสถานีขนส่งจังหวัดจันทบุรี มุ่งหน้าไปทางแยกพระยาตรัง ขึ้นไปทางทิศเหนือประมาณ 6 กิโลเมตรไปจนถึงแยกเขาไร่ยา จากนั้นสี่แยกเขาไร่ยาขับตรงไปตามทางหลวงหมายเลข3249 จันทบุรี-จันเขลม ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร จะถึงวัดกระทิงนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ที่วัดกระทิงแล้วขึ้นรถออฟโรดขึ้นไปยังยอดเขาคิชฌกูฎได้เลย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

เริ่มต้นเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดจันทบุรี โดยขึ้นรถสองแถว จันทบุรี-จันทเขลม รถคันสีฟ้า รถจอดอยู่หน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารฝั่งสนามกีฬากลางจังหวัดจันทบุรี มีรถออกทุก ๆ 1 ชั่วโมง สามารถลงหน้าวัดกระทิงได้เลย

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 20 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : สถานที่ศักดิ์สิทธิ์/โบราณสถาน
 • ที่อยู่ : ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี
 • วันเปิดทำการ : กุมภาพันธ์ - เมษายน ของทุกปี
 • เวลาเปิดทำการ : 05.00 - 23.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 12.821555, ลองจิจูด 102.140618
วิดีโอ
ชมคลิป “รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด เชียงราย
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×