ที่เที่ยว
“เที่ยวชุมชนบ้านถ้ำสิงห์ ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
เที่ยวชุมชนบ้านถ้ำสิงห์

พี่ก้อยเล่าให้ฟังว่าบ้านถ้ำสิงห์ชุมพรสาเหตุที่เรียกถ้ำสิงห์เพราะมีถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่มีลักษณะคล้ายสิงโตมาก เชื่อกันว่าหินรูปสิงโตนี้มีความศักดิ์สิทธิ์จึงเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน ถ้ำสิงห์เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยวัตถุดิบทางธรรมชาติที่ดีมีการผสมผสานของวัฒนธรรมระหว่างภาคกลางกับภาคใต้ของคนในชุมชน มีความเข้มแข็งสามัคคีในชุมชน มีการรวมกลุ่มผลิตสินค้าทางด้านการเกษตรอย่างกาแฟถ้ำสิงห์สินค้าโอทอปสร้างชื่อให้กับชุมชนแห่งนี้ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

พี่ก้อย นายนิคม ศิลปศร ลูกหลานรุ่นบุกเบิกชุมชนบ้านถ้ำสิงห์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกองค์การส่วนบริหารตำบลถ้ำสิงห์ เป็นไกด์พาทีมงานเที่ยวชุมชนถ้ำสิงห์ สัมผัสกับวิถีชุมชนที่เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้ทางด้านการเกษตรเริ่มตั้งแต่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟถ้ำสิงห์ เที่ยววัดถ้ำสิงห์ในการรวมกลุ่มชาวบ้านกับวัดสร้างห้องอบตัวด้วยสมุนไพรต่อกันด้วยกลุ่มผลิตกล้วยหอมทองคุณภาพเพื่อการส่งออกรวมทั้งสวนสละและอีกมายมายในชุมชนแห่งนี้เต็มเปี่ยมด้วยรอยยิ้มและความสุข

กาแฟถ้ำสิงห์ กาแฟสร้างชื่อ ได้รับการยอมรับทั้งในจังหวัดและในประเทศ โด่ดเด่นเป็นเอกลักษณ์กับกาแฟปรุงสำเร็จรูป 4 in 1 ผสมดอกคำฝอย มาตรฐาน 5 ดาว ปี 2553 และล่าสุดติดอับ Top 10 ระดับประเทศ เมื่อเดือนธันวาคม 2558 กับกาแฟดริฟ (กาแฟคั่วบดใส่ถุงเยื่อกระดาษแล้วใส่น้ำร้อนกาแฟก็จะซึมออกมาพร้อมดื่มเป็นกาแฟสดแนวอเมริกาโน่ ) ถ้าอยากดื่มกาแฟอร่อย ต้องกาแฟถ้ำสิงห์ ผลิตภัณฑ์สร้างชื่อของคนถ้ำสิงห์ มีให้เลือกหลากหลายทั้งกาแฟคั่ว-บด-สำเร็จรูปรสชาติอร่อยเข้มอย่างสิงห์

วัฒนธรรมการกิน ใบเหลียงผัดไข่ อาหารพื้นถิ่นกว่า 50 ปี วิธีทำ เริ่มจากนำใบเหลียงใบอ่อน ไม่จำกัดปริมาณ เด็ดก้านล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นตั้งพักไว้ ตั้งกระทะ เติมน้ำมันรอให้ร้อน นำกระเทียมลงคั่วจนหอม ใส่ใบเหลียงลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ผงปรุงรส ผัดกลับไปมาแล้วผลักใบเหลียงไปอยู่ด้านข้างของกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไปตีให้แตก ค่อยตักใบเหลียงลงกลบที่ไข่ รอซักครู่ให้กลับด้านจนไข่สุกปรุงรสตามชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้ใบเหลียงผัดไข่รสชาติอร่อย มากมายคุณค่าทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางจากศาลหลักเมืองชุมพรไปทางแยกหมอเล็กระยะทาง500เมตรใช้ถนนเส้น327ชุมพร-วังไผ่จนถึงสี่แยกปฐมพรระยะทาง10กม.จากนั้นขึ้นสะพานต่างระดับเพ่อตรงไปใช้เส้นทางชุมพร-ระนองระยะทางประมาณ3.5กม.จากนั้นขับตรงไปจนถึงปากทางเข้าวัดถ้ำสนุกเลี้ยวซ้ายใช้ระยะทางประมาณ9กม.ก็จะถึงบ้านถ้ำสิงห์

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

ขึ้นรถสองแถวหน้าศาลหลักเมืองชุมพรคิวชุมพร-กองพัน-เขาวงไปลงที่คิวปากทางเข้าวัดถ้ำสนุกค่าโดยสารประมาณ30บาทแล้วต่อด้วยรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างค่าโดยสารประมาณ100บาทไปลงที่บ้านถ้ำสิงห์

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 30 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 100 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ท่องเที่ยวเชิงเกษตร
 • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลถ้ำสิงห์ อำเภอเมืองชุมพร ชุมพร 86100
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-18.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 10.426893, ลองจิจูด 99.06021299999998
วิดีโอ
ชมคลิป “เที่ยวชุมชนบ้านถ้ำสิงห์ ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×