ที่เที่ยว
“พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย

การดำเนินการบูรณะโบราณสถานกู่ประภาชัยซึ่งเป็นโบราณสถานสำคัญของชุมชน โดยกรมศิลปากร เมื่อปี พ.ศ.2540-2541 ได้พบโบราณวัตถุซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นประโยชน์ในการศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ทางคณะกรรมการหมู่บ้านนาคำน้อย จึงได้ยื่นความประสงค์ต่อกรมศิลปากร ในการจัดตั้งแหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัยขึ้นมา เพื่อให้ผู้คนที่สนใจได้เยี่ยมชมความสวยงามที่ตกทอดมาจากบรรพบรุษ

ในการมาเยี่มมชน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย วันนี้ได้รับเกียรติจาก คุณศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง ผู้มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่น้ำพองเป็นอย่างดี ที่จะนำเราเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย ว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร และสวยงามมากน้อยแค่ไหน ตามมาชมกันเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย มีความโดดเด่นคือโบราณสถาน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ดำรงมาชั่วลูกชั่วหลานมีซุ้มประตูทางเข้าทางทิศตะวันออกด้านนอกแนวกำแพงแก้วมีบาราย (สระน้ำ) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์ศิษย์ ภายในห้องปราสาทจะมีพระประธานกู่ประภาชัย ซึ่งเป็นที่กราบไหว้ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชนนาคำน้อย อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่แสดงชัวว์ เกี่ยวกับกู่ประภาชัย และ ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยก่อย ที่เชื่อกันว่าเป็นรัชสมัยของพระเจ้าวรมันที่ 7

บรรยากาศโดยรอบของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย มีความร่มรื่นและมีดอกไม้นานาพันธุ์ที่สวยงานให้ชมและมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย ถึงแม้เป็นเพียงสถานที่เล็กๆ แต่ก็ร่มรื่นไปด้วยธรรมชาติ อีกทั้งยังมีศาลากลางน้ำในผู้คนที่ผ่านไปมาได้นั่งเล่น อ่านหนังสือ หรือแม้กระทั้งให้อาหารปลา นับว่ามาที่กู่ประภาชัยครั้งนี้ได้ทั้งบุญและความรู้กลับบ้านไปเต็มๆ ค่ะ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เริ่มจาก อ.เมืองขอนแก่นโดยใช้ ถ.กสิกรทุ่งสร้างเลี้ยวขวาเข้า ถ.ขอนแก่น1027 ผ่านบ้านศิลาข้ามลำน้ำพองเลี้ยวขวาเข้าสู้ ถ.2183 ตรงไปประมาณ 5 กม. เลี้ยวซ้ายผ่านพระธาตุขามแก่น อีกประมาณ 11 กม.ถึงบ้านบัวใหญ่ ให้เลี้ยวซ้ายประมาณ 1.4 กม. ถึงกู่ประภาชัย

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : สถานที่ศักดิ์สิทธิ์/โบราณสถาน
 • ที่อยู่ : ตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง ขอนแก่น 40140
 • วันเปิดทำการ : เสาร์ อาทิตย์ จัยทร์
 • เวลาเปิดทำการ : 10.00-16.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 16.61097, ลองจิจูด 102.93016499999999
วิดีโอ
ชมคลิป “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
19.68 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
19.95 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
18.44 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
16.84 บาท
ดีเซล
20.09 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
24.26 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด กาญจนบุรี
จังหวัด ระนอง
จังหวัด สุรินทร์
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×