ที่เที่ยว
“พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย

การดำเนินการบูรณะโบราณสถานกู่ประภาชัยซึ่งเป็นโบราณสถานสำคัญของชุมชน โดยกรมศิลปากร เมื่อปี พ.ศ.2540-2541 ได้พบโบราณวัตถุซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นประโยชน์ในการศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ทางคณะกรรมการหมู่บ้านนาคำน้อย จึงได้ยื่นความประสงค์ต่อกรมศิลปากร ในการจัดตั้งแหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัยขึ้นมา เพื่อให้ผู้คนที่สนใจได้เยี่ยมชมความสวยงามที่ตกทอดมาจากบรรพบรุษ

ในการมาเยี่มมชน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย วันนี้ได้รับเกียรติจาก คุณศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง ผู้มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่น้ำพองเป็นอย่างดี ที่จะนำเราเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย ว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร และสวยงามมากน้อยแค่ไหน ตามมาชมกันเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย มีความโดดเด่นคือโบราณสถาน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ดำรงมาชั่วลูกชั่วหลานมีซุ้มประตูทางเข้าทางทิศตะวันออกด้านนอกแนวกำแพงแก้วมีบาราย (สระน้ำ) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์ศิษย์ ภายในห้องปราสาทจะมีพระประธานกู่ประภาชัย ซึ่งเป็นที่กราบไหว้ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชนนาคำน้อย อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่แสดงชัวว์ เกี่ยวกับกู่ประภาชัย และ ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยก่อย ที่เชื่อกันว่าเป็นรัชสมัยของพระเจ้าวรมันที่ 7

บรรยากาศโดยรอบของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย มีความร่มรื่นและมีดอกไม้นานาพันธุ์ที่สวยงานให้ชมและมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย ถึงแม้เป็นเพียงสถานที่เล็กๆ แต่ก็ร่มรื่นไปด้วยธรรมชาติ อีกทั้งยังมีศาลากลางน้ำในผู้คนที่ผ่านไปมาได้นั่งเล่น อ่านหนังสือ หรือแม้กระทั้งให้อาหารปลา นับว่ามาที่กู่ประภาชัยครั้งนี้ได้ทั้งบุญและความรู้กลับบ้านไปเต็มๆ ค่ะ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เริ่มจาก อ.เมืองขอนแก่นโดยใช้ ถ.กสิกรทุ่งสร้างเลี้ยวขวาเข้า ถ.ขอนแก่น1027 ผ่านบ้านศิลาข้ามลำน้ำพองเลี้ยวขวาเข้าสู้ ถ.2183 ตรงไปประมาณ 5 กม. เลี้ยวซ้ายผ่านพระธาตุขามแก่น อีกประมาณ 11 กม.ถึงบ้านบัวใหญ่ ให้เลี้ยวซ้ายประมาณ 1.4 กม. ถึงกู่ประภาชัย

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : สถานที่ศักดิ์สิทธิ์/โบราณสถาน
 • ที่อยู่ : ตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง ขอนแก่น 40140
 • วันเปิดทำการ : เสาร์ อาทิตย์ จัยทร์
 • เวลาเปิดทำการ : 10.00-16.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 16.61097, ลองจิจูด 102.93016499999999
วิดีโอ
ชมคลิป “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น แหล่งเรียนรู้กู่ประภาชัย”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×