ที่กิน
“ครัวร่มเย็น”
 • ข้อมูล
  ที่กิน
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ครัวร่มเย็น

โอฬาพร คิริพิน เล่าว่า ครัวร่มเย็นได้เริ่มเมื่อปี พ.ศ. 2549 โดยเริ่มแรกต้องการเปิดร้านอาหารตามสั่งทั่วไป เพราะเนื่องจากทำเลอยู่ติดถนนสายเอเซียจึงเปิดเพื่อขายคนที่สัญจรทั่วไป มีโต๊ะเพียง 4 โต๊ะ ได้ปลูกผักสวนครัวไว้ทำอาหารซึ่งได้มุ่งเน้นสุขภาพของลูกค้าเป็นหลัก และด้วยจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นทางร้านจึงได้ขยายพื้นที่และเพิ่มจำนวนโต๊ะโดยมีการจัดร้านแบบธรรมชาติมุ่งเน้นไม้ดอกไม้ประดับเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อร้านการตกแต่งร้านแบบธรรมชาติจึงเป็นจุดเด่นของร้านนี้

วันนี้ได้รับเกียรติจากผู้ใหญ่สำเริง แสงเกิด ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ใจดีติดดินที่ให้ความเป็นกันเอง ไม่ถือตัว ให้การต้อนรับด้วยรอยยิ้ม รับหน้าที่เป็นไกด์พาเราไปสัมผัสกับร้านอาหารพื้นบ้าน "ครัวร่มเย็น" ผู้ใหญ่บอกว่าครัวร่มเย็น บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายและมีโต๊ะนั้งที่สะดวกสบาย และเป็นร้านอาหารพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพัทลุงอีกด้วย

ครัวร่มเย็น มีความโดดเด่นที่บรรยากาศการตกแต่งร้านในแบบบ้านสวน บริเวณรอบๆประกอบไปด้วยต้นไม้หลายพันธุ์ ตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ดูลงตัวและกลมกลืนกับลักษณะร้าน เมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้าน คือ ผัดตัวต่อกับกระทิ แกงส้มปลาโอน ต้มกระทิไข่มดแดงกับผักเหรียง น้ำพริกแมงดา ส่วนทางด้านรสชาติอาหารถือได้ว่าอร่อยถูกปากและจะเด่นไปในด้านอาหารป่า เป็นรสชาติพื้นบ้านแท้ที่ใครลองมาชิมแล้วจะติดใจ

ผัดตัวต่อกับกระทิ เป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน มีวิธีการทำ ที่ไม่ยุ่งยาก นำน้ำกระทิตั้งไฟ แล้วหันหัวหอมกระเทียมใส่เล็กน้อย เมื่อน้ำกระทิเดือด นำตัวต่อลงมาใส่ในน้ำกระทิ และผัดให้น้ำกระทิแห้ง นำพริกสดกับต้นหอมมาใส่ แล้วผัดให้เข้ากัน เพื่อเพิ่มความเผ็ดและหอมให้กับตัวต่อ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุงเลี้ยวขวา เข้าสู่ถนน ถนนราเมศวร์ ถึงสี่แยกไฟแดงเอเชีย เลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 41 สายพัทลุง-นครศรีธรรมราช ตรงไป 17 กม.จะถึงโรงเรียนควนขนุนอยู่ขวามือ แล้วขับไประมาณ 3.5 กม. แลัวจะเจอที่กลับรถ แล้วกลับรถ ร้านครัวร่มเย็นอยู่ซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

ขึ้นรถสองแถว พัทลุง-ป่าพะยอม ที่ บขส.พัทลุง วิ่งบนถนนหมายเลขทางหลวงที่ 41 พัทลุง-นครศรีธรรมราช เมื่อถึงร้านกาแฟสดอยู่ซ้ายมือให้บอกคนขับรถว่าจอด เนื่องจากร้านครัวร่มเย็นจะอยู่ขาวมือเยื้อง ๆ กับร้านกาแฟสด

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 20 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : เครื่องดื่ม, จานเดียว ตามสั่ง, ร้านส้มตำ
 • ลักษณะร้าน: สวนอาหาร
 • ราคาเฉลี่ย: ต่ำกว่า 100 บาท
 • ที่อยู่ : 143 หมู่ 2 ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน พัทลุง 93110
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.733296164010666, ลองจิจูด 99.98205910294155
วิดีโอ
ชมคลิป “ครัวร่มเย็น”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ระนอง
จังหวัด เชียงราย
จังหวัด บุรีรัมย์
จังหวัด พิษณุโลก
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×