ที่กิน
“ร้านแขกยาวแจ่วฮ้อน”
 • ข้อมูล
  ที่กิน
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ร้านแขกยาวแจ่วฮ้อน

พื้นที่ร้านแขกยาวแจ่วฮ้อนเดิมเป็นพื้นที่ว่างเปล่าริมถนนสุขาภิบาล 2 ต่อมาจึงได้ถมที่ดินให้สูงขึ้นมีระดับเท่ากับถนนและทำการก่อสร้างร้านในปี พ.ศ.2549 เป็นร้านสวนอาหารเล็กๆหลังคามุ้งใบหญ้าคา ต่อมาในปี พ.ศ.2554 ได้มีการปรับปรุงร้านใหม่ทั้งหมดโดยสร้างเป็นอาคารถาวรพร้อมเปิดบริการมีให้เลือกทั้งห้องแอร์ ห้อง VIP สำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและห้องโถ่งขนาดใหญ่ได้สำหรับลูกค้าที่มาแบบหมู่คณะอีกด้วย

คุณชัยวัฒน์ อดุลพันธุ์ ประธานชุมชนหนองโปร่งพัฒนา หมู่ 13 ตำบลน้ำอ้อม อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ดำรงตำแหน่งประธานชุมชนหนองโปร่งพัฒนา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 – ปัจจุบันเดิมเป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี ต่อมาได้ย้ายภูมิสำเนามาอาศัยอยู่ที่บ้านหนองโปร่งพัฒนา เมื่อปีพ.ศ. 2545 จนถึงปัจจุบัน

ร้านแขกยาวแจ่วฮ้อน ตั้งอยู่ในชุมชนหนองโปร่งพัฒนา อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม โดยเน้นอาหารอีสานพื้นบ้าน รสชาติถูกปาก โดยมีเมนูแจ่วฮ้อนมีให้เลือกทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัวเป็นเมนูหลักของทางร้าน และมีเมนูอื่นให้ลิ้มลองอีกมากมายหลายรายการ อาทิ ยำหอยนางรม ยำเห็ดเข็มทอง ทางร้านยังมีที่นั่งให้เลือกทั้งแบบห้องแอร์และบรรยากาศแบบธรรมชาติ ให้ความรู้สึกที่เป็นกันเองในราคาที่ย่อมเยาว์

แจ่วฮ้อน เป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน มีวิธีการทำ ที่ไม่ยุ่งยาก โดยเริ่มจากการต้มน้ำซุบรสเด็ด ต้มน้ำเปล่า 1 หม้อที่เตรียมไว้ให้เดือดๆ แล้วนำกระดูกหมูหรือซี่โครงใส่ลงไป จากนั้นรอให้สุกจึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม รากผักชี พอผักเริ่มเปื่อยปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวให้เข้ากัน จากนั้นทำการปรุงรสน้ำจิ้ม โดยเตรียมส่วนผสม ได้แก่ พริกป่น น้ำมะนาว มะขามเปียก น้ำปลา ข้าวคั่ว นำมาผสมรวมกันในถ้วยโดยใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้ายแล้วคนให้ทั่ว ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนพร้อมรับประทาน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองศรีสะเกษไปตามทางหลวงหมายเลข 221(ศรีสะเกษ-กันทรลักษ์) ผ่านอำเภอพยุห์ อำเภอศรีรัตนะ ไปประมาณ 59 กม. จะพบกับสี่แยก(แยกการช่าง)ตัดกับถนนทางหลวงหมายเลข 24(โชคชัย-เดชอุดม) แล้วขับตรงตามถนนหลวงสาย 221ไปอีกประมาณ 9 กม. จะพบกับสี่แยกถนนสาย 221 ตัดกับถนนทางหลวงหมายเลข 2189 ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนหลวงหมายเลข2189 ประมาณ 2 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสุขาภิบาล 2 ประมาณ 1กม.จะพบกับร้านแขกยาวแจ่วฮ้อนอยู่ทางขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

เดินทางโดยรถบัสโดยสารประจำทางสายศรีสะเกษ-กันทรลักษ์ (แบบที่ 1) จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดศรีสะเกษ มุ่งหน้าสู่อำเภอกันทรลักษ์ไปตามทางหลวงหมายเลข 221 ระยะทางประมาณ 67 กม. ถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอกันทรลักษ์ แล้วใช้บริการรถมอร์เตอร์ไซต์รับจ้างต่อไปยังร้านแขกยาวแจ่วฮ้อน อีกประมาณ 5 กม.

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 45 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 50 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : สุกี้ ชาบู, เครื่องดื่ม, อาหารทะเล, จานเดียว ตามสั่ง, อาหารเพื่อสุขภาพ
 • ลักษณะร้าน: สวนอาหาร
 • ราคาเฉลี่ย: 100 - 300 บาท
 • ที่อยู่ : ถ.สุขาภิบาล2 ตำบลน้ำอ้อม อำเภอกันทรลักษ์ ศรีสะเกษ 33110
 • พิกัด GPS : ละติจูด 14.649548, ลองจิจูด 104.65717300000006
วิดีโอ
ชมคลิป “ร้านแขกยาวแจ่วฮ้อน”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.19 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.66 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ลำปาง
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด ชัยภูมิ
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×