ของฝากทั่วไทย
“ร้านกฤติยาหอมแดง”
  • ของฝาก
    ทั่วไทย
  • การ
    เดินทาง
  • แผนที่
ร้านกฤติยาหอมแดง

อำเภอวังหิน อีกแหล่งผลิตหอมแดง พริก กระเทียมคุณภาพจากจังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่เพาะปลูก 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลบุสูง ตำบลโพนยาง ตำบลดวนใหญ่ และตำบลวังหิน ในอดีตเกษตรกรในแต่ละชุมชนจะปลูกพืชขนิดดังกล่าวไว้สำหรับเป็นเครื่องเทศและเครื่องแกงคู่ครัวตามวิถีชีวิตชุมชนชาวชนบททั่วไป และบางส่วนจะเก็บขายเป็นอาชีพเสริมรายได้จากการทำนา แต่เนื่องจากเป็นผลผลิตมีคุณภาพ เกษตรกรจึงได้ขยายพื้นที่ปลูกกันมากขึ้น จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักและเป็นของฝากจากอำเภอวังหินวางจำหน่ายในราคาถูกให้ผู้มาเยือนได้เลือกซื้อก่อนกลับบ้าน

คุณนันตพร เสนาจ ปราชญ์ชาวบ้าน วัย 62 ปี ผู้แนะนำร้านของฝากประจำอำเภอวังหินของเรา เป็นเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง-กระเทียมแบบเกษตรอินทรีย์ในชุมชนบ้านโพนยาง ผู้ที่คลุกคลีอยู่กับการปลูกหอมแดงและกระเทียมมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก เล่าให้ฟังว่า เดิมทีเกษตรกรในพื้นที่อำเภอวังหินจะนิยมปลูกพริก หอมแดง และกระเทียม เป็นแปลงเล็กๆเพื่อเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน และบางส่วนจะปลูกเป็นอาชีพเสริมรายได้จากการทำนา แต่ผลผลิตของที่นี่จะมีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว มีคุณภาพดีเป็นที่ยอมรับและเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ

เอกลักษณ์ของหอมแดงศรีสะเกษซึ่งปลูกในพื้นที่ของอำเภอวังหิน จัดเป็นหอมแดงที่มีคุณภาพ ลักษณะเด่น คือ “ใหญ่ แห้ง แดง มัน และคอเล็ก” เนื่องจากเกษตรกรจะปลูกแบบวิถีธรรมชาติเกษตรอินทรีย์ ซึ่งสามารถเก็บไว้บริโภคได้นานข้ามปี ส่วนเอกลักษณ์ของกระเทียมไทยจะเป็นกระเทียมกลีบเล็ก รสชาติเผ็ดฉุน แห้ง ไม่ฝ่อ สามารถนำไปประกอบอาหารหรือแกะทานสดให้รสชาติดี มีประโยชน์สูง สามารถเก็บไว้ได้นานข้ามปีเช่นกัน ส่วนพริกแห้งจะมีรสเผ็ดจัดจ้าน โดยส่วนใหญ่จะมีการคัดเกรดคุณภาพสินค้า ให้ผู้มาเยือนสามารถเลือกซื้อกลับบ้านได้อย่างจุใจ

ปัจจุบันเกษตรกรมีการรวมกลุ่มกันผลิตสินค้าคุณภาพและสามารถกำหนดราคาได้ด้วยตนเอง มีการพัฒนาพันธุ์และวิธีการผลิตอย่างต่อเนื่อง ใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนการใช้ปุ๋ยและสารเคมีในการผลิต จนได้รับความสนใจจากพ่อค้าทั้งในและต่างประเทศ ร้านกฤติยาหอมแดงจะอยู่ใกล้ๆกันกับตลาดไทวังหิน เยื้องกันกับองค์การบริหารส่วนตำบลโพนยาง อยู่ติดกับถนนใหญ่ สังเกตง่าย จอดรถง่าย สะดวกสบายและเป็นกันเอง โดยสินค้าที่มีจำหน่าย ได้แก่ กระเทียมโทนแห้ง กระเทียมไทยพื้นเมืองศรีสะเกษ หอมแดงพื้นเมืองศรีสะเกษ พริกแห้ง กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง ฯลฯ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองศรีสะเกษ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตามทางหลวงหมายเลข 220 (ศรีสะเกษ-ขุขันธ์) ประมาณ 22 กม. จะเข้าสู่ตัวอำเภอวังหิน พบกับ 3 แยกไฟแดงทางเข้าตัวอำเภอวังหิน แล้วขับตรงไปอีก ประมาณ 3 กม. จะผ่านสถานีตำรวจภูธรวังหิน ไปจนถึงตลาดจำหน่ายสินค้า(ตลาดไทวังหิน) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับองค์การบริหารส่วนตำบลโพนยาง จากนั้นขับต่อไปอีกประมาณ 100 เมตร จะพบกับร้านกฤติยาหอมแดง อยู่ทางด้านซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางโดยรถบัสโดยสารประจำทางสายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ รถจะวิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 220 (ศรีสะเกษ-ขุขันธ์) ประมาณ 25 กม. รถจะวิ่งผ่านบริเวณ 3 แยกไฟแดงทางเข้าอำเภอวังหิน ผ่านสถานีตำรวจภูธรวังหิน แล้วไปลงรถตรงบริเวณตลาดจำหน่ายสินค้า(ตลาดไทวังหิน) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับองค์การบริหารส่วนตำบลโพนยาง แล้วเดินเท้าไปอีกประมาณ 100 เมตร จะพบกับร้านกฤติยาหอมแดง อยู่ทางด้านซ้ายมือ

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
  • ที่อยู่ : หมู่ 1 ถ.ศรีสะเกษ-ขุขันธ์ ตำบลโพนยาง อำเภอวังหิน ศรีสะเกษ 33270
  • พิกัด GPS : ละติจูด 14.932761, ลองจิจูด 104.20214099999998
วิดีโอ
ชมคลิป “ร้านกฤติยาหอมแดง”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×