ความนิยม:
0 775
นางรำ นางรอง สองหาดงาม...ไม่เป็นสองรองใคร

หาดนางรำ-หาดนางรอง ชายหาดฝาแฝดที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

จังหวัดชลบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคตะวันออกที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ถ้าให้นักท่องเที่ยวเอ่ยชื่อก็มักจะนึกถึง ชายหาดบางแสน พัทยา หรือเกาะล้าน ซึ่งเป็นพืื้นที่ยอดนิยม แต่มีอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันและการันตีว่าอาจยังมีนักท่องเที่ยวอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จัก นั่นคือ "หาดนางรำและหาดนางรอง" ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของอำเภอสัตหีบและปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชื่นชอบบรรยากาศความเงียบสงบ หาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลใสแจ๋ว และยังมีการรักษาความปลอดภัยที่ดีจากเจ้าหน้าที่ทหาร ทำให้หาดนางรำและหาดนางรองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้สถานที่อื่น ๆ

ความเป็นมาเดิมที หาดนางรำเป็นชายหาดที่ยังไม่มีชื่อเรียก จากตำนานชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า เกาะที่อยู่ตรงข้ามหาดนางรำในปัจจุบัน เป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนเข้าไปอยู่อาศัย รวมถึงไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเยียมเยือน แต่อยู่มาวันหนึ่งเกิดมีเสียงดนตรีมโหรีดังกึกก้อง คล้าย ๆ เสียงดนตรีที่ใช้ในการร่ายรำ และมักจะมีเสียงดนตรีดังขึ้นบ่อยครั้งจากเกาะนี้ ชาวบ้านจึงขนานนามเกาะนี้ว่า "เกาะนางรำ" และตั้งชื่อชายหาดที่อยู่ตรงข้ามว่า "หาดนางรำ" เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

เติมเสบียงอาหารรสแซ่บที่เรียงรายอยู่ริมถนน ก่อนถึงชายหาดนางรำ-นางรอง

ส่วนการเดินทางนั้น ให้นักท่องเที่ยวเริ่มต้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดชลบุรี โดยใช้ถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าลงทางทิศใต้ ไปทางอำเภอสัตหีบ ประมาณ 98 กิโลเมตร เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 3126 ขับต่ออีกประมาณ 10 กิโลเมตรจะถึงจุดชำระค่าบำรุงสถานที่ซึ่งจะเก็บค่าบริการสำหรับรถที่จะเข้าไปหาดนางรำ-หาดนางรอง โดยค่าบริการสำหรับรถยนต์ส่วนตัวอยู่ที่ 20 บาท รถตู้ 30 บาท รถบัส 50 บาท ระหว่างทางที่เข้าสู่ถนนหมายเลข 3126 นักท่องเที่ยวจะผ่านสวนป่าเมืองร้อนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลซึ่งนอกจากจะเป็นที่เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์เต่าทะเลแล้วยังเป็นสถานที่ให้ความรู้ทางด้านชีววิทยาเกี่ยวกับวงจรชีวิตของเต่าทะเลอีกด้วย โดยเปิดให้นักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม ซึ่งอยู่ในความดูแลของฐานทัพเรือสัตหีบเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ริมถนนก่อนถึงจุดเก็บค่าบริการเพื่อเข้าสู่หาดนางรำ-หาดนางรอง ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารอีกมากมายเรียงรายไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่แวะหาเสบียงเข้าไปรับประทานหรือสังสรรค์ที่ชายหาดแห่งนี้

รูปปั้นนางยักษ์และพระอภัยมณี สัญลักษ์ยอดนิยมของทะเลภาคตะวันออก

หาดนางรำ-หาดนางรอง เป็นชายหาดที่อยู่ในความดูแลของฐานทัพเรือสัตหีบ จึงดูสะอาดสะอ้านและเป็นระเบียบ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว และยังมีกฎระเบียบที่ชัดเจนในการท่องเที่ยวร่วมกันของสถานที่แห่งนี้ เช่น ห้ามเปิดเพลงเสียงดัง ห้ามทิ้งขยะบนชายหาด และกำหนดเวลาให้นักท่องเที่ยวขึ้นจากน้ำทะเลเพื่อความปลอดภัยก่อนเวลา 18.00 น. หาดนางรำและหาดนางรองชายหาดฝาแฝดที่อยู่ติดกันจนนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าเป็นชายหาดเดียวกันนั้น มีความยาวประมาณ 500 เมตร มีที่ประดิษฐานของศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ โดยบริเวณแห่งนี้ยังมีสัญลักษณ์ของทะเลภาคตะวันออก นั่นคือ รูปปั้นของพระอภัยมณีและนางยักษ์ ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของหาดทรายที่มีความขาว ละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด จนนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นเม็ดทรายที่อยู่ใต้ท้องทะเลและมีโขดหินน้อยใหญ่สลับเรียงรายอยู่เป็นระยะ ตัดกับสีฟ้าใสของน้ำทะเลดูแล้วสวยงาม สบายตา หาดนางรำ-หาดนางรองกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนอกจากความสวยงามของธรรมชาติและท้องทะเลแล้ว ในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกก็ครบครัน ทั้งร้านอาหาร ร้านค้าสวัสดิการ ห้องอาบน้ำจืด รวมถึงบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่สร้างเป็นแบบบ้านดินดูเข้ากับธรรมชาติได้อย่างลงตัว ในส่วนของกิจกรรมทางทะเลมีหลากหลายไว้รองรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเรือกล้วย เจ็ทสกี พายเรือคายัค หรือการดำน้ำดูประการังน้ำตื้น ตามแต่ความต้องการของนักท่องเที่ยว โดยกิจกรรมทุกอย่างเน้นความปลอดภัยและไม่ทำลายธรรมชาติ เป็นต้น

บ้านพักรับรองนักท่องเที่ยวที่ทำลักษณะคล้ายดินให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ

หาดนางรำ-หาดนางรอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของภาคตะวันออกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังหาที่พักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ ตามหาน้ำทะเลใสๆ ฟังเสียงคลื่นกระทบหาดทรายขาวสะอาด เล่นกิจกรรมทางน้ำ พายเรือคายัคพิสูจน์ความแข็งแรงของร่างกาย ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ หรือสามารถพักผ่อนแบบค้างคืนหลีกหนีความวุ่นวายของการใช้ชีวิตในตัวเมือง และที่สำคัญไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก หาดนางรำ-หาดนางรองจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวอาจพบสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ที่จะสร้างความประทับใจและอยู่ในใจของนักท่องเที่ยวไปอีกนานแสนนาน

น้ำทะเลใสแจ๋วจนสามารถมองเห็นพื้นทรายขาวเบื้องล่างใต้ท้องทะเล

ร้านอาหารและร้านค้าสวัสดิการไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

กิจกรรมทางน้ำที่หลากหลาย เพื่อรองรับทุกไลฟ์สไตล์ ทุกความต้องการ

Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×