• เช็คอินกินเที่ยว
  • /
  • ข่าว
   
ข่าว   
ไทย ยกเว้น-ปรับลด ค่าธรรมเนียมวีซ่า ให้ 19 ประเทศ วันนี้ – 28 ก.พ. 60 นายอธิสิทธิ์ ไชยนุวัติผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ มาตรการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติโดย มีการยกเว้นและปรับลดค่าธรรมเนียมวีซ่า เริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560 ดังนี้ 1. ยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา (Visa) วีซ่า จำนวน 1,000 บาท/คน เป็นการชั่วคราว 2. ปรับลดค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival: VOA) เป็นการชั่วคราว จำนวน 19 ประเทศ อาทิ อันดอร์รา บัลแกเรีย ภูฏาน จีน ไซปรัส เอธิโอเปีย อินเดีย คาซัคสถาน ลัตเวีย ลิทัวเนีย มัลดีฟส์ มอลต้า มอริเชียส โรมาเนีย ซานมาริโน ซาอุดิอาระเบีย ไต้หวัน ยูเครน และอุซเบกิสถาน จากเดิม 2,000 บาท เป็น 1,000 บาท/คน ซึ่งสำหรับมาตรการดังกล่าวหมายความว่า เมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยื่นขอทำวีซ่า ณ สถานทูตหรือสถานกงสุลไทยในประเทศของตนก็จะไม่เสียค่าธรรมเนียม ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกขอทำวีซ่า on Arrival ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองในประเทศไทย ค่าธรรมเนียมจะลดจาก 2,000 บาทเหลือ 1,000 บาท มาตรการงดเว้นค่าทำวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ ยังถือเป็นมาตรการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาประเทศไทย โดยในช่วงเวลาดังกล่าวก็เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ซึ่งกรมการท่องเที่ยว ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า นักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางมาที่เมืองไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาดังกล่าวที่ตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2560 – 3 กุมภาพันธ์ 2560 ด้านผู้ประกอบการไทยที่ทำธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ ควรเตรียมความพร้อมให้โอกาสดังกล่าวในการทำโฆษณาผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อเป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกในการชำระสินค้า/บริการ ผ่านระบบ Alipay ของจีน เป็นการสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวต่อการบริการของผู้ประกอบการชาวไทยอีกด้วย
8
ความนิยม :
สายการบิน PEACH ของญี่ปุ่น เตรียมเปิดเส้นทางบินตรง โอกินาว่า-กรุงเทพฯ ปีหน้า! สายการบิน PEACH ของญี่ปุ่น เตรียมเปิดเส้นทางบินตรง โอกินาว่า-กรุงเทพฯ ปีหน้า! Peach Airlines (พีช แอร์ไลน์) สายการบินโลวคอส (low cost) ยอดนิยมของญี่ปุ่น ปัจจุบันให้บริการเส้นทางบินระหว่างประเทศด้วยกัน 3 ประเทศ คือ ไต้หวัน ฮ่องกง และเกาหลี และในปีหน้าทางสายการบิน Peach Airlines ได้เผยเตรียมเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศเส้นใหม่ คือ เส้นทางบินระหว่าง เมืองนาฮะ เมืองหลวงของจังหวัดโอกินาว่า และ กรุงเทพมหานคร ไป-กลับ วันละ 1 รอบ โดยจะเริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ปี 2017 ซึ่งนับเป็นเรื่องดีที่คนไทยสามารถท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้น แถมยังประหยัดราคาตั๋วเดินทางลงไปอีกด้วย ค่าใช้จ่ายแต่ละเที่ยวอยู่ที่ประมาณ 9,980 – 41,980 เยน ( 3,100 – 13,000 บาท)
กรมเจ้าท่า เตรียมเปิดเส้นทางเรือเฟอร์รี่ หัวหิน-พัทยา กรมเจ้าท่า เตรียมเปิดเส้นทางขนส่งผู้โดยสาร โดยเรือเฟอร์รี่ในเส้นทางระหว่างอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมเจ้าท่า (จท.) กระทรวงคมนาคม ออกประกาศให้ผู้ประสงค์จะขออนุญาตเรือกลเดินประจำทางในการขนส่งผู้โดยสารหรือสินค้ายื่นคำขออนุญาต ในเส้นทางฝั่งตะวันออก (พัทยา – สัตหีบ) ฝั่งตะวันตก (ชะอำ – หัวหิน) นั้น ปรากฎว่า บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ได้ยื่นความประสงค์ขออนุญาตเพียงรายเดียว และ จท. ได้พิจารณาข้อเสนอแล้วผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนดจึงเห็นชอบให้บริษัทฯ เป็นผู้ได้รับอนุญาตเรือกลเดินประจำทางโดยสารเส้นทางระหว่างอ่าวไทยฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก โดยบริษัทฯ ต้องเร่งรัดยื่นขออนุญาตใช้เรือเพื่อประกอบการออกใบอนุญาตและกำหนดอัตราค่าโดยสารต่อไป ซึ่งบริษัทฯ ได้เสนอแผนธุรกิจโดยเริ่มเดินเรือให้บริการตั้งแต่ เดือนมกราคม 2560 เป็นต้นไป ดังนี้ ระยะที่ 1 เดินเรือโดยสาร พัทยา – หัวหิน เสนอแผนให้เรือโดยสาร Catamaran Ferry จำนวน 2 ลำ ขนาดบรรทุกผู้โดยสาร จำนวน 150 คน และ 262 คน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที/เที่ยว ในเดือนมกราคมนั้นเป็นช่วงเริ่มต้นทำตลาด จะให้บริการเดินเรือวันละ จำนวน 2 เที่ยว เริ่มจาก หัวหิน – พัทยา เรือออกเวลา 08.30 – 09.40 น. และ พัทยา – หัวหิน เรือออกเวลา 15.30 – 16.40 น. โดยจะเพิ่มจำนวนเที่ยวมากขึ้นในเดือนต่อ ๆ ไป ระยะที่ 2 เรือโดยสารและรถยนต์ ทางบริษัทฯ อยู่ระหว่างการนำเสนอท่าเรือหรือจุด ขึ้น – ลง ที่เหมาะสม สำหรับเฟอร์รี่ที่บรรทุกทั้งผู้โดยสารและรถยนต์ให้ จท. พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป สำหรับความก้าวหน้าโครงการ ทางบริษัทฯ ได้นำเรือเข้ามาซ่อมทำในประเทศไทย จำนวน 1 ลำ คาดว่าจะซ่อมทำแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 สำหรับเรืออีก 1 ลำ ซ่อมทำแล้วเสร็จที่ประเทศจีน พร้อมขนส่งมาประเทศไทย ในปลายเดือนพฤศจิกายน 2559 เพื่อให้ จท. ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยและออกใบอนุญาตการใช้เรือ พร้อมทดสอบการเดินเรือในเดือนธันวาคม 2559 ซึ่งเป็นไปตามแผนธุรกิจที่ทางบริษัทฯ เสนอ คาดว่าจะสามารถให้บริการได้ในเดือนมกราคม 2560 ตามแผนที่กำหนดไว้
การประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 11 ประจำปี 2560 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนองค์กร หน่วยงานและผู้ประกอบการในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยร่วมส่งผลงานด้านการท่องเที่ยวเข้าประกวด รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 11 ประจำปี 2560 (Thailand Tourism Awards) รางวัลอันทรงคุณค่าที่จะมอบให้กับแหล่งท่องเที่ยว สถานประกอบการ ชุมชน หน่วยงานและองค์กรที่มีคุณภาพ รับผิดชอบต่อสังคมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แบ่งการประกวดออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1. ประเภทองค์กรสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยว 2. ประเภทรายการนำเที่ยว 3. ประเภทที่พักนักท่องเที่ยว 4. ประเภทแหล่งท่องเที่ยว 5. ประเภทการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
9 ธ.ค. 59 นี้ เปิดที่ให้บริการทำพาสปอร์ตแห่งใหม่ ที่ MRT คลองเตย 9 ธ.ค. 59 นี้ เปิดที่ให้บริการ ทำพาสปอร์ตแห่งใหม่ ที่ MRT คลองเตย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) ร่วมกับกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดสำนักงานหนังสือเดินทางฯ MRT คลองเตย ในวันที่ 9 ธันวาคม 2559 โดยบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด ได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการเปิดศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จในพื้นที่เขตกรุงเทพชั้นใน และส่งเสริมการใช้บริการขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะ การคมนาคมด้วยระบบราง อีกทั้ง เพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายการทูตเพื่อประชาชนของกรมการกงสุล สามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพชั้นใน ให้เข้าถึงบริการหนังสือเดินทางได้โดยสะดวก รองรับวิถีชีวิตคนเมือง และหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรที่หนาแน่นจากการใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง และปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอของผู้มาติดต่อใช้บริการ กรมการกงสุลจึงเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางฯ MRT คลองเตย ซึ่งตั้งอยู่ภายใน Metro Mall สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีคลองเตย มีบูธสำหรับให้บริการ จำนวน 20 บูธ รองรับผู้ใช้บริการกว่า 800 คน
14 พ.ย. นี้ รอชม! “SUPERMOON” ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี “วันลอยกระทง” ประเพณีสำคัญที่มีสืบทอดกันมาช้านาน จะจัดขึ้นทุกปี เป็นช่วงที่น้ำเต็มตลิ่งและพระจันทร์เต็มดวง แต่ปีนี้มีความพิเศษเพิ่มขึ้นมา เนื่องจากวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ที่เป็นวันลอยกระทงนี้ จะเกิดปรากฏการณ์ “SUPERMOON” ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 68 ปี 14 พ.ย. นี้ รอชม! “SUPERMOON” ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี “SUPERMOON” คือ จันทร์เพ็ญหรือจันทร์ดับ ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับการเข้าใกล้โลกของดวงจันทร์ เราสามารถเห็นปรากฏการณ์นี้ได้ในทุกๆ ปี แต่ในปีนี้จะโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 68 ปี นับตั้งแต วันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2491 (ปี 1948) ระยะห่างประมาณ 356,509 km ซึ่งในประเทศไทยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในค่ำคืนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง เวลาประมาน 20:52 น. หากพลาดการชม supermoon ครั้งนี้อาจจะต้องรอถึง 18 ปี กว่าจะได้ชมการโคจรใกล้โลกที่สุดของดวงจันทร์อีกครั้ง ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2577 หรือ ปี 2034 เลยนะ
ข้อมูลการจัดงานประเพณีลอยกระทง ข้อมูลการจัดงานประเพณีลอยกระทง ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร และพื้นที่เอกลักษณ์ 5 พื้นที่ กรุงเทพมหานคร สถานที่จัดงาน : บริเวณสวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร เวลา : 17.00 – 22.00 น. กิจกรรม - กิจกรรมสาธิตวิถีไทย “สำรับของหวาน เครื่องว่าชาววัง-จีบใบตอง กรองมาลัย” - กิจกรรม DIY กระทง จากวัสดุธรรมชาติ (ไม่คิดค่าใช้จ่าย) - กิจกรรมลอยกระทง โดยจัดทำกระบะลอยกระทงเชื่อมต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนลอยกระทงด้วยความปลอดภัย - ขบวนแห่ “พุทธบูชา เพ็ญทวาทศมาส” - การบรรเลงดนตรีไทยเครื่องสาย เพลงไทยเดิม - Display & Exhibition และเกร็ดน่ารู้ น่าสนใจต่างๆ ของประเพณีการลอยกระทง และประเพณีลอยกระทงของพื้นที่เอกลักษณ์ - จำลองบุษบก ประดิษฐ์ฐาน “พระอุปคุต” พระผู้คุ้มครองรักษา ใช้ในพิธีอาบน้ำเพ็ญตามแบบประเพณีโบราณ ในพิธีอาบน้ำเพ็ญนี้ประชาชนสามารถมาร่วมอาบน้ำเพ็ญด้วยน้ำมนต์จาก 9 วัด และน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะท้อนด้วยแสงจันทร์คืนที่พระจันทร์เต็มดวงเพื่อความปิติสุขทั้งกายและใจ
บางกอกแอร์เวย์สไม่อนุญาตให้นำซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 ขึ้นเครื่องในทุกกรณี บริษัท การบินกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ประกาศไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารนำโทรศัพท์มือถือ ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 และอุปกรณ์เสริมทุกชนิดของมือถือรุ่นดังกล่าวขึ้นเครื่อง รวมทั้งไม่ให้นำไปใส่ในสัมภาระทุกประเภท ทั้งสัมภาระถือขึ้นเครื่อง และสัมภาระที่ฝากใต้ท้องเครื่อง และไม่รับส่งเป็นสินค้าขนส่งทางอากาศ (คาร์โก้) ทั้งนี้เป็นไปตามข้อกำหนดของกรมขนส่งสหรัฐอเมริกา The U.S. Department of Transportation บางกอกแอร์เวย์สไม่อนุญาตให้นำซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 ขึ้นเครื่องในทุกกรณี
อัพเดทข้อมูล! ตารางเดินรถไฟรุ่นใหม่ เปิดให้บริการ 4 เส้นทาง เริ่มต้น 11 พ.ย. 59 นี้ การรถไฟฯ พร้อมเปิดให้บริการเดินรถโดยสารถรุ่นใหม่ใน 4 เส้นทาง เส้นทาง “อุตราวิถี” กรุงเทพ–เชียงใหม่-กรุงเทพ และเส้นทาง “อีสานวัตนา” กรุงเทพ-อุบลราชธานี-กรุงเทพ เริ่มวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 ขณะที่เส้นทาง “อีสานมรรคา” กรุงเทพ-หนองคาย-กรุงเทพ และเส้นทาง “ทักษิณารัถย์” กรุงเทพ-หาดใหญ่-กรุงเทพ เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2559 โดยเริ่มให้จองตั๋วโดยสารแล้ว ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป อัพเดทข้อมูล! ตารางเดินรถไฟรุ่นใหม่ เปิดให้บริการ 4 เส้นทาง เริ่มต้น 11 พ.ย. 59 นี้ สืบเนื่องจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มีการดำเนินการจัดหาและได้ทยอยรับมอบรถโดยสารรุ่นใหม่ สำหรับบริการเชิงพาณิชย์จำนวน 115 คัน เพื่อนำมาปรับปรุงการให้บริการเดินทางแก่พี่น้องประชาชน พร้อมทั้งได้รับพระราชทานชื่อขบวนและพระราชทานอนุญาตให้เชิญชื่อพระราชทานประดับที่ตู้โดยสารรถไฟใหม่ทั้ง 115 คัน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ใน 4 เส้นทาง ได้แก่
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×