เกษตรกรต้นแบบ
"เลี้ยงไก่ประดูหางดำบนบ่อปลา ได้กำไรกลับมาเกินคุ้ม"
คุณประยูร ณ สุนทร
 18 สิงหาคม 2559   10,675
จ.เชียงราย
ชีวิตต้องเดินก้าวไปข้างหน้า และเมื่อเหนื่อยก็จงหยุดพัก แต่อย่าได้เดินกลับหลัง

ประยูร ณ สุนทร อยู่บ้านเลขที่ 304 หมู่ 4 ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เกษตรกรดีเด่นสาขาการเลี้ยงสัตว์ ระดับสำนักงานปศุสัตว์เขต 5 ปี 2556 เป็นเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์ระดับแนวหน้าของอำเภอพาน มีพื้นที่ในการเพาะเลี้ยงสัตว์ ทั้งเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ทั้งหมด 40 ไร่ ภายใต้ชื่อ "ประยูรฟาร์ม" มายาวนาน กว่า 15 ปี โดยเฉพาะการเพาะเลี้ยงไก่ประดูหางดำนั้นมีโรงเรือนเพาะเลี้ยงมากกว่า 10 โรงเรือน เลี้ยงไก่ประดู่หางดำไว้กว่า 5,000 ตัว จึงสามารถเพาะเลี้ยงไก่ไว้จำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคได้ตลอดทั้งปี สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละหลายแสนบาท

ประยูร ณ สุนทร เจ้าของประยูรฟาร์ม

ก่อนมาทำการเลี้ยงสัตว์ คุณประยูรก็เป็นพนักงานบริษัทมาก่อน พอทำงานไปสักพักก็อยากเปลี่ยนไปทำอะไรเป็นของตัวเองจึงไปลงทุนในธุรกิจรถยนต์มือสอง ลงทุนทำมานานแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ จนถึงปี พ.ศ. 2544 คุณประยูรจึงผันตัวเองจากการทำรถยนต์มือสองมาเป็นการเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ อ.พาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวเองบนพื้นที่ 3 ไร่ โดยเริ่มจากการลงทุนเลี้ยงหมูก่อน แต่ด้วยความที่การเลี้ยงหมูนั้นมีต้นทุนค่าอาหารสูง จึงทำได้ไม่นานก็ต้องเลิกกิจการ แล้วหันมาลงทุนเลี้ยงปลานิลแทน ด้วยการลงลูกปลาครั้งแรกจำนวน 20,000 ตัว และ เปลี่ยนจากเลี้ยงหมูมาเป็นการเลี้ยงไก่บนบ่อปลา เพื่อประหยัดต้นทุนค่าอาหารปลา จากจุดตั้งต้นวันนั้นมาได้เริ่มเลี้ยงไก่เนื้อทั่วไปก่อนเป็นจำนวน 1,000 ตัว บนบ่อปลา 2 บ่อ ต่อมาได้นำไก่ประดูหางดำ มาเพาะเลี้ยงภายในฟาร์ม เพราะเห็นว่ามีการตลาดที่น่าสนใจและคงไปได้อีกยาว จึงค่อยๆ ขยายพื้นที่ฟาร์มจาก 3 ไร่ เป็น 40 ไร่ ในการประกอบอาชีพเลี้ยงปลาและไก่ประดู่หางดำ โดยเน้นเลี้ยงไก่ไว้บนบ่อปลาเพื่อให้เกิดความประหยัดและเกิดรายได้ทั้งสองทาง

การเลี้ยงไก่บนบ่อปลาเป็นการสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นทั้งสองทาง โดยอาหารและมูลไก่ที่ตกหล่นลงไปในบ่อปลา จะกลายเป็นอาหารปลาไปด้วย ทำให้ช่วยลดต้นทุนค่าอาหารปลาลงไปได้มาก เมื่อต้นทุนมีไม่มาก ก็จะไม่ประสบปัญหาการขาดทุน และ รับกำไรได้มากขึ้น

การเลี้ยงไก่บนบ่อปลา ช่วลดรายจ่ายแบบสุดๆ

ไก่ประดู่หางดำ เป็นไก่ไทยพันธุ์แท้แต่โบราณ ซึ่งไก่ประดู่หางดำพันธุ์แท้ มีอยู่ด้วยกัน 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ประดู่เมล็ดมะขาม,ประดู่แสมดำ,ประดู่แข้งเขียวตาลาย มีถิ่นกำเนิดแถบภาคกลางของไทย เช่น จังหวัดสุพรรณบุรี อยุธยา ฉะเชิงเทรา สิงห์บุรี พิจิตร อ่างทอง

โดยไก่ประดู่หางดำเป็นไก่ที่มีลักษณะงดงามมาก มีรูปทรงปลีกล้วย ไหล่กว้าง ลำตัวล่ำสัน หางยาว เป็นฟ่อนจรดพื้น ปั้นขาใหญ่ แข้งเป็นแข้งคัดออกเหลี่ยมดูสง่างาม ทะมัดทะแมง ขนพื้นตัวมีสีดำสนิท ไม่มีสีขาวหรือสีอื่น ๆ แซม ขนสั้นแน่น บริเวณหน้าคอถึงหน้าอกจะมองเห็นหนังสีแดงถือว่าเป็นเอกเหนือไก่ประดู่อย่างอื่น ขนใต้ปีกใต้อกแน่น ช่วงท้องเป็นปุย ขนสร้อยคอดำ สร้อยปีกดำ สร้อยหลังดำ และขนระย้าดำเป็นขนละเอียดก้านขนแข็ง เส้นเล็กเป็นแผงสีประดู่ยาวประบ่าประก้น ไก่พื้นเมืองพันธุ์ประดู่หางดำ สามารถเลี้ยงเพื่อการกีฬา หรือเพื่อการบริโภคได้ เนื่องจากมีรูปร่างปราดเปรียว กล้ามเนื้อแข็งแรง ไขมันแทรกน้อย มีความทนทานต่อโรคดี เนื้อมีรสชาติอร่อย จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันประยูรฟาร์มมีปลา และ ไก่หลายชนิด เช่น ไก่โต้ง ไก่ประดูหางดำ ซึ่งไก่ประดูหางดำเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเพราะไก่ประดู่หางดำของประยูรฟาร์ม มีขนาดที่พอเหมาะ น้ำหนักดี เนื้อแน่น จึงมีลูกค้าตลอดทั้งปี โดยทางประยูรฟาร์มจะดูแลตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบ ให้แข็งแรง จนโตพร้อมจำหน่ายด้วยความใส่ใจในทุกขั้นตอน ซึ่งมีรายละเอียดในการเลี้ยงไก่ประดู่หางดำเชิงการค้าดังนี้

การเลี้ยงไก่ประดู่หางดำเชิงการค้า :

1. จัดหาลูกพันธุ์ไก่ประดู่หางดำที่มีอายุได้ 20 วัน ที่แข็งแรงและสมบูรณ์

2. เตรียมโรงเรือนเพื่ออนุบาลไก่ โดยใช้พื้นที่โรงเรือนสำหรับการอนุบาลในพื้นที่ 1 ตารางเมตร สามารถเลี้ยงไก่ได้ 15 ตัว โรงเรือนขนาด 4 X 8 เมตร สามารถเลี้ยงไก่ได้ 500 ตัว แล้วแต่พื้นทีของเกษตรกรว่ามีมากน้อยแค่ไหน

3. เปิดหลอดไฟ ขนาด 60 W เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ลูกไก่ จนลูกไก่อายุครบ 1 เดือน จึงหยุดเปิด

4. การให้อาหาร ควรให้อาหาร 1 ถัง ต่อไก่ 25 ตัว น้ำ 1 ถังต่อไก่ 50 ตัว ซึ่งการให้อาหารควรให้น้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เพื่อกระตุ้นการอยากกินอาหาร เพราะให้เยอะไปไก่จะถ่ายมูลใส่ อาหารสกปรกอาจเกิดโรคต่างๆได้

5. อาหารไก่แรกเกิดจนถึง อายุ 21 วัน ใช้อาหารไก่เล็ก โปรตีน 19 %

6. อาหารไก่รุ่นอายุ 21 วันขึ้นไปใช้อาหารไก่รุ่น โปรตีน 17 % ผสมแกลบ 1:1

7. เมื่อไก่ครบ 2 เดือน ให้ทำวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ตามกำหนดเวลาที่กรมปศุสัตว์กำหนด

8.เมื่อไก่อายุได้ 7 - 8 เดือน สามารถจับไก่ประดู่หางดำขายได้ ไก่จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1 กิโลกรัม

ทางประยูรฟาร์ม จะจับไก่ขายที่น้ำหนักตัว 0.8-1.2 กก./ตัว ซึ่งเป็นน้ำหนักที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด ถ้าไก่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป จะยากต่อการนำไปขายต่อและตลาดไม่นิยม สำหรับราคาขายจะขายได้ตัวละประมาณ 60-70 บาท ใน 1 เดือน จะขายได้ 1,000-2,000 ตัว

ไก่อารมณ์ดี ไม่เครียดเพราะหยวกกล้วย

สูตรอาหารไก่ลดต้นทุน - ช่วยให้ไก่อารมณ์ดี :

1.นำหยวกกล้วยสับ มาผสมกับกากน้ำตาล น้ำเปล่า ลงในถังหมัก แล้วคนให้เข้ากัน

2.เมื่อผสมเข้ากันแล้ว ให้ผสมสาร พด.2 ลงไปแล้วคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาถังให้เรียบร้อย

3.เมื่อผสมทุกอย่างเรียบร้อย ปิดฝาถังหมักแล้วหมักไว้ 3 - 4 วัน ก็สามารถนำมาใช้งานได้เลย

ต้นทุนการผลิต

คุณประยูรเริ่มจากการซื้อลูกไก่พันธุ์ประดู่หางดำ ที่มีอายุ 20 วัน จากฟาร์มในจังหวัดเชียงใหม่ ในราคาตัวละ 15 บาท มาครั้งละ 1,000 ตัว ซึ่งในแต่ละเดือนก็จะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าอาหารไก่สำเร็จรูป จำนวน 50 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 15 บาท รวมค่าอาหาร 750 บาท ค่าเวชภัณฑ์ วัคซีนป้องกันโรค ยาถ่ายพยาธิ ยารักษา รวม 500 บาท ค่าใช้จ่ายอื่นๆ น้ำ ไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆ 1,000 บาท หนึ่งเดือนก็จะมีต้นทุนในการผลิตอยู่ที่ 17,250 บาท ซึ่งไก่จะให้เวลาในการเจิรญเติบโตพร้อมขายอยู่ที่ 6 เดือนซึ่งไก่ประดู่หางดำของประยูรฟาร์มจะขายอยู่ที่ตัวละ 70 - 80 บาท ด้านต้นทุนโรงเรือนก็จะขึ้นอยู่กับรูปแบบและวัสดุที่ใช้ แต่ที่ฟาร์มจะใช้สวัสดุที่หาง่านในท้องถิ่น สร้างจากไม่ไผ่(ไม่ระแนง) และสังกะสี ตกอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาทต่อโรงเรือน (รวมอุปกรณ์ให้น้ไ อาหารและ อื่นๆ)

แผนการตลาด

ด้านการตลาด ทางฟาร์มจะทำตลาดเอง โดยจะทำการโปรโมทผ่านโซเซียลมีเดียให้คนได้รู้จักและเพิ่มช่องทางการตลาดให้มากขึ้น นอกจากนี้ก็มีตลาดหลักๆ อยู่ในพื้นที่ อ.พาน โดยการตลาดในพื้นที่นี้ทางประยูรฟาร์มจะมีการขนส่งให้ถึงที่ แต่ถ้าพื้นที่ไหนใกล้ก็จะให้ลูกค้ามารับเอง ด้านราคา 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 0.8 - 1.2 กิโลกรัม ที่จำหน่ายได้จะอยู่ที่ตัวละ 60 - 70 บาท และถ้าช่วงไหนเป็นช่วงเทศกาลต่างๆ ก็จะขายไก่ได้วันละ 500 - 1,000 ตัว ราคาไก่ช่วงนี้จะสูงขึ้นถึง 70 - 80 บาท ทำให้มีรายได้สะพัดต่อวันถึง 80,000 บาท ซึ่งไก่ประดู่หางดำนั้นจัดว่าเป็นสัตว์ที่สามารถจับขายได้ทุกวันและตลอดทั้งปี

ไก่พันธุ์ประดู่หางดำ ทั้งเล็กและใหญ่ มั่นใจในคุณภาพ ที่ประยูรฟาร์ม

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

ไก่พันธุ์ประดู่หางดำ เป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก ถ้าดูแลตั้งแต่เล็ก และเน้นการจัดการด้านอาหาร ความอบอุ่น และ โรงเรือนให้ดี โดยเฉพาะโรงเรือน ต้องมีพื้นที่ให้ไก่ได้เดิน ได้วิ่ง อย่างพอเหมาะ อย่าในโรงเรือนเล็กเกินไป ถ้าเล็กเกินไป ไก่จะไม่ได้วิ่ง ไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้เนื้อของไก่ไม่แน่นตามที่ตลาดต้องการ โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นลูกไก่ ควรเตรียมโรงเรือนให้เหมาะสม ถ้าโรงเรือนเล็กเกินไป ความอบอุ่นไม่เพียงพอ ลูกไก่ก็จะทับกัน ทำให้ไก่ที่โดนทับเสียชีวิตได้ ดังนั้นการจะเลี้ยงไก่ให้อยู่รอดปลอดภัยตั้งแต่ลูกไก่ไปจนถึงขายได้ ต้องจัดโรงเรียนให้เหมาะสม ให้มีอากาศถ่ายเท มีผ้าป้องกันลมและยุง เพียงแค่นี้ ไก่ที่เลี้ยงไว้ก็จะแข็งแรง มีคุณภาพ เติบโตพร้อมขายสู่ท้องตลาดทำเงินได้ดีตลอดปี

ประยูรฟาร์ม เลี้ยงไก่และปลา สร้างรายได้หลักแสน
เรื่อง/ภาพโดย: จามจุรี จักรสมศักด์ จนท.ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.เชียงราย
   
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 22 กันยายน พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
26-32°C
เชียงใหม่
23-30°C
นครราชสีมา
23-31°C
ชลบุรี
25-31°C
นครศรีธรรมราช
25-31°C
ภูเก็ต
26-29°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×