เกษตรกรต้นแบบ
เพราะแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไปทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศด้วยลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ เราจึงมีความรู้เฉพาะถิ่นมากมาย
ภาคกลาง
ทุกวันคุณอำนาจมีความสุขกับชีวิตของตัวเอง มีความสุขกับการเป็นเกษตรกร มีความสุขที่ไม่ต้องใช้ชีวิตในกรอบเวลาของใคร ไม่ต้องเข้างานตรงเวลา ไม่ต้องพักตรงเวลา ไม่ต้องทำตามกฎระเบียบของโรงงานหรือบริษัท หน่วยงานต่างๆ เขาภูมิใจที่ได้รับผิดชอบหน้าที่การงาน อาชีพของพ่อแม่ และวันนี้กลายเป็นอาชีพของตัวเขาเอง และพบว่านี่แหละ คือความสุขของชีวิตเขา ทุกวันนี้อาชีพเกษตรกรทำให้เขามีฐานะ ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เขาเชื่อว่าทุกอาชีพดีหมด มีคุณค่าของตัวเอง แต่อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่อิสระ และสร้างรายได้ให้กับเขาไม่น้อย เพราะเขาตั้งใจและมุ่งมั่นทำจริง ๆ
ปัจจุบันเริ่มมีเกษตรกรหันมาทำฟาร์มเลี้ยงกวางกันมากขึ้น ด้วยกวางเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่มีอนาคตไกลเลี้ยงง่าย ราคาสูง และ สามารถขายได้ทุกชิ้นส่วน ตั้งแต่ขายพันธุ์-เนื้อ-หนัง-หัว -มูล และ เขากวางอ่อน โดยเฉพาะเขากวางอ่อนนั้นเป็นที่ต้องการของตลาด(ประเทศจีนต้องการใช้สูง) เป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์ทางยา ซึ่งใช้เยียวยารักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ลดอาการไขข้ออักเสบ ปวดบวมตามข้อกระดูก ลดความเครียด นอนไม่หลับ ลดความจำเสื่อมในผู้สูงวัย เสริมสร้างการทำงานของเซลล์ให้แข็งแรงและลดรอยเหี่ยวย่น ตกกระ ฝ้า การทานเขากวางอ่อน จึงเป็นเสมือนยาอายุวัฒนะ เพราะสารประกอบ เช่น Collagen,Chondroitin sulfate,Glucosamine sulfate ,Calcium, Bone morphogenetic protein ที่มีอยู่ในเขากวางอ่อนนั้น จะเข้าไปกระตุ้นและบำรุงในระดับเซลล์โดยตรง หากทานเป็นประจำจะทำให้ เกิดการผลัดเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพไป และไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อ เส้นใยประสาท กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และไขกระดูกใหม่ จึงทำให้ดูอ่อนกว่าวัยมีชีวิตชีวาเหมือนเป็นยาอายุวัฒนะที่ใครๆ ต่างถวิลหาต้องการกลับคืนสู่วัยหนุ่มสาวกันอีกครั้ง
คุณดุสิตา ธรรมสถิตย์พร(ไหม)และคุณหมอปกรณ์ หอยสังข์ (หมอกรณ์) สองสามีภรรยาที่หันเหชีวิตเข้ามาทำการเกษตรผู้ปลูกเมล่อนปลอดสารพิษ ในอำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ทองว่าการทำเกษตรไม่ใช่เรื่องยากถ้าตั้งใจและมุ่งมั่นอย่างจริงจังถึงแม้คุณไหมจะเป็นพยาบาล หมอกรณ์สามีจะเป็นหมอก็ตาม สิ่งสำคัญจะต้องรู้ใจตัวเองก่อนว่าจะทำอะไร ง่ายที่สุดคือเลือกปลูกในสิ่งที่ชอบกิน ความไม่รู้เอาชนะได้ด้วยการศึกษา การเข้าอบรม ศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ทดลองทำอย่างจริงจังทำให้เราเกิดทักษะและความมั่นใจ การเกษตรสำหรับคุณไหมเหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ต้องรู้ดิน รู้น้ำ รู้พืช การตรวจวัด จดบันทึกเพื่อให้ได้ข้อมูลนำไปวิเคราะห์เป็นสิ่งจำเป็นและที่สำคัญเหนืออื่นใดต้องไม่ลืมคอนเซ็ปของตัวเอง
ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน
ปราชญ์เกษตร เจ้าของภูมิปัญญาเกษตรกรรม
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2561
กรุงเทพมหานคร
25-30°C
เชียงใหม่
22-28°C
นครราชสีมา
25-31°C
ชลบุรี
26-30°C
นครศรีธรรมราช
25-30°C
ภูเก็ต
24-27°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×