ข้าว
(1,949 เรื่อง)
สูตรเด็ดป้องกันหนูในนาข้าว
วิธีการไล่หนู นาที่มารบกวนกัดกินข้าวในแปลงนาที่คอยกวนใจเกษตรกรอยู่เสมอๆ มีสูตรเด็ด มาแนะนำให้ทดลองใช้กัน (สูตรจากคุณวรวิทย์ พันธุ์สุขแสง จ.สิงห์บุรี )
15 มกราคม 2552
3,787
วิธีใช้มะกรูดไล่หนูนา
เรื่องของหนูนา นับว่าเป็นปัญหากับเกษตรกรอย่างมากที่เดียว ตามทุ่งนาอาจพบแสงไฟสว่างนั่นก็คือการใช้ไฟฟ้าช๊อตให้ตายไป แต่ถ้าพลาดคนอาจพลาดโดนไฟฟ้าช๊อตแทน ดังนั้นลองหาวิธีอื่นๆ ดู สำหรับพี่จรรยา แถมพยัค หมู่ที่ 11 ต.ท่าชัย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท มีผลมะกรูดมากไม่รู้จะเอาไปใช้ทำอะไร จึงนำไปโยนในนาพบว่าหนูนาหนีไปอยู่ที่อื่น (คงแปลงนาข้างเคียง กระมัง) เลยนำมาแลกเปลี่ยนเผื่อของใครมีมากจะได้นำไปใช้ดู ดีกว่าปล่อยทิ้งให้เน่า แต่ถ้าเห็นว่านำไปใช้อย่างอื่นที่คุ้มค่ากว่า เช่นแชมพูสระผม ก็จะดีกว่านำไปไล่หนูนะครับ
5 มีนาคม 2552
7,425
วิธีการไล่หนูแบบชาวบ้าน
คุณสมจิต ซึ่งเป็นสมาชิกทางด่วนข้อมูลการเกษตร ได้โทรมาสอบถามวิธีกำจัดหนูแบบไม่ฆ่ามันมีวิธีการกำจัดอย่างไร เนื่องหนูได้มาทำลายข้าวยุ้งข้าวเป็นจำนวนมาก และมารบกวนด้วย ทางทีมงานได้ให้วิธีการที่ได้จากชาวบ้านตอนที่พื้นที่ทาง จ.ปัตตานีมา เลยได้ถ่ายทอดวิธีนี้ให้ แต่ถ้าว่ามีวิธีการอื่นอีกหรือเปล่านั้น ขอตอบว่ามีแต่วิธีที่ให้ไปเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้ให้มา ทดลองแล้วได้ผล
27 พฤษภาคม 2552
5,027
การกำจัดปูนาด้วยมันสำปะหลัง
การกำจัดปูนาด้วยหัวมันสำปะหลังนี้ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่พบโดยบังเอิญเป็นเรื่องที่ค้นพบมานานแล้ว แต่ไม่ได้นำมาใช้เป็นเวลานานแล้ว แต่เนื่องจากในสภาพปัจจุบันข้าวที่ประชาชนบริโภคมีราคาแพง จนทำให้เกษตรกรที่มีนาข้าวเริ่มปลูกข้าวเพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน ซึ่งการปลูกข้าวนั้นมีศัตรูข้าวที่เข้าทำลายต้นข้าวเสียหายเป็นจำนวนมากหนึ่งในนั้นก็คือปูนา เกษตรกรจึงได้นำภูมิปัญญาท้องถิ่น เรื่องการกำจัดปูนาด้วยมันสำปะหลังมาใช้อีกครั้งหนึ่ง โดยไม่ทำให้ปลาและสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ ตาย นอกจากปูนาเท่านั้น และยังเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ รวมทั้งลดต้นทุนการผลิตอีกทางหนึ่งด้วย
25 มิถุนายน 2552
5,068
พันธุ์ข้าวไร่หอมพะยอม
ข้าวสายพันธุ์นี้ได้รับมาจากการจ่ายแจกของสำนักงานเกษตรในสมัย พายุเกย์ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2532 ซึ่งเป็นข้าวอีกสายพันธุ์หนึ่งที่เกษตรกรในพื้นที่ตำบลสองพี่น้องยังมีการปลูกเพื่อจำหน่ายและบริโภคกัน ซึ่งลักษณะเด่นดังต่อไปนี้
9 กรกฎาคม 2552
11,908
การดักจับปูนาด้วยกับดักข้าวสุก
คุณป้าเดือน บุญเกต ชาวตำบลปัถวี อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี เล่าให้ฟังว่า เดิมทีสมัยปู่ ย่า ตา ยาย ในจังหวัดจันทบุรี ส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา ก็เลยได้มีการทำนาสืบต่อกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่พอเวลาผ่านมาระยะหนึ่ง เกษตรกรส่วนใหญ่หันมาทำสวนผลไม้ เพราะได้ผลผลิตที่ดี และมีรายได้สูงกว่าการทำนา โดยที่นาส่วนใหญ่จึงได้แปรสภาพเป็นสวนผลไม้ต่างๆ แต่ในส่วนของคุณป้าเดือน บุญเกตุ ก็ได้มีการแบ่งพื้นที่บางส่วนเพื่อทำสวน แต่เมื่อปีที่ผ่านมา คุณป้าเดือน เห็นว่าที่นาของน้องชายว่างอยู่ จึงนำความรู้ที่มีตั้งแต่สมัยเด็กๆ มาใช้อีกครั้ง โดยการทำนาข้าว แต่ก็พบปัญหาด้วยการที่มีปูนาเยอะ จึงได้หาวิธีการกำจัดปูนามาใช้ ซึ่งวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผลก็คือการใช้ข้าวสุกในการกำจัดปูนา โดยมีวิธีการดังนี้
13 สิงหาคม 2552
5,062
วิธีป้องกันปูนาเข้ากัดทำลายต้นข้าว
วันนี้คุณลุงบุญช่วย วงษ์ษา เกษตรกรมีความชำนาญในเรื่องการขยายพันธุ์ไม้ผลแบบทาบกิ่ง ตอนกิ่ง เสียบยอด ปักชำ และวิธีประยุกต์ต่างๆ จังหวัดสระบุรีได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับทางทีมงานร่วมด้วยช่วยกันว่า
7 กันยายน 2552
2,666
การปรับสภาพน้ำและคืนระบบนิเวศน์ในนาข้าว
การปลูกข้าวไร้สารพิษโดยใช้กลุ่มจุลินทรีย์ เป็นการปลูกข้าวที่ไม่มีการใช้สารเคมีเพียงแต่มีหัวเชื้อจุลินทรีย์ ที่ผลิตขึ้นเองโดยนำน้ำตาลจากธรรมชาติ หรือกากน้ำตาลก็สามารถนำเอาวัสดุท้องถิ่นมาทำเป็นปุ๋ยหมักจุลินทรีย์ ฮอร์โมน สารป้องกันโรค และไล่แมลง มาใช้ในการปลูก และดูแลรักษานาข้าวให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพโดยไม่มีการใช้สารเคมี รสชาติอร่อย น้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง บูดเน่าช้า ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม ทำให้ระบบนิเวศในนาข้าวกลับคืนสู่ธรรมชาติ ดินจะร่วนซุยมีความสมบูรณ์มากขึ้น ในการทำนาข้าวจะให้ได้ผลดี ควรมีวิธีการใช้ร่วมกันหลายแบบ และมีการใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ข้าวที่ดี
17 ตุลาคม 2552
5,141
วิธีป้องกันหนูและนกพิราบกินเมล็ดข้าวหลังหว่าน
เกษตรกรที่ทำนาแบบหว่าน มักจะประสบปัญหากับศัตรูทางธรรมชาติ ที่เข้ามาทำลายข้าวในระยะเวลาของการหว่าน กินเมล็ดพันธุ์ข้าวจำนวนมาก และศัตรูตัวหลักคือ หนูนา รวมถึงนกพิราบ วันนี้เราจึงนำเทคนิค จากเกษตรกรที่เชี่ยวชาญเรื่องการใช้สมุนไพรในการทำนา คุณบุญญฤทธิ์ หอมจันทร์ จากบ้านพระแก้ว อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท มาฝากกันค่ะ
17 ตุลาคม 2552
4,556
วิธีช่วยลดปริมาณหนูกำจัดหนูในนาข้าว
วิธีการกำจัดหนูในนาข้าวของคุณเรือง อริยวงศ์ บ้านเลขที่ 145 บ้านเขก หมู่ที่ 8 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก
3 พฤศจิกายน 2552
5,198
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×