สัตว์ปีก
(348 เรื่อง)
วิธีการทำไข่เค็มเก็บไว้รับประทาน
การทำไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมทำกันมาตั้งแต่อดีต ชาวไชยารู้จักและทำกันมาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากในท้องที่อำเภอไชยาเป็นพื้นที่ที่มีการทำนามากที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี การเลี้ยงเป็ดของชาวไชยามีเกือบทุกบ้าน ซึ่งเป็นอาชีพเสริมจากการทำนา ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10-20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่ จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง เป็ดจะหาอาหารธรรมชาติในทุ่งนาซึ่งมีจำพวก ปู ปลา หอย สมบูรณ์ และจะเสริมอาหารด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้คุณภาพของไข่เป็ดแดงจัดไม่มีกลิ่นคาว
12 กุมภาพันธ์ 2552
11,220
สมุนไพรรักษาไก่ชน
นายไผ่ ประจันทร์นวล เป็นคนชาว จ.ขอนแก่น ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการเลี้ยงไก่ชนได้ให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ จากสถานีวิทยุร่วมด้วยช้วยกัน จ.สระบุรี ถึงวิธีการนำพืชสมุนไพรมาใช้รักษาไก่ชน
23 กุมภาพันธ์ 2552
2,391
สูตรยาถ่ายพยาธิในไก่
ไก่ทุกสายพันธุ์ที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงกันไม่ว่าจะเป็นไก่พื้นเมือง ไก่ชน ไก่พื้นบ้าน ไก่พันธุ์ผสม ไก่พันธุ์ไข่ มักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับการเกิดพยาธิขึ้นซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากวงจรในการกินอาหารของไก่จำพวกการกินแมลงต่างๆ มด ไส้เดือน ทาก และหอย ที่มีพยาธิอยู่แล้ว เมื่อไก่มากินแมลงพาหะที่มีตัวอ่อนของพยาธิ ตัวพาหะจะถูกย่อยเป็นอาหารของไก่แต่พยาธิตัวอ่อนจะอยู่ในลำไส้ของไก่และเจริญเติบโตเป็นตัวแก่และหลุดออกมากับอุจจาระของไก่ทำให้เกิดการแพร่กระจายต่อไป พยาธิที่ระบาดในไก่ เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิเส้นฝอย และพยาธิตัวแบน เป็นต้น
4 มีนาคม 2552
9,291
การเลี้ยงเป็ดเทศไม่ให้บินหนี
การทำการเกษตรแบบผสมผสานในพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด และในภาวะเศรษฐกิจที่บีบคั้น ทำให้หลาย ๆ คนต้องดิ้นรนแสวงหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ไว้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องเช่นในปัจจุบันนี้ การเลือกหาอาชีพที่เหมาะกับตัวเองและเหมาะสมกับพื้นที่
4 มีนาคม 2552
20,241
สูตรสมุนไพรยาบำรุงไก่ชน
บ้านตลุกบัวเป็นหมู่บ้านที่มีอาชีพเสริมซึ่งเป็นการเลี้ยงไก่ชนที่มีความรู้สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย ซึ่งถือว่าเป็นชุมชน ที่มีความรู้ในการดูแลไก่ชนสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น และในวันนี้มีสูตรสมุนไพรในการเพิ่มกำลังไก่ชนมาฝากกัน โดยกำนันจอง โชติงาม แห่งบ้านตลุกบัว ประธานกลุ่มไก่ชนบ้านตลุกบัว
9 มีนาคม 2552
4,704
สมุนไพรรักษาโรคและบำรุงร่างกายให้กับไก่
เนื่องจากช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง ส่งผลกระทบต่อไก่ที่อ่อนแอ มักทำให้ถูกเชื้อโรคโจมตีได้ง่าย เราควรใช้สมุนไพร เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ และสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ไก่กินเป็นประจำ
9 มีนาคม 2552
2,048
วิธีการรักษาโรคพยาธิในตาไก่ด้วยยาสมุนไพร
พยาธินัยน์ตาไก่มักพบได้เสมอในไก่ที่เลี้ยงปล่อยให้หากินตามที่รกหรือในเล้าที่มีแมลงสาบอาศัยอยู่ จะพบว่านัยน์ตาไก่จะมีพยาธิตัวเล็ก ๆ สีขาว ยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร อยู่ในมุมตาด้านหัวตาของไก่
20 มีนาคม 2552
28,366
การใช้เปลือกหอยเชอรีเสริมในอาหารเป็ด
ไข่เป็ด เป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนสูง และนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายวิธี แต่ในปัจจุบันไข่เป็ดที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค เพราะเป็ดไข่เลี้ยงค่อนข้างยาก หากเป็ดเกิดอาการตกใจหรือดูแลไม่ดีพอก็จะไม่ยอมไข่
20 มีนาคม 2552
5,825
วิธีการออกกำลังกายไก่ชน
ไก่ชน เป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม และเป็นที่น่าสนใจที่จะเลี้ยง เพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาสายพันธุ์หรือจัดจำหน่าย ซึ่งลงทุนไม่มากและสร้างรายได้เป็นอย่างดี พันธุ์ที่นิยมเลี้ยง คือ พันธุ์ไทยแท้ อาทิ พันธุ์เหลืองหางขาว พันธุ์เขียวเลากับพันธุ์ลูกผสม
17 เมษายน 2552
9,829
การเลี้ยงไก่ในสวนผลไม้
เมื่อก่อนหน้าเจ้าหน้าที่เกษตรต้องฉีดยาฆ่าแมลงเพื่อกำจัดแมลงในสวนส้มโอทุก 7 วัน แต่เมื่อต้นส้มโอสูงมากขึ้นเรื่อยๆก็เริ่มควบคุมไม่ไหว เพราะแมลงรบกวนมากขึ้น จึงทำการทดลองปล่อยไก่บ้านเข้าไปอยู่ในสวนส้มโอ ประมาณ 20 ตัว ตั้งแต่ปี 2548 โดยสร้างคอกไว้ให้ไก่นอน 1 คอก และปล่อยตามธรรมชาติภายในสวนส้มโอเลย
22 เมษายน 2552
6,303
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×