ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่145
วันที่ 9 ตุลาคม - 15 ตุลาคม 2559
วันที่จัดงาน : 9 ตุลาคม - 15 ตุลาคม 2559
สถานที่จัดงาน : สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

จังหวัดชลบุรี ร่วมกับเทศบาลเมืองชลบุรี องค์การบริการส่วนจังหวัดชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145 “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ระหว่างวันที่ 9 – 15 ตุลาคม 2559 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี

23 กันยายน 2559
421

นางสาวจุฑารัตน์ ปริญวชิรพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองชลบุรี กำหนดจัดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145 ประจำปี 2559 ขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 15 ตุลาคม 2559 โดยวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2559 เป็นวันวิ่งควาย (ตรงกับขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11) ทั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดชลบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมให้การสนับสนุนอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น

สำหรับในปีนี้มีกิจกรรมี่สวยงาม ประทับใจและสนุกสนามไม่แพ้ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2559 มีการแหริ้วขบวนเกียนกัณฑ์ 13 กัณฑ์ ตามทศชาติชาดก ขบวนคำขวัญของจังหวัดชลบุรี “ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย” โดยอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี และขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษาและภาคเอกชนในจังหัดชลบุรี ที่เป็นเอกลักษณ์และยิ่งใหญ่ตระการตา และหลักจากพิธีเปิดงานจะเป็นช่วงเวลาแห่งความตื้นเต้นเร้าใจกับการแข่งขันวิ่งควาย ในรุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่ ซึ่งระทึกใจทุกรุ่นและทุกรอบของการแข่งขัน

นอกจากนี้ ยังได้จัดการประกวดสุขภาพควาย ควายงาม พ่อพันธุ์ควาย และแม่พันธุ์ควาย เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย การประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงาม และตลกขบขัน พิธีทำขวัญควาย สนุกสนามไปกับการแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน เช่น ปีนเสาน้ำมัน ยิงเป้าด้วยหนังสติ๊ก ตะกร้อลอดห่วง ปริศนาคำหาย เป็นต้น อีกทั้งจะมีการประกวดน้องนางบ้านนา และกิจการที่เอาใจคุณป้า คุณย่า คุณยาย คือการประกวดสาว (เหลือ) น้อยบ้านนา การจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหวัดชลบุรีที่เลื่องชื่อ และสนุกสนามกับมหรสพต่างๆ โดยเปิดให้ชมฟรีตอตลอดงาน

ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 ขอเชิญชมการแข่งขันเสียงนกกรงหัวจุกจากสมาคมอนุรักษ์เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกจังหวัดชลบุรี และชุมรมนกกรงหัวจุกเมืองพระรถ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมงาน ประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ในวันและเวลาดังกล่าว

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
ผู้สื่อข่าว : ปริญญา เทศสวัสดิ์
ผู้เรียบเรียง : ปิยะราช บุญประเสริฐ
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี

http://thainews.prd.go.th/website_th/news/news_detail/TNECO5909200010018