ชัยนาทชวนชิม ซื้อส้มโอในงาน วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท 11-20 ก.ย.นี้
วันที่ 11 กันยายน - 20 กันยายน 2559
วันที่จัดงาน : 11 กันยายน - 20 กันยายน 2559
สถานที่จัดงาน : บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนา จังหวัดชัยนาท

ชัยนาท - จังหวัดชัยนาท เตรียมจัดงาน “วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท” เชิญชวนนักท่องเที่ยวชิม ซื้อส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท ผลไม้เอกลักษณ์ประจำถิ่น ช่วงวันที่ 11-20 กันยายนนี้ ณ บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนา

26 สิงหาคม 2559
175

เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (26 ส.ค.) ที่เรือนรับรอง สวนนกชัยนาท นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี และนายธีระศักดิ์ ขุมเงิน เกษตรจังหวัดชัยนาท ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท ครั้งที่ 32 ประจำปี 2558 เพื่อสนับสนุนเผยแพร่และส่งเสริมการปลูกส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา ซึ่งเป็นผลไม้ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยนาท และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-20 กันยายน 2558 ณ บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท


ภายในงานจะนำส้มโอขาวแตงกวา จากสวนของเกษตรกรในจังหวัดชัยนาท ที่ได้รับการรับรองเครื่องหมาย Q จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 55 ตัน มาจำหน่ายโดยตรงให้แก่ผู้บริโภคในราคากิโลกรัมละ 60 บาท โดยผู้บริโภคสามารถสังเกตได้จากสติกเกอร์สีชมพูที่ติดอยู่บนผลส้มโอ

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ มากมาย เช่น การประกวดส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาชัยนาท การประกวดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มโอขาวแตงกวา การสาธิตการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากส้มโอ การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และสินค้าของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร

การจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตร เช่น กิ่งพันธุ์ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา และผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ และการจำหน่ายสินค้าราคาถูก ส่วนในภาคกลางคืน มีการแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง เช่น มุขค์ เมทิณี, แจ๊ค ธนพล, กานดา อาร์สยาม, สดใส ร่มโพธิ์ทอง, เอ็ม-ซาซ่า อาร์สยาม โดยเปิดให้ชมฟรีทุกคืน


สำหรับพิธีเปิดงานจะมีขึ้นในวันที่ 11 กันยายน 2558 เวลา 17.30 น. ชมขบวนแห่ของดีเด่นดังและวัฒนธรรมท้องถิ่นของแต่ละอำเภอ ส่วนในเวลา 19.30 น. ชมการประกวดธิดาส้มโอชัยนาท ประจำปี 2558 ไปให้กำลังใจ และร่วมลุ้นว่าสาวงาม 20 คน ที่เป็นลูกหลานชาวชัยนาท ใครจะคว้าตำแหน่งธิดาส้มโอชัยนาท ประจำปี 2558 ไปครอง

ทั้งนี้ งานวันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท เป็นงานประเพณีที่จัดขึ้นติดต่อกันมากว่า 30 ปี ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2527 เพื่อช่วยเกษตรกรเผยแพร่ส้มโอขาวแตงกวา ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยส้มโอขาวแตงกวา ถือเป็นผลไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดชัยนาท เนื่องจากมีรสชาติอร่อย กุ้งโต เนื้อแห้ง กรอบ รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

ส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ทางจังหวัดชัยนาท จึงได้ส่งเสริมให้มีการขยายพื้นที่ปลูกส้มโอขาวแตงกวาเพิ่มขึ้นในทุกอำเภอ เพื่อให้มีผลผลิตเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนของทุกปี จังหวัดชัยนาท จะจัดให้มีงานวันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาทขึ้น เพราะเป็นช่วงที่ส้มโอให้ผลผลิต และกำลังมีรสชาติดีที่สุด ให้เกษตรกรได้นำผลผลิตมาจำหน่ายโดยตรงให้แก่ผู้บริโภค

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
"ชัยนาทชวนชิม ซื้อส้มโอในงาน วันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท 11-20 ก.ย.นี้". (26-08-2559). ผู้จัดการ.: สืบค้นเมื่อ 26-08-2559, เข้าถึงได้จาก : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000097048