มหกรรมผ้าไหมไทย เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา
วันที่ 25 กรกฎาคม - 26 กรกฎาคม 2559
วันที่จัดงาน : 25 กรกฎาคม - 26 กรกฎาคม 2559
สถานที่จัดงาน : โรงแรมเซ็นทารา แอนด์ คอนเวนชั่นเซนเตอร์ จังหวัดขอนแก่น

วันนี้ (14 มิ.ย.59) ที่ห้องเสียงแคน ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประชุมคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการจัดงานมหกรรมผ้าไหมไทย เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา "ขอนแก่นดินแดนแห่งเสียงแคนดอกคูณ" ซึ่งจะจัดในวันที่ 25 - 26 กรกฏาคม 2559 ณ โรงแรมเซ็นทราราฯ ขอนแก่น

06 กรกฏาคม 2559
422

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงานมหัศจรรย์ผ้าไหมไทย เทิดไท้องค์ราชินี 84 พรรษา "ขอนแก่นดินแดนแห่งเสียงแคนดอกคูณ" มีวัตถุประสงค์ของการจัดงาน เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์:พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ซึ่งในงานจะมีการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมผลิตภัณฑ์ชุมชนและสินค้าโอทอป จังหวัดขอนแก่น การจัดนิทรรศการผ้าไหมเพื่อถ่ายทอดพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่มุ่งมั่นพัฒนาผ้าไหมไทยในบริเวณดังกล่าว ยังจะมีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ชมเรื่องราวของเส้นทางสายไหมที่มีทั้งสนุกสนานตื่นเต้น การประกวดการสวมชุดผ้าไหม สำหรับจุดเด่นของงาน คือ การเดินแบบแฟชั่นโชว์มหัศจรรย์ผ้าไหมไทยผ่านการเดินแบบจากดารา นางแบบและนักร้องชั้นนำของเมืองไทยและหัวหน้าส่วนราชการ นักธุรกิจ ภาคเอกชน สมาคมต่างๆ


สำหรับงานแสดงมหกรรมผ้าไหมครั้งนี้ เป็นความตั้งใจของจังหวัดที่จะทำให้ขอนแก่นเป็นศูนย์กลางผ้าไหมที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีการผลักดันภูมิปัญญาชาวบ้านให้กลายเป็นสินค้ามีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงสุดทางด้านสิ่งทอ และสามารถสร้างรายได้เพื่อนำกลับมาพัฒนาในจังหวัดและท้องถิ่น

โดยในส่วนขอวความคาดหวังของการจัดงานครั้งนี้จะทำให้ลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมการใส่ผ้าไหมตามงานต่างๆ มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นให้กับผู้ผลิตผ้าไหมในจังหวัดขอนแก่น

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
ผู้สื่อข่าว : ชยุต อนุสุริยา
ผู้เรียบเรียง : ชลิตา กลิ่นเชย
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น

http://thainews.prd.go.th/website_th/news/news_detail/WNOHT5906140010005